.

Trường Đoàn Thị Điểm Hạ Long: Điểm sáng về giáo dục toàn diện

Cập nhật lúc 10:36, Thứ Ba, 07/08/2012 (GMT+7)

Trường Đoàn Thị Điểm Hạ Long là một trường phổ thông gồm ba cấp tiểu học, THCS và THPT, nằm trong khu đô thị Cao Xanh - Hà Khánh B (TP Hạ Long). Đây là trường đầu tiên ở TP Hạ Long có một môi trường giáo dục thể chất khá toàn diện với khu nhà đa năng, sân bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền, phòng tập aerobic và hấp dẫn nhất là bể bơi. Đây là cơ sở để nhà trường giáo dục toàn diện cho học sinh.

Ngày 29-4-2012, Trường Đoàn Thị Điểm Hạ Long đã chính thức khai trương bể bơi thanh thiếu niên. Bể bơi nằm trong khuôn viên có diện tích 750m2 được trang bị các thiết bị bơm lọc nước và hoà trộn hoá chất hiện đại nhập khẩu từ Tây Ban Nha. Bể có kích thước 25m x 12m, sâu từ 1m đến 1,5m, có 4 đường bơi dài 25m đủ điều kiện để dạy bơi cho học sinh tiểu học, THCS và THPT. Việc khai trương bể bơi vào đúng dịp hè 2012 không chỉ phục vụ tốt việc dạy bơi cho học sinh trong trường mà còn tạo điều kiện để thanh thiếu niên, học sinh thành phố có thêm địa điểm học bơi nhằm rèn luyện, tăng cường thể chất.

Giờ học bơi của học sinh lớp 4 Trường Đoàn Thị Điểm (TP Hạ Long).
Giờ học bơi của học sinh lớp 4 Trường Đoàn Thị Điểm (TP Hạ Long).

Bể bơi đã được đưa vào hoạt động và bước đầu có hiệu quả. Các buổi chiều, bể bơi của trường luôn sôi động bởi học sinh, giáo viên ở nội trú trong trường và học sinh ở các trường lân cận đến học bơi. Nhà trường có ba thầy cô dạy bơi và một tổ cứu hộ sẵn sàng túc trực trên bờ. Chị Mai Phương, chuyên viên Phòng GD-ĐT TP Hạ Long có con đang học bơi tại đây cho biết: “Trường xây dựng bể bơi đã tạo thuận lợi cho các cháu và cả phụ huynh. Chúng tôi không còn phải lo các cháu tự ý rủ nhau đi tắm biển nữa. Ở bể bơi này các cháu được hướng dẫn, tập luyện và có người cứu hộ nên chúng tôi rất yên tâm, nhân tiện đưa cháu đi tập bơi tôi cũng học luôn thể”. Em Nguyễn Thị Kiều Linh học sinh lớp 4A1 của trường cho biết: “Em thích bơi ở bể của trường vì nước ở đây sạch, luôn được lọc và không bị ngứa. Em mới học bơi được 4 buổi mà đã bơi thạo rồi”.

Trường Đoàn Thị Điểm Hạ Long cũng đang có kế hoạch mở dịch vụ cho học sinh đã biết bơi, người có nhu cầu đến bơi tại bể vào buổi sáng. Trường còn cử giáo viên hướng dẫn tập bơi, có nhân viên y tế và cứu hộ thường xuyên trực tại bể. Để tăng nguồn kinh phí hỗ trợ cho các hoạt động, nhà trường có kế hoạch cho thuê bể bơi đối với các nhà trường hay các tập thể có nhu cầu. Đến nay, sau hơn hai tháng đi vào hoạt động, qua kiểm định và ghi nhận của nhà trường, lấy ý kiến của phụ huynh và học sinh, bể bơi đều bảo đảm các điều kiện về nước, không có học sinh bị đau mắt hoặc mắc các bệnh ngoài da do tắm ở bể.

Được biết, Bộ GD-ĐT đã có công văn gửi các Sở GD-ĐT về việc triển khai công tác phòng chống đuối nước và thí điểm dạy bơi trong trường tiểu học giai đoạn 2010-2015. Sở  GD-ĐT Quảng Ninh đã xây dựng “Đề án thí điểm dạy bơi cho học sinh tiểu học giai đoạn 2011-2015” trình UBND tỉnh. Đây sẽ là cơ sở để đưa môn bơi thành một môn học được đầu tư quan tâm đúng mức trong giáo dục. Qua việc học bơi, biết bơi sẽ không chỉ góp phần rèn luyện thể chất mà còn trang bị kỹ năng sống, kỹ năng tự giảm thiểu rủi ro cho học sinh.

Thanh Hồng (Phòng GD-ĐT TP Hạ Long)

,
.
.
.
.
.