.

Xuân hạnh phúc trong những ngôi nhà nghĩa tình

Cập nhật lúc 07:53, Thứ Bảy, 16/02/2013 (GMT+7)

Xây được một ngôi nhà ở chắc chắn đối với người lao động (NLĐ) có thu nhập ổn định đã khó, với CNVC-LĐ nghèo chỉ có thể là mơ ước. Nhưng có những ước mơ tưởng chừng quá xa vời ấy đã trở thành hiện thực kể từ khi chương trình “Mái ấm Công đoàn” (MACĐ) được Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động. Xuân này, nhiều công nhân nghèo nơi miền núi của tỉnh đã được đón Tết trong những ngôi nhà ấm áp nghĩa tình.

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh tặng quà cho gia đình chị Bùi Thị Thuý Quỳnh, khu 4, thị trấn Ba Chẽ (huyện Ba Chẽ), nhân dịp vào nhà mới.
Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh tặng quà cho gia đình chị Bùi Thị Thuý Quỳnh, khu 4, thị trấn Ba Chẽ (huyện Ba Chẽ), nhân dịp vào nhà mới.

An cư...

Khi những cánh đào bên vạt rừng khoe sắc, chúng tôi cùng các cán bộ công đoàn về Ba Chẽ, huyện miền núi nghèo nhất tỉnh để gắn biển MACĐ cho những ngôi nhà của công nhân nghèo. MACĐ đầu tiên chúng tôi đến là của gia đình chị Bùi Thị Thuý Quỳnh, công tác tại Viện KSND huyện, tại khu 4 thị trấn Ba Chẽ, còn nồng mùi vôi mới. Niềm hạnh phúc vỡ oà cùng những giọt nước mắt xúc động khi đón các cán bộ công đoàn, chị Quỳnh giọng nghẹn ngào: “Trước đây, gia đình tôi ở trong ngôi nhà cũ liền kề chát bằng bùn “mưa lọt mái gọi người lúc ngủ”. Đến cơn bão số 8 vừa qua thì cuốn phăng không còn dấu tích. Hai vợ chồng tôi đều là nhân viên cơ quan nhà nước, thu nhập hàng tháng của cả hai khoảng trên 5 triệu đồng. Hai con còn nhỏ; mẹ chồng tôi là cán bộ Hội LHPN huyện về hưu chưa được bao lâu thì phát hiện bị bệnh đa hồng cầu. Hàng tháng bà phải đi Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư để rút máu, chi phí cho mỗi lần đi 3 triệu đồng, bác sĩ cho biết nếu điều trị tốt có thể kéo dài cuộc sống trên 10 năm. Vì thế, việc xây nhà đối với gia đình tôi là điều không thể nếu không có sự giúp đỡ của công đoàn, đồng nghiệp trong cơ quan, họ hàng, bà con lối xóm. Xuân này, gia đình tôi không phải lo chống chọi với giá rét nữa...”. Nói rồi chị kéo mọi người đi từng phòng để giới thiệu: “Đây là chăn ấm công đoàn này, đây là bếp gas công đoàn này...”.

Tiếp tục đến thăm gia đình anh Nguyễn Văn Định ở khu 5, thị trấn Ba Chẽ. Anh cho biết, quê ở Hải Dương ra Quảng Ninh làm ăn sinh sống, hiện là lao động tự do. Vợ là nhân viên Trung tâm Y tế huyện, hai con, đứa lớn 1 tuổi, đứa nhỏ vài ngày tuổi. Trước kia vợ chồng anh thuê nhà ở, năm nay được công đoàn quan tâm hỗ trợ 30 triệu đồng, cùng với số tiền dành dụm 20 triệu đồng, vợ chồng anh quyết tâm làm nhà. Căn nhà được hoàn thiện trước khi vợ anh sinh con ít hôm. “Giờ chúng tôi có thể an cư lạc nghiệp, đón ông bà nội, ngoại ra thăm nhà mới dịp xuân này...” - Anh Định xúc động nói.

Chúng tôi còn đến thăm nhiều MACĐ của NLĐ nghèo ở vùng sâu. Căn nhà cũ của gia đình thầy giáo Bùi Sìu Thái (53 tuổi, Trường Tiểu học Đồng Tâm, thị trấn Bình Liêu), ở thôn Chang Nà, xã Tình Húc (Bình Liêu), gọi là nhà thực ra chỉ là cái lán dựng tạm bằng những cây gỗ, những manh chiếu rách quây xung quanh. Trong cái lạnh nghiệt ngã của mùa đông, mưa tạt, gió lùa, cô con gái thứ hai của thầy đang đốt củi sưởi ấm, nấu nồi cháo trắng chuẩn bị cho bữa tối. Thầy Thái bùi ngùi: “Hồi ở nhà cũ, mỗi lúc trời mưa, chúng tôi lại phải khoác áo mưa bởi nhà bị tụt ngói, nước ngập đầy. Nhà lại ngay miệng cống thoát nước của xã, trận bão vừa qua, nhà cửa, đồ đạc bị trôi hết, phải dựng tạm cái lán này. Lương của tôi chỉ có trên 2 triệu, vợ làm nông nghiệp, nuôi 3 con ăn học thì đến đời nào mới xây được nhà. May có công đoàn trường, công đoàn huyện quan tâm, đề nghị với LĐLĐ tỉnh hỗ trợ xây MACĐ, chứ không cả đời tôi cũng chẳng dám nghĩ đến...”. Nghe chồng nói vậy, cô Loan Thị Hùng, vợ thầy, người phụ nữ dân tộc Dao với vẻ ngoài khắc khổ, lau vội những giọt nước mắt, phấn khởi dẫn tôi thăm ngôi nhà mới của vợ chồng cô đang hoàn thiện. Trong đôi mắt cô vẫn còn ánh những giọt nước mắt hạnh phúc...

Biến ước mơ thành hiện thực

Hoà chung niềm vui vào nhà mới, bà Nguyễn Thanh Từ, Chủ tịch LĐLĐ huyện Ba Chẽ chia sẻ: “Nhiều lần đi trao MACĐ, chúng tôi thật sự xúc động khi được chứng kiến những hoàn cảnh NLĐ phải sống trong những ngôi nhà tuềnh toàng, tạm bợ, diện tích chật hẹp. Có nữ công nhân làm việc cật lực cũng không đủ tiền trang trải cho hai con ăn học và người chồng đau ốm. Trước những hoàn cảnh đó, bên cạnh hỗ trợ vào các dịp lễ, Tết, công đoàn còn lập danh sách các gia đình khó khăn chưa xây được nhà ở ổn định để giúp đỡ. Nhìn nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt những cháu bé lam lũ, những giọt nước mắt chan chứa hạnh phúc của các công nhân có hoàn cảnh khó khăn, càng khiến mỗi cán bộ công đoàn, đoàn viên, CNVC-LĐ thấy ý nghĩa lớn lao của việc chung tay xây những mái ấm, tương trợ cho những đồng nghiệp ở những nơi vùng sâu, vùng xa, hải đảo...”.

Ông Phạm Đức Chu, nguyên Chủ tịch Công đoàn ngành NN&PTNT tỉnh, nhớ về những MACĐ đầu tiên được xây dựng: Năm 2003, Ban Nữ công LĐLĐ tỉnh phối hợp với Công đoàn ngành NN&PTNT tỉnh đảm nhận xây nhà tặng cho 18 chị em đơn thân nuôi con một mình ở Đội Khe Hố (Lâm trường Hoành Bồ). Chỉ trong 3 tháng, cả 18 ngôi nhà được hoàn thành đúng vào dịp kỷ niệm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam. Ngày khánh thành, bàn giao nhà, các đơn vị còn tặng nhiều đồ dùng sinh hoạt như chăn, màn, quạt, phích, ấm chén, quần áo cho các chị. Câu nói của một nữ công nhân Đội Khe Hố hôm vào nhà mới khiến tất cả mọi người có mặt đều xúc động: “Công đoàn như đã biến nơi chúng em ở từ xóm thành thành phố, gia đình chúng em đã được đổi đời, cứ ngỡ như mơ vậy...”.

Khi cả nước bước vào thực hiện chương trình MACĐ năm thứ 6, thì riêng Quảng Ninh đã kỷ niệm 12 năm thực hiện chương trình. Sở dĩ có “con số dư” ấy là do LĐLĐ tỉnh cùng các cấp công đoàn trong tỉnh luôn sâu sát cuộc sống NLĐ, thấy nhiều người ở trong hoàn cảnh việc thiếu, lương thấp... rất khó khăn về nhà ở. 5 năm qua (2008-2012), Quỹ MACĐ đã quyên góp được gần 7,5 tỷ đồng, hỗ trợ cho 478 hộ CNVC-LĐ nghèo sửa chữa, xây mới nhà ở. Đây được coi là “cú huých” quan trọng tác động đến các cấp, ngành, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân... chung tay giúp đỡ xây dựng nhà ở cho lao động nghèo; qua đó giúp họ yên tâm công tác, cống hiến...

Rời thôn Chang Nà khi trời đông đã sẩm tối. Vẫn cái rét vùng cao nhưng không còn khiến tôi thấy lạnh thấu da như trên đường vào. Tôi nhớ mãi hình ảnh bữa tối có cháo trắng ăn với trám rừng kho mặn mà cô Loan Thị Hùng, vợ thầy Thái tha thiết mời tôi ở lại, con gái út bám áo mẹ nũng nịu “Tết này mình có nhà mới rồi phải không...”. Niềm tin, niềm hạnh phúc nhân lên trong trái tim những công nhân nghèo trong những ngôi nhà mới đã xua tan mọi giá lạnh. Tết năm nay, ở nhiều nơi vùng sâu, vùng xa của tỉnh, thêm nhiều hộ gia đình khó khăn có nhà mới. Ước mơ đã trở thành hiện thực!

Thanh Hằng

,
.
.
.
.
.