.

Thị trường sách, thiết bị trường học: Đáp ứng đủ nhu cầu

Cập nhật lúc 05:11, Thứ Sáu, 10/08/2012 (GMT+7)

Những ngày này, thị trường sách giáo khoa và đồ dùng cho học sinh trên địa bàn TP Hạ Long thật nhộn nhịp, theo ghi nhận của chúng tôi, lượng người đến mua sắm đồ dùng học sinh rất đông, đặc biệt vào những ngày cuối tuần.

Ông Lê Trọng Nhã, Phó Giám đốc Công ty CP Sách và Thiết bị trường học Quảng Ninh cho biết: “Dựa vào sức mua của những năm học trước, năm nay Công ty đã xây dựng kế hoạch nhập hàng ngay từ  tháng 2, để bảo đảm cung cấp đủ hàng cho nhu cầu của thị trường”. Được biết, tính đến thời điểm này tổng số SGK của Công ty CP Sách và Thiết bị trường học Quảng Ninh bán ra trên thị trường là 2,3 triệu bản, tương đương với 18 tỷ đồng. Trong đó, khối tiểu học chiếm số lượng nhiều nhất với 1,3 triệu bản. Bên cạnh đó hệ sách tham khảo, nâng cao cũng đã bán được trên 10 tỷ đồng.

Lượng khách hàng đến mua SGK, đồ dùng học tập chuẩn bị cho năm học mới khá đông vào những ngày cuối tuần. (Ảnh chụp tại Công ty CP Sách và Thiết bị trường học Quảng Ninh).
Lượng khách hàng đến mua SGK, đồ dùng học tập chuẩn bị cho năm học mới khá đông vào những ngày cuối tuần. (Ảnh chụp tại Công ty CP Sách và Thiết bị trường học Quảng Ninh).

Qua khảo sát giá SGK và đồ dùng cho năm học mới, chúng tôi nhận thấy giá cả không có sự biến động nhiều so với những năm học trước. Trung bình một bộ sách cấp 1 có giá trung bình 100.000 đồng, cấp 2 có giá 140.000 đồng, cấp 3 có giá 150.000 - 200.000 đồng. Chiếm lĩnh thị trường giấy vở học sinh hiện nay là những nhãn hiệu quen thuộc như Hồng Hà, Vĩnh Tiến, Bãi Bằng… được các bậc phụ huynh đánh giá cao vì chất lượng giấy tốt và giá cả phù hợp. Bên cạnh những đồ dùng học tập thông thường, dòng sản phẩm bổ trợ cho việc học ngoại ngữ đang ngày càng trở nên phong phú với dòng bút chấm đọc, vua gia sư, bút hoạt hình… đều tặng kèm giáo trình sách đồng bộ, có giá từ 1.990.000-3.200.000 đồng/bộ. Ngoài ra, việc xuất hiện của những sản phẩm như đèn chống cận thị, bảng chống loá... đều được người tiêu dùng quan tâm và chọn mua rất nhiều. Có thể nhận thấy, những năm gần đây đồ dùng phục vụ cho năm học mới được sản xuất trong nước, đều có sự thay đổi về mẫu mã, kiểu dáng, chất lượng, giá cả ổn định, không gây độc hại khi sử dụng đều được các bậc phụ huynh đánh giá cao và quan tâm nhiều hơn so với các mặt hàng có xuất xứ nước ngoài. Do khó khăn chung của nền kinh tế, nên mặc dù lượng khách hàng đến các nhà sách khá đông nhưng sức mua lại giảm hơn. Hầu hết khách hàng đều lựa chọn mua những cuốn sách yêu cầu trong giáo trình và đồ dùng thực sự cần thiết. Anh Lưu Tiến Quảng, công tác tại Công ty CP Đại lý Hàng hải - Vinacomin cho biết: “Việc chọn mua các đầu sách tham khảo, nâng cao cũng được gia đình tham khảo qua các thầy cô giáo để phù hợp với chương trình học của các cháu. Tránh tình trạng lãng phí khi mua quá nhiều sách tham khảo, sách nâng cao chỉ khác nhau về tên gọi và nhà xuất bản”.

Thời gian qua, nhằm chia sẻ khó khăn với người tiêu dùng và tăng sức cạnh tranh, các cửa hàng sách trên địa bàn đang thực hiện nhiều chương trình giảm giá, khuyến mãi. Hiện các nhà sách như: Hà Công Luận, nhà sách Hồng Hải đều có chương trình giảm giá từ 5-20% cho đến hết ngày 30-9.

Hoàng Nga

,
.
.
.
.
.