.

Mô hình làng xã không rác thải tại Hưng Đạo

Cập nhật lúc 05:25, Thứ Bảy, 06/10/2012 (GMT+7)

Về xã Hưng Đạo (Đông Triều), đi trên mỗi con đường làng chúng tôi cảm nhận được sự gọn gàng ngăn nắp từ nhà ra ngõ của mỗi gia đình. Con đường liên thôn, liên xã rộng rãi, thoáng đãng, sạch sẽ. Chúng tôi được biết, trên địa bàn xã có 8 thôn thì cả 8 thôn đã thành lập và duy trì hiệu quả các tổ thu gom rác thải.

Các tổ thu gom rác thải, vệ sinh môi trường xã Hưng Đạo do Chi hội phụ nữ tại các thôn trực tiếp duy trì hoạt động, tập trung vào nhiệm vụ vận động hội viên cùng gia đình đẩy mạnh các hoạt động giữ gìn vệ sinh môi trường trong gia đình, thôn xóm, khu dân cư. Hội Phụ nữ xã đã chỉ đạo các hoạt động giữ gìn vệ sinh đường làng ngõ xóm, đẩy mạnh cuộc vận động “5 không, 3 sạch” tới từng chi hội phụ nữ tại các thôn.

Đường làng thôn Mỹ Cụ, xã Hưng Đạo luôn được vệ sinh sạch sẽ.
Đường làng thôn Mỹ Cụ, xã Hưng Đạo luôn được vệ sinh sạch sẽ.

Theo đó, các tổ thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tại từng thôn tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân thực hiện phân loại, thu gom rác thải sinh hoạt, để đúng nơi quy định, gom rác thải ngoài đồng ruộng như vỏ thuốc trừ sâu, rơm rác về hố rác tập trung. Hiện trên địa bàn xã đã có 30 công trình bể chứa rác thải do Đoàn thanh niên xã đảm nhận đã được hoàn thiện. Trên mỗi cánh đồng sản xuất của bà con không còn tình trạng vứt vỏ thuốc bảo vệ thực vật bừa bãi như trước kia, môi trường sản xuất đã được đảm bảo hơn rất nhiều. Tổ thu gom rác thải tại mỗi thôn đã trực tiếp làm hợp đồng thu gom, xử lý rác thải với HTX Hải Yến, chuyên thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn huyện Đông Triều để vận chuyển rác đến nơi xử lý tập trung.

Chị Nguyễn Thị Thắm, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Hưng Đạo cho biết: “Các tổ thu gom rác thải do Hội Phụ nữ đảm nhận phụ trách đã thực sự phát huy hiệu quả hoạt động. Các chị em trong tổ trực tiếp là những người tuyên truyền vận động gia đình và làng xóm thực hiện giữ gìn vệ sinh môi trường nên được bà con trong xã đồng tình ủng hộ, ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường chung của bà con được nâng cao, môi trường làng xóm ngày một sạch đẹp hơn...”.

Đến nay, toàn xã có 13 tổ thu gom rác thải tại 8 thôn thường xuyên làm vệ sinh đường làng ngõ xóm. Xã đã đầu tư 28 xe chở rác, các tổ thu gom rác xây dựng quy chế hoạt động, vận động mỗi hộ dân đóng góp 10.000 đồng/hộ/ tháng để hỗ trợ cho hoạt động của tổ. Bên cạnh đó, đều đặn mỗi tháng xã duy trì hoạt động tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm vào ngày 25 hàng tháng. Ông Trần Quang Ân, thôn Mễ Xá II, xã Hưng Đạo chia sẻ: “Kể từ khi có các tổ thu gom rác thải, môi trường vệ sinh trong xã đã được cải thiện đáng kể. Nhìn đường làng ngõ xóm bây giờ sạch sẽ, không còn cảnh rác thải vứt bừa bãi như trước kia, bà con chúng tôi phấn khởi lắm”.

Hiện nay, tiêu chí môi trường đang là một tiêu chí được đẩy mạnh thực hiện trong chương trình xây dựng nông thôn mới của xã Hưng Đạo. Bên cạnh duy trì hoạt động các tổ thu gom rác thải, các vấn đề về môi trường khác cũng được xã quan tâm thực hiện. Xã đã có khu nghĩa trang được quy hoạch, có quy chế quản lý và quản trang thực hiện đảm bảo vệ sinh môi trường; trên địa bàn xã đã xây dựng được 14 bể Biogas xử lý chất thải, đồng thời tận dụng nguồn khí đốt cho các hộ chăn nuôi; tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch của xã đã tăng lên 98%; các cơ sở kinh doanh trên địa bàn xã cũng được tuyên truyền bảo đảm vệ sinh, hiện xã có 260 cơ sở kinh doanh đã đạt chuẩn về môi trường, chiếm 86%...

Đồng chí Lê Văn Lương, Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Đạo cho biết: “Các mô hình tổ vệ thu gom rác thải của xã đã phát huy hiệu quả, mỗi năm đã vận chuyển, xử lý được hàng trăm tấn rác thải, góp phần giữ gìn vệ sinh môi trường và được nhân dân đồng tình ủng hộ. Các hoạt động vệ sinh môi trường trong xã đã góp phần làm cho diện mạo làng xã trở nên khang trang sạch đẹp, không còn hiện tượng vứt rác thải bừa bãi, làm thay đổi ý thức giữ gìn vệ sinh công cộng của bà con. Đây chính là điểm tựa vững chắc để xã hướng tới hình ảnh xã nông thôn mới văn minh và sạch đẹp trong thời gian tới”.

Nguyễn Thanh Tùng

,
.
.
.
.
.