.

Ngày hội của những tuyên truyền viên măng non

Cập nhật lúc 08:07, Thứ Năm, 29/11/2012 (GMT+7)

Là một trong những hoạt động thiết thực góp phần nâng cao kiến thức về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em cho đội ngũ tuyên truyền viên măng non (TTVMN), Hội thi tuyên truyền viên măng non năm 2012 do Phòng GD&ĐT TP Hạ Long phối hợp Phòng LĐ-TB&XH TP Hạ Long tổ chức đã thu hút được đông đảo học sinh trên địa bàn tham gia.

Tham dự hội thi năm nay gồm có 3 đội đến từ 3 cụm trường mang tên: Chim Hoạ Mi (8 trường), Chim Vành Khuyên (7 trường), Chim Hải Âu (8 trường) thuộc cấp học THCS trên địa bàn. Theo đó, cũng như những địa phương khác, hội thi mà TP Hạ Long tổ chức năm nay cũng được đánh giá khá cao bởi chất lượng các phần thi tham gia. Mỗi đội có thể lựa chọn cho mình 1 trong 8 thông điệp chính đó là: Phòng chống bạo lực gia đình; phòng chống HIV/AIDS; phòng ngừa tác hại của Internet; phòng chống xâm hại tình dục trẻ em; phòng chống buôn bán trẻ em; phòng chống ma tuý; phòng chống đuối nước; thực hiện quyền trẻ em. Với việc tiếp cận những kiến thức tổng hợp này, đội ngũ TTVMN trên địa bàn không chỉ được nâng cao kiến thức pháp luật về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em mà còn được cung cấp kịp thời Luật trợ giúp pháp lý; từ đó học sinh có thể kịp thời được phát hiện các vấn đề mà các em cần được trợ giúp, từ đó tổ chức các dịch vụ trợ giúp pháp lý cho những học sinh có nhu cầu.

Sản phẩm truyền thông (góc trưng bày) của đội Chim Hoạ Mi.
Sản phẩm truyền thông (góc trưng bày) của đội Chim Hoạ Mi.

Hội thi diễn ra sôi nổi qua 4 phần thi. Bao gồm: Kiến thức, tiểu phẩm, hùng biện và sản phẩm truyền thông (góc trưng bày). Trong đó, riêng về phần thi tiểu phẩm, đội được đánh giá cao hơn hẳn và đã giành được giải nhất là đội Chim Hoạ Mi (gồm 8 trường: THCS Bãi Cháy; THCS Nguyễn Trãi; THCS Đại Yên; THCS Việt Hưng; Tiểu học và THCS Hùng Thắng; Tiểu học và THCS Bãi Cháy 2; Tiểu học và THCS Tuần Châu; THCS Lý Tự Trọng). Lựa chọn chủ đề phòng chống HIV/AIDS tuy không phải là một chủ đề mới nhưng đội Chim Hoạ Mi đã đem tới cách thể hiện vô cùng dí dỏm, hài hước nên đọng lại cho người xem nhiều cảm xúc sâu sắc. Theo đó, với tên gọi “Ma tuý không được thử, dù chỉ một lần” và thời lượng 12 phút, tiểu phẩm của đội Chim Hoạ Mi nói về việc một học sinh do mải mê chơi bời, lêu lổng, hay ăn vặt nên đã bị dụ dỗ, lôi kéo mà không biết rằng mình đã dùng phải thức ăn có chứa ma tuý. Em Nguyễn Đức Chiến, lớp 6D, Trường THCS Nguyễn Văn Thuộc, đội Chim Vành Khuyên cho biết: “Em rất ấn tượng với tiểu phẩm của đội Chim Hoạ Mi, đây thực sự là lời thông điệp, lời cảnh tỉnh đối với tất cả học sinh trên địa bàn. Qua tiểu phẩm, chúng em thấy được những vấn đề phức tạp của xã hội mà học sinh cần tránh…”. Không riêng đội Chim Hoạ Mi, ở các phần thi khác như: Kiến thức, hùng biện, sản phẩm truyền thông, các đội Chim Vành Khuyên và Chim Hải Âu nhìn chung cũng tạo được sự ấn tượng qua những thông điệp hiện đang rất nhạy cảm như: Hãy tránh xa ma tuý, phòng chống xâm hại tình dục và buôn bán trẻ em. Được biết, để chuẩn bị cho hội thi này, các đội đã chuẩn bị rất công phu từ trang phục đến góc thân thiện, đồng thời tổ chức luyện tập rất chăm chỉ, với kịch bản gần như là “tự biên tự diễn”. Cô giáo Nguyễn Kim Ngọc, Phó Hiệu Trưởng Trường THCS Bãi Cháy, thuộc đội Chim Hoạ Mi cho biết: “Tham gia hội thi này các em rất hào hứng, dành nhiều thời gian để luyện tập, rèn luyện kỹ năng và kiến thức. Mặc dù thời gian tập không nhiều nhưng các em đã rất cố gắng, thường xuyên học hỏi để nâng cao kiến thức”.

Thực sự, hội thi đã tạo một sân chơi bổ ích cho đội ngũ TTVMN. Những kiến thức về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em được phổ biến rộng rãi đến đông đảo học sinh trên địa bàn. Hy vọng sự thành công từ Hội thi TTVMN cấp huyện, thị, thành phố sẽ là tiền đề để Hội thi TTVMN cấp tỉnh được diễn ra sắp tới sẽ hiệu quả, bổ ích, thiết thực.

Lan Anh

,
.
.
.
.
.