Ấm áp trong những ngôi nhà tình nghĩa

Thứ Sáu, 27/07/2012, 05:54 [GMT+7]
.
.

Vào đầu tháng 3 vừa qua, tôi được tham dự buổi trao tặng nhà cho ông Ngô Xuân Phái (tổ 4, khu 9, phường Hồng Hải, TP Hạ Long) do Hội Nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC) TP Hạ Long tổ chức. Ông Phái đi bộ đội từ những ngày đầu của cuộc kháng chiến chống Mỹ và là nạn nhân chất độc da cam. Trở về quê hương ông làm việc tại Công ty Vận tải thuỷ số 4-KT đường sông Miền Bắc, nhưng chỉ được hơn chục năm, do sức khoẻ yếu ông về nghỉ mất sức. Ngôi nhà cấp 4 mà vợ chồng ông dành dụm xây được từ mấy chục năm trước, đã xuống cấp nghiêm trọng. Sống trong ngôi nhà ẩm thấp, vợ chồng ông đã hay đau yếu lại càng thêm nặng bệnh. Hội NNCĐDC/Dioxin TP Hạ Long đã đứng ra kêu gọi các tổ chức, cá nhân đóng góp ủng hộ xây nhà tình nghĩa cho gia đình ông Phái.

Ông Bùi Hữu Thỉnh, Phó Chủ tịch Hội NNCĐDC/Dioxin TP Hạ Long cho biết: “Tôi thật không ngờ công việc kêu gọi ủng hộ quyên góp lại diễn ra suôn sẻ đến thế. Mọi nơi chúng tôi đề nghị đều ủng hộ hết mình để xây nhà cho người có công. Nhờ thế mà chúng tôi huy động được 100% kinh phí xây dựng ngôi nhà là 120 triệu đồng, gia đình ông Phái khỏi phải lo lắng về kinh tế”.

Bà Lê Thị Xuân, vợ ông Ngô Xuân Phái năm nay đã 72 tuổi, đôi mắt bà ngấn dòng lệ khi chia sẻ với chúng tôi về ngôi nhà mới. Bà bảo: “Thật tiếc, chồng tôi đã mất trước khi ngôi nhà được hoàn thành, nhưng ông ấy thật mãn nguyện vì có anh em đồng đội, bà con hàng xóm bên mình giúp đỡ vợ con gia đình mình có chỗ ở, khỏi phải lo lắng khi nắng khi mưa. Tôi thật biết ơn những tấm lòng cao cả của các tổ chức, cá nhân đã giúp đỡ gia đình tôi”.

Lãnh đạo Hội NNCĐDC/Dioxin TP Hạ Long thăm, tặng quà bà Lê Thị Xuân (vợ ông Ngô Xuân Phái) trong ngôi nhà tình nghĩa do Hội vừa vận động xây tặng.
Lãnh đạo Hội NNCĐDC/Dioxin TP Hạ Long thăm, tặng quà bà Lê Thị Xuân (vợ ông Ngô Xuân Phái) trong ngôi nhà tình nghĩa do Hội vừa vận động xây tặng.

Còn ông Vũ Anh Xuân, bệnh binh, sống ở khu 3, phường Cẩm Thịnh, TP Cẩm Phả cũng không nén nổi niềm vui khi nhìn ngôi nhà tình nghĩa đang hoàn thiện. Ông Xuân bảo: “Chuẩn bị được sống trong ngôi nhà mới, tôi cảm thấy khoẻ ra rất nhiều. Mùa mưa bão này tôi không phải lo nữa rồi”. Ông Xuân gia nhập quân đội năm 1971, sau 4 năm ông giải ngũ trở về quê hương, rồi công tác tại Công ty Tuyển than Cửa Ông - Vinacomin, nhưng do sức khoẻ yếu nên chỉ khoảng chục năm ông về nghỉ chế độ 176. Ông tâm sự: “Ở trong ngôi nhà cũ muôn vàn cái khổ, nhà thì thấp hơn so với mặt đường. Đằng trước là hệ thống đường sắt của tàu chở than tuyến Cửa Ông - Tây Khe Sim, bên trên nhà là đường dây điện 380V, cả 2 đều của Công ty Tuyển than Cửa Ông nhiều lúc sợ lắm, nhỡ chẳng may sấm sét hoặc dây điện đứt thì sao. Đã thế vào mùa mưa nước từ khu vực Công ty Tuyển than Cửa Ông do cao hơn tràn vào nhà, cứ mùa mưa là 2 chân tôi lại bị lở loét vì lội nước”. Do thu nhập của 2 vợ chồng ông Xuân đều thấp, nên vợ chồng ông cũng không biết bao giờ mới xây được nhà mới. Hội NNCĐDC/Dioxin phường đã đứng lên vận động các tổ chức, cá nhân giúp đỡ gia đình ông Xuân xây nhà. Ông Xuân nhận được 40 triệu đồng tiền hỗ trợ từ nguồn Quỹ Đền ơn đáp nghĩa của thành phố và của một số tổ chức, cá nhân. Ông Xuân bảo: “Từ sự vào cuộc của cộng đồng mà mọi người đều cảm thông cho gia đình tôi, có nhiều người không ủng hộ nhưng sẵn sàng giúp cho vợ chồng tôi vay không lấy lãi. Có như vậy thì vợ chồng tôi mới dám mạnh dạn làm nhà chứ không lấy đâu ra”.

Chung niềm vui trong ngôi nhà tình nghĩa, bà Tống Thị Sìn (khu 1, phường Cẩm Thịnh, TP Cẩm Phả) tâm sự: “Trước đây nhiều người cứ khuyên tôi bán bớt đất vườn đi để có tiền xây nhà, nhưng bán đi cũng khó xây nổi vì đất vườn ở đây rẻ lắm, vả lại tôi muốn giữ lại đất cho con cho cháu. Bây giờ nhà đã có, vườn nhà tôi trồng đủ loại rau, mùa nào thức ấy. Tuần nào mấy đứa con tôi ở xa cũng đưa gia đình chúng nó về chơi vì nhà tôi rộng rãi lại có vườn rất mát. Tuổi già được như vậy tôi còn mong gì hơn”. Bà Sìn là mẹ liệt sĩ Đỗ Khải Lai đã hy sinh trên chiến trường Quảng Trị từ năm 1972. Khi tuổi bà ngày càng cao, còn ngôi nhà cấp 4 của bà ngày càng xuống cấp dột nát, Hội LHPN phường Cẩm Thịnh đã đứng lên kêu gọi các công ty, doanh nghiệp cùng chung tay giúp sức vậy là bà đã có ngôi nhà kiên cố.

Trong những năm qua, Quảng Ninh đã xây tặng và sửa chữa hàng nghìn lượt nhà tình nghĩa cho những người có công. Riêng trong năm 2011, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa tỉnh đã triển khai hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở cho 317 hộ chính sách với số tiền trên 8,5 tỷ đồng. Hoạt động này không chỉ được các cấp uỷ đảng, chính quyền quan tâm mà còn thu hút được sự tham gia của cả cộng đồng với mong muốn chăm lo cho những người đã hy sinh vì Tổ quốc. Và niềm vui cứ thế nhân lên trong các ngôi nhà tình nghĩa, khi mà cộng đồng cùng chung sức giúp đỡ sẻ chia, làm vơi đi trong họ những mất mát, đau thương và cuộc sống cứ thế nhân lên những niềm vui.

Anh Vũ

.
.
.
.
.
.
.
.