.

Trường THPT Chuyên Hạ Long - Nôi nuôi dưỡng nhân tài

Cập nhật lúc 05:02, Thứ Tư, 15/08/2012 (GMT+7)

Trong hệ thống các trường THPT chuyên trong cả nước, Trường THPT Chuyên Hạ Long được “sinh sau” khá nhiều năm. Thế nhưng với mục tiêu tìm kiếm và phát hiện những học sinh có tư chất thông minh để giáo dục các em thành người có lòng yêu nước, tinh thần vượt khó, tự hào, tự tôn dân tộc; có khả năng tự học, nghiên cứu khoa học và sáng tạo, để tiếp tục đào tạo thành nhân tài, nhà trường đã khẳng định được “thương hiệu”, trở thành cái nôi nuôi dưỡng nhân tài cho tỉnh, cho đất nước.

Thực hiện mục tiêu đó, việc đầu tiên là nhà trường luôn chú trọng “đầu vào”. Nếu như trước kia, kỳ thi tuyển chỉ được tổ chức với 3 môn: Toán, Ngữ văn và môn chuyên thì 2 năm trở lại đây, những thí sinh đăng ký dự thi vào trường chuyên còn phải dự thi thêm môn Ngoại ngữ. Tiếp đến là quan tâm phát triển đội ngũ; gắn chặt chẽ giữa “học” với “hành”; khuyến khích giáo viên, học sinh tham gia nghiên cứu, sáng tạo, thi đua “dạy tốt, học tốt”… Nhờ vậy, hàng năm, trường luôn giữ vị trí dẫn đầu ngành GD&ĐT tỉnh. Riêng tỷ lệ học sinh xếp loại học lực giỏi nhiều năm trở lại đây luôn đạt trên 30%, khá 42%; tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT luôn đạt 100%... Đặc biệt, nhà trường luôn khẳng định được vị thế trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia. Điển hình như  năm học 2010-2011, trong tổng số 53 giải toàn tỉnh, Trường THPT Chuyên Hạ Long chiếm 45 giải (trong đó, 2 giải nhất, 6 giải nhì, 17 giải ba và 20 giải khuyến khích); năm học 2011-2012 trường chiếm 44/48 giải của toàn tỉnh với 5 giải nhì, 19 giải ba và 30 giải khuyến khích… Khẳng định về kết quả công tác giáo dục và đào tạo của Trường THPT Chuyên Hạ Long, Nhà giáo Ưu tú Đỗ Văn Thuấn, Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: “Trường THPT Chuyên Hạ Long luôn là lá cờ đầu trong hệ thống giáo dục của tỉnh và có vị trí, thứ hạng cao trong hệ thống các trường chuyên trong cả nước. Hàng năm, nhà trường luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, của ngành giáo dục tỉnh. Trường THPT Chuyên Hạ Long đã trở thành “địa chỉ đỏ” trong việc phát hiện, bồi dưỡng học sinh năng khiếu, tạo nguồn nhân tài, nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh, cho đất nước”.

GS Ngô Bảo Châu đến thăm, giao lưu với thầy và trò Trường THPT Chuyên Hạ Long.
GS Ngô Bảo Châu đến thăm, giao lưu với thầy và trò Trường THPT Chuyên Hạ Long.

Năm học 2010-2011, Trường THPT Chuyên Hạ Long đã được tiếp nhận cơ sở vật chất mới với 2 khu nhà 40 phòng học, khu nhà hiệu bộ, nhà học chuyên môn và 5 phòng chức năng khác như thư viện, phòng đọc, phòng máy tính nối mạng Internet… Nhà trường cũng được tỉnh đầu tư nội thất trang thiết bị giảng dạy hiện đại, tiên tiến, cải thiện đáng kể điều kiện dạy và học cho thầy, trò nhà trường. Trong tương lai gần, các hạng mục khác như: Khu KTX cho học sinh, nhà tập đa năng, nhà ăn, sân chơi bóng ngoài trời… sẽ tiếp tục được hoàn thiện, đảm bảo tốt nhất chất lượng giáo dục cả đức, trí, thể, mỹ cho học sinh. Để tận dụng tốt nhất cơ sở vật chất đã được đầu tư, năm học mới 2012-2013, ngoài việc tiếp tục đẩy mạnh nâng cao chất lượng các lớp chuyên, Trường THPT Chuyên Hạ Long còn mở rộng thêm lớp chuyên Tiếng Trung; đề ra mục tiêu nâng cao số lượng và chất lượng học sinh đoạt giải quốc gia, tăng tỷ lệ học sinh đỗ vào các trường đại học từ 97-99%..., phấn đấu số giáo viên trên chuẩn đạt 40%; cán bộ quản lý có trình độ thạc sĩ đạt hơn 75%; tích cực đổi mới phương pháp dạy và học, hoàn thiện và nhân rộng các sáng kiến kinh nghiệm trong công tác giảng dạy... để đảm bảo duy trì và ngày một nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

Nhà giáo Ưu tú Phạm Thị Hồng Hà, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Trong những năm vừa qua, thầy trò nhà trường đã nhận được nhiều sự quan tâm, đầu tư tốt của tỉnh, các cấp lãnh đạo. Đó là niềm vinh dự, tự hào nhưng đồng thời cũng là áp lực về trách nhiệm đối với nhà trường. Trong thời gian tới, thầy trò nhà trường sẽ cùng cố gắng về mọi mặt để nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục, đào tạo được nguồn nhân lực chất lượng cao, bồi dưỡng nhân tài cho tỉnh... Tiếp tục giữ vững vị thế của Trường THPT Chuyên Hạ Long trong ngành giáo dục tỉnh và khối các trường THPT chuyên trên toàn quốc”.

Minh Hà

,
.
.
.
.
.