.

Niềm vui “Mái ấm công Đoàn”

Cập nhật lúc 09:22, Thứ Sáu, 28/12/2012 (GMT+7)

Khó có thể nói hết được niềm vui, niềm hạnh phúc lớn lao của những gia đình cán bộ, công nhân viên chức (CNVC), đặc biệt là CNVC có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở vùng cao như Bình Liêu, được sống trong những căn nhà ấm áp nghĩa tình. Chương trình “Mái ấm công đoàn” tạo cơ hội tốt để mỗi gia đình CNVC nghèo có điều kiện xây dựng nhà ở. Từ hiệu quả thiết thực, chương trình này thực sự trở thành điểm tựa vững chắc cho những đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn.

Cầm quyết định trao tặng “Mái ấm công đoàn” trên tay, chị Lương Thị Thuỷ, đoàn viên công đoàn xã Tình Húc (huyện Bình Liêu) rưng rưng nước mắt. Trong căn nhà rộng 70m2, đẹp đẽ, khang trang vừa được xây mới, chị Thuỷ dẫn chúng tôi đến xem từng phòng. Vừa đi, chị vừa tâm sự: “Nhờ có sự giúp đỡ của công đoàn nên gia đình chị mới xây được căn nhà khang trang như thế này đấy em ạ!”.

LĐLĐ huyện Bình Liêu trao tặng “Mái ấm công đoàn” cho gia đình chị Lương Thị Thuỷ, thôn Co Nhan, xã Tình Húc (Bình Liêu).
LĐLĐ huyện Bình Liêu trao tặng “Mái ấm công đoàn” cho gia đình chị Lương Thị Thuỷ, thôn Co Nhan, xã Tình Húc (Bình Liêu).

Chị Thuỷ cho biết thêm, trước đây, gia đình chị phải sống trong ngôi nhà đất chật chội, ẩm thấp. Từ khi người chồng thân yêu mất đi, cuộc sống của gia đình chị càng trở nên khó khăn, bế tắc hơn. Tất cả mọi việc đè nặng lên đôi vai chị. Cả 4 mẹ con chị, trong đó có hai người con gái lớn đang theo học cao đẳng, đại học, chỉ trông chờ vào đồng lương công chức ít ỏi của chị. Vì thế, việc xây một ngôi nhà vững chắc là điều không thể đối với gia đình chị lúc này. Nhưng nhờ có chương trình “Mái ấm công đoàn” do Liên đoàn Lao động huyện phát động và hỗ trợ mà ước mơ có ngôi nhà vững chắc để ở của mẹ con chị đã trở thành hiện thực. Chị Thuỷ chia sẻ: “Từ nay, kể cả khi có mưa bão, gia đình tôi cũng không phải lo nỗi lo nhà dột, nhà đổ nữa. Được ở trong ngôi nhà mới như thế này, tôi rất phấn khởi. Cảm ơn công đoàn đã giúp đỡ gia đình tôi, hi vọng rằng những gia đình đoàn viên khác có hoàn cảnh khó khăn như gia đình tôi cũng sẽ có cơ hội được thoát nghèo và có nhà mới vững chắc để ở”.

Không chỉ gia đình chị Thuỷ, cùng đợt này, tổ chức Công đoàn huyện Bình Liêu cũng đã hỗ trợ hai đoàn viên khác xây nhà với số tiền 30 triệu đồng/hộ và một bộ chăn màn cho mỗi gia đình. Đó là gia đình anh Ngô Thiêm Cường ở khu Bình Quân, thị trấn Bình Liêu và gia đình chị La Thị Kim Loan ở xã Đồng Tâm. Đồng chí Tăng Thị Dân, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Bình Liêu cho biết: “Trong những năm qua, chúng tôi luôn chú trọng đến việc chăm lo đời sống tinh thần, vật chất cho đoàn viên công đoàn, đặc biệt là những đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, nhất là về vấn đề nhà ở. Tuy số tiền hỗ trợ chưa nhiều nhưng đã phần nào động viên đoàn viên công đoàn ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế. Nhiệm kỳ tới, chúng tôi sẽ tiếp tục khảo sát và hỗ trợ sửa chữa, xây mới từ 10 đến 15 nhà ở cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, góp phần giảm nghèo, xây dựng đội ngũ công nhân viên chức, lao động vững mạnh”.

Cũng với tiêu chí giúp đỡ các trường hợp CNVCLĐ có điều kiện khó khăn về nhà ở, những gia đình CNVCLĐ nghèo, chưa có nhà ở hoặc đang ở trong những ngôi nhà đất dột nát, có nơi ở ổn định, yên tâm công tác, từng bước vươn lên thoát nghèo, trong 5 năm qua, LĐLĐ huyện Bình Liêu đã đảm nhận việc hỗ trợ xây dựng “Mái ấm công đoàn” cho 31 đoàn viên gặp nhiều khó khăn về nhà ở với số tiền hỗ trợ trị giá 425 triệu đồng.

Có thể khẳng định, chương trình “Mái ấm công đoàn” là việc làm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tinh thần tương thân tương ái của CNVCLĐ. Chương trình đã thực sự đi vào đời sống và trở thành điểm tựa vững chắc cho người lao động, giúp họ “an cư lạc nghiệp”, yên tâm lao động sản xuất, vươn lên trong cuộc sống, góp phần thực hiện giảm nghèo trên địa bàn huyện Bình Liêu nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung.

La Lành (Đài Bình Liêu)

,
.
.
.
.
.