.

Dự án cơ sở JICA - Dự án Vịnh Hạ Long: Góp phần nâng cao năng lực quản lý môi trường Vịnh Hạ Long

Cập nhật lúc 05:00, Thứ Ba, 07/08/2012 (GMT+7)

Dự án hỗ trợ xây dựng hệ thống tuần hoàn tài nguyên có sự tham gia của người dân địa phương trên Vịnh Hạ Long (Dự án cơ sở JICA - Dự án Vịnh Hạ Long) do Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ nhằm hỗ trợ UBND tỉnh Quảng Ninh trong quản lý nước thải và rác thải sinh hoạt tại các làng chài trên Vịnh Hạ Long, xây dựng cơ chế kiểm soát ô nhiễm trên các tàu du lịch, đào tạo và nâng cao năng lực quản lý của các cơ quan, ban ngành trong tỉnh, và giáo dục môi trường được thực hiện trong thời gian qua đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao năng lực quản lý  môi trường Vịnh Hạ Long.

Một buổi tập đan giẻ len acrylic giúp tiết kiệm nước rửa bát và nước ngọt sử dụng.
Một buổi tập đan giẻ len acrylic giúp tiết kiệm nước rửa bát và nước ngọt sử dụng.

Được bắt đầu triển khai từ tháng 9-2009, Dự án đã phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý Vịnh Hạ Long, Hội LHPN tỉnh và Tỉnh Đoàn trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân làng chài cũng như chủ tàu du lịch, thực hiện việc phân loại rác nhằm xử lý rác thải tại các làng chài, đồng thời giảm thiểu nước thải thông qua việc sử dụng lượng bột giặt theo đúng hướng dẫn và giẻ len acrylic giúp giảm lượng chất tẩy rửa và giảm lượng nước cần sử dụng. Triển khai hoạt động với Ban Quản lý Vịnh Hạ Long, Dự án đã tiếp cận và đào tạo cán bộ Ban nâng cao trình độ chuyên môn do các giáo sư, tiến sĩ Trường đại học phủ Osaka thực hiện, đồng thời tài trợ các thiết bị quan trắc chất lượng môi trường. Với Tỉnh Đoàn Quảng Ninh, hoạt động trồng rừng ngập mặn và giáo dục thanh niên tham gia bảo vệ môi trường liên tục được thực hiện. Kể từ năm 2009 đến nay, Dự án đã tổ chức các đợt trồng rừng ngập mặn tại Vụng Ba Cửa (Vịnh Hạ Long) với sự tham gia của sinh viên và học sinh Nhật Bản cùng với sinh viên, học sinh Việt Nam. Thông qua các hoạt động này, đã nâng cao và tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Nhật Bản, cũng như giữa JICA và tỉnh Quảng Ninh, thúc đẩy hơn nữa các mối quan hệ hợp tác trong thời gian sắp tới. Và không thể không kể đến sự phối hợp với Sở Giáo dục - Đào tạo Quảng Ninh cùng với các đơn vị trực thuộc trong việc tuyên truyền học sinh và giáo viên làng chài, nâng cao nhận thức của trẻ em từ nhỏ thông qua hoạt động quan trắc môi trường hàng tháng và các bài giảng về môi trường để các em có tình yêu với môi trường nơi mình sinh sống và cao hơn nữa là tình yêu quê hương đất nước, tạo lập thói quen ứng xử môi trường ngay từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận rằng vẫn còn một số tồn tại là chưa xử lý tận gốc vấn đề ô nhiễm môi trường trên Vịnh Hạ Long với các rác thải từ trên bờ đổ xuống, và hệ thống tận dụng rác hữu cơ làm phân compost vẫn chưa được hoàn thành theo như yêu cầu. Để xử lý các vấn đề này, cần phải triệt để không đổ thải xuống Vịnh Hạ Long, và có biện pháp nghiêm khắc đối với các hành vi này, đồng thời trách nhiệm của dự án là cũng phải giúp xây dựng hệ thống làm phân hữu cơ, giảm thiểu lượng rác thải tại các làng chài, giảm chi phí xử lý rác thải.

Với các điểm nêu trên, Dự án cơ sở JICA đã thực hiện những bước đi đầu tiên xây dựng nên cơ chế vận hành cho một hệ thống tuần hoàn tài nguyên không những trên Vịnh Hạ Long mà còn là kinh nghiệm trong các vấn đề môi trường tại TP Hạ Long. Trong thời gian tới, JICA sẽ tiếp tục hỗ trợ tỉnh Quảng Ninh các dự án giúp xử lý triệt để các vấn đề gây ô nhiễm, đó là Dự án nhiên liệu sinh học giúp giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hoá thạch, giảm ô nhiễm môi trường, và giai đoạn 2 Dự án cơ sở JICA nhằm xây dựng hệ thống bền vững cho môi trường Vịnh Hạ Long.

Tuấn Anh (Điều phối viên Dự án cơ sở JICA)

,
.
.
.
.
.