.

Hành lang an toàn lưới điện ở TP Cẩm Phả: Nhiều điểm bị xâm phạm

Cập nhật lúc 04:07, Thứ Sáu, 04/01/2013 (GMT+7)

Trong thời gian qua, trên địa bàn TP Cẩm Phả tồn tại nhiều điểm, nhiều vị trí vi phạm hành lang an toàn lưới điện. Đặc biệt là lưới điện trung thế, hạ thế, điều này không chỉ gây ảnh hưởng lớn cho ngành Điện mà còn tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm đến tính mạng của người dân trên địa bàn.

Theo thống kê của Điện lực Cẩm Phả, trong tổng số 250km đường điện trung thế đi qua địa bàn Cẩm Phả có gần 130 vị trí vi phạm hành lang an toàn lưới điện tập trung chủ yếu ở các phường Cẩm Thuỷ, Cẩm Trung, Cẩm Thành, Quang Hanh. Trong đó, hầu hết là các công trình dân sinh đã được kiên cố hoá nên rất khó để giải quyết dứt điểm. Cũng theo thống kê của Điện lực Cẩm Phả, phường Quang Hanh hiện đang là một trong những địa bàn có số trường hợp vi phạm hành lang an toàn lưới điện trung thế cao nhất thành phố. Với tổng số 8km đường dây trung thế đi qua địa bàn phường thì có đến 95% vị trí vi phạm hành lang an toàn lưới điện. Tại một số vị trí, khoảng cách từ công trình xây dựng đến đường dây 35kV chưa đầy 1m, trong khi khoảng cách tối thiểu theo quy định phải là 3m. Bên cạnh đó, nhiều công trình còn sử dụng mái nhà làm bằng vật liệu dẫn điện, không đóng dây tiếp đất. Trong khi đường dây 35kV qua khu vực này là dây trần, tiềm ẩn nhiều nguy cơ phóng điện và gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản của những hộ dân sống xung quanh khu vực này.

Công nhân Điện lực Cẩm Phả kiểm tra đường dây tại phường Cẩm Thạch.
Công nhân Điện lực Cẩm Phả kiểm tra đường dây tại phường Cẩm Thạch.

Mặc dù, ngay sau khi tiến hành kiểm tra và phát hiện những vị trí vi phạm an toàn hành lang lưới điện, Điện lực Cẩm Phả cũng đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu các hộ dân xử lý tháo dỡ những điểm vi phạm hành lang của mình. Nhưng với những công trình xây dựng kiên cố thì việc dỡ bỏ là vô cùng khó khăn. Ông Lê Mạnh Quân, Phó phòng Thanh tra an toàn Công ty Điện lực Quảng Ninh cho biết: “Trong tổng số 2.500km đường dây trung thế do ngành Điện quản lý thì có tới trên 300 vị trí vi phạm nghiêm trọng hành lang an toàn lưới điện. Và việc vi phạm hành lang an toàn lưới điện vẫn diễn ra phổ biến ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh chứ không riêng gì TP Cẩm Phả. Nhưng cho đến nay các cơ quan chức năng vẫn chưa có biện pháp hữu hiệu để giải quyết tình trạng trên. Trong khi đó ngành Điện lại chỉ được phép lập biên bản vi phạm chứ chưa được trao quyền xử lý và xử phạt trực tiếp. Thời gian qua, ngành Điện cũng đã và đang triển khai những biện pháp nhằm hạn chế việc vi phạm hành lang lưới điện như: Nâng cao cột, thay thế dây dẫn điện trần bằng dây bọc, ngầm hoá dây điện... Tuy nhiên, do các điểm vi phạm đều nằm ở những khu vực đô thị, nhà cửa kiên cố nên khó thực hiện. Công ty Điện lực Quảng Ninh mong muốn, khi các cấp chính quyền địa phương cấp phép xây dựng cho các dự án, công trình thì cần quan tâm đến các đường điện nằm trong dự án”.

Như vậy có thể thấy, câu chuyện về vi phạm hành lang lưới điện đã không còn mới nữa và phần lớn đều bắt nguồn từ sự phối hợp lỏng lẻo giữa chính quyền địa phương với ngành Điện về cấp phép xây dựng và ý thức của người dân. Các cấp chính quyền khi cấp đất, cho thuê đất, cấp giấy phép xây dựng chưa thật sự quan tâm đến công tác bảo đảm hành lang an toàn lưới điện. Trong quá trình cấp phép xây dựng, chính quyền địa phương đã không nhắc nhở chủ công trình khi xây dựng phải đảm bảo khoảng cách hành lang an toàn lưới điện hoặc phải thoả thuận với ngành Điện về lộ giới này. Việc giảm thiểu tình trạng vi phạm hành lang an toàn lưới điện không chỉ là giải pháp tránh những thiệt hại về người và tài sản mà còn là một trong những biện pháp làm giảm tổn thất điện năng và tiết kiệm điện hiệu quả nhất. Do vậy, để giảm số vụ vi phạm và hạn chế thấp nhất tình trạng tai nạn về điện như hiện nay, cách duy nhất là đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân đồng thời thực hiện các biện pháp xử lý đi kèm. Đối với các hộ dân xây dựng nhà vi phạm an toàn hành lang lưới điện, các đơn vị quản lý vận hành lưới điện phải thường xuyên tổ chức kiểm tra, phát hiện và phối hợp với các cơ quan liên ngành, chính quyền địa phương nhắc nhở, xử lý nghiêm túc.

Được biết, Công ty Điện lực Quảng Ninh đang phấn đấu mỗi năm sẽ giảm 10-15% số vị trí vi phạm hành lang an toàn lưới điện trên địa bàn toàn tỉnh. Nhưng thiết nghĩ, nếu không có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp chính quyền và sự đồng thuận của người dân thì mục tiêu trên sẽ khó có thể thực hiện được.

Hoàng Nga

,
.
.
.
.
.