.

Phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Cập nhật lúc 08:17, Thứ Sáu, 01/03/2013 (GMT+7)

Trong những năm qua, Tiên Yên là một trong những địa phương đạt được nhiều kết quả khả quan trong cải thiện đời sống kinh tế, văn hoá, xã hội… cho cộng đồng các dân tộc thiểu số. Kết quả đó có sự đóng góp không nhỏ của người có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số. Họ chính là những tấm gương, “cầu nối” đưa chủ trương chính sách, các mô hình kinh tế… giúp đồng bào thoát nghèo, xây dựng thôn, xóm giàu đẹp, đoàn kết.

Thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về “Phát huy vai trò của người có uy tín trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, thời gian qua huyện Tiên Yên đã tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ trên, nhanh chóng kiện toàn Ban chỉ đạo, chỉ đạo cơ quan chức năng, các xã, thị trấn bầu công khai, dân chủ 85 người có uy tín là các già làng, trưởng thôn trong đồng bào dân tộc. Trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, huyện đặc biệt quan tâm phát huy, đề cao vai trò của đội ngũ này… Vì thế, người có uy tín, già làng, trưởng bản đang dần trở thành lực lượng nòng cốt, là “cầu nối” hữu hiệu đưa chính sách, hỗ trợ của Nhà nước vào cuộc sống và làm lan toả hiệu quả trong cộng đồng các dân tộc thiểu số.

Huyện Tiên Yên biểu dương người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số năm 2012.
Huyện Tiên Yên biểu dương người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số năm 2012.

Những người có uy tín trong cộng đồng các dân tộc ở Tiên Yên là tấm gương sáng trong việc tuyên truyền chủ trương, chính sách, động viên người thân và bà con trong thôn, bản tích cực sản xuất, bảo vệ rừng, phát triển kinh tế. Thấy bà con chặt phá rừng, canh tác lạc hậu, ông Lý Minh Trung, dân tộc Tày (thôn Nặm Mìn, xã Hà Lâu) đã vận động bà con, xóm làng không chặt phá rừng, gặp từng người tuyên truyền về tác hại do phá rừng. Đồng thời, tích cực vận động bà con trồng keo, nuôi ong, nhận khoán bảo vệ rừng, phát triển kinh tế vườn rừng… điều mà không ít bà con trước đó còn dè dặt, không tham gia. Không những bảo vệ được màu xanh của rừng, tới nay nhiều hộ gia đình nhờ thế đã thoát nghèo, khấm khá lên nhờ các mô hình khai thác rừng bền vững.

Với bản tính cần cù và giàu kinh nghiệm trong cuộc sống, người có uy tín luôn làm tốt công tác vận động bản làng tích cực phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đạt hiệu quả cao. Nhiều người đã trở thành điểm sáng về phát triển kinh tế ở cơ sở, làm gương cho con cháu, cộng đồng noi theo, đoàn kết giúp bà con phát triển kinh tế gia đình. Điển hình là già làng Lỷ Coỏng Quay 60 tuổi, dân tộc Tày, ở Hợp Thành, Phong Dụ. Ông là tấm gương tích cực lao động, đi đầu trong sử dụng hiệu quả các nguồn vốn vay vào trồng rừng, chăn nuôi lợn thịt… cho thu nhập cao. Thấy hiệu quả, ông nhiệt tình tuyên truyền, hướng dẫn bà con thủ tục vay vốn, kỹ thuật, mở rộng mô hình chăn nuôi. Nhờ thế mà mô hình này lan rộng, tới nay đã có 20 hộ trong thôn tham gia mô hình… Nhờ đó đời sống người dân trong thôn đã từng bước được nâng lên.

Ông Bế Cam, Bí thư xã Phong Dụ cho biết: Nhờ sự đi đầu của những người như ông Quay mà việc vay vốn phát triển sản xuất, áp dụng giống mới, kỹ thuật mới được hưởng ứng sâu rộng, điều mà nhiều bà con dân tộc trước đây còn e ngại. Nay các mô hình chăn nuôi lợn, dê… phát triển mạnh, lan rộng tới khoảng 60 hộ trong xã. Đội ngũ người có uy tín trong xã còn nhiệt tình tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân mạnh dạn đưa cây trồng, vật nuôi có hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất. Nay nhiều thôn vùng cao, vùng sâu của xã như: Đốc Phẹ, Nà Cà, Văn Mây, Khe Mạ… có được nguồn thu nhập ổn định. An ninh lương thực của xã cũng được đảm bảo, góp phần giảm 8% hộ nghèo trong xã.

Không chỉ vậy, đội ngũ người có uy tín trong xã còn là lực lượng tích cực trong việc giải toả các điểm “nóng” về giải phóng mặt bằng, hỗ trợ chính quyền, người dân trong việc giải thích, vận động nhiều hộ dân hiến đất mở đường 18C ở Phong Dụ - Đại Dực, dựng cầu ở Đuốc Phẹ - Nà Cà, GPMB dự án kéo điện lưới quốc gia…

Đánh giá về vai trò của những người có uy tín, các già làng, trưởng bản, ông Tô Tiến Hùng, Trưởng Phòng dân tộc huyện Tiên Yên cho biết: Đội ngũ người có uy tín ngày càng đóng vai trò quan trọng trong cộng đồng. Bằng nhiều phương pháp, họ luôn đi đầu trong tuyên truyền và làm lan toả hiệu quả của các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà trong cộng đồng bà con dân tộc. Họ là “cầu nối” hữu hiệu giữa chính quyền và nhân dân, mang ấm no, đoàn kết cho bản làng.

Ngoài ra, trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” đội ngũ những người có uy tín toàn huyện đã vận động nhân dân hiến đất mở đường giao thông nông thôn, xoá bỏ hủ tục trong tang ma, cưới hỏi, đẩy lùi tệ nạn... Họ luôn là những người đi đầu, trực tiếp giải quyết những vụ việc tranh chấp, mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân; xoá bỏ các tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan, khôi phục những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của các dân tộc như: Hát Soóng Cọ (dân tộc Sán Chỉ), lễ hội Lồng Tồng (Tày), lễ Cấp Sắc (Dao), lễ Đại Phan (Sán Dìu)… Tiêu biểu là các tấm gương ông Lý Hỷ Lồng dân tộc Sán Dìu ở xã Hải Lạng; Nình A Liềng dân tộc Sán Chỉ ở Đại Dực, Dín A Sắng dân tộc Tày ở Phong Dụ, Sằn A Sặt dân tộc Dao ở Hà Lâu…

Cùng với việc đầu tư nguồn lực lớn cho các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thời gian qua vai trò của các già làng, trưởng bản cũng được phát huy mạnh mẽ, góp phần đổi thay cơ bản đời sống của bà con. Đến nay, cuộc sống của bà con dân tộc đã dần được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo ở các xã, thôn, khe bản huyện đã giảm nhanh từ 29,17% (năm 2010) xuống còn 14,3% (2011) và 10,37% (năm 2012). Con em các dân tộc thiểu số trong độ tuổi đến lớp đạt 99%, 100% các xã, thị trấn có trạm y tế đạt chuẩn quốc gia… Thông qua chương trình đầu tư giảm nghèo của Nhà nước, các hộ nghèo được cấp đất sản xuất, được hỗ trợ xây dựng nhà mới khang trang. Diện mạo xóm làng, cuộc sống người dân, đồng bào dân tộc thiểu số được chăm lo, thay đổi đáng kể. Hiện có 85% hộ được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, 100% hộ nghèo dân tộc thiểu số được cấp thẻ BHYT khám, chữa bệnh miễn phí…

Với nhiều hoạt động tích cực, hiệu quả, đội ngũ người có uy tín, các già làng, trưởng bản đã động viên bà con tin và làm theo chủ trương của Đảng, xoá đói giảm nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Những ngày này, hoà cùng không khí lễ hội mùa xuân, trên các cánh rừng ở Hà Lâu, tuyến đường quốc lộ, các cây cầu treo vào bản ở Phong Dụ dễ thấy không khí hân hoan, phấn khởi trên khuôn mặt của bà con các dân tộc thiểu số Dao, Sán Chỉ, Tày…

T.Quân

,
.
.
.
.
.