.

Ghi nhận từ phong trào phụ nữ “5 không, 3 sạch”

Cập nhật lúc 05:51, Chủ Nhật, 01/07/2012 (GMT+7)

Cuộc vận động xây dựng gia đình theo tiêu chí “5 không, 3 sạch” được Hội LHPN tỉnh triển khai từ cuối năm 2009, đến nay đã mang lại hiệu quả tích cực. Ngay từ khi phát động, cuộc vận động đã nhận được sự đồng tình hưởng ứng tích cực của các cấp hội cơ sở và hội viên. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức và thay đổi hành động của chị em phụ nữ trên địa bàn, góp phần xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc...

Bà Quản Thị Thuận, Trưởng Ban Gia đình, Xã hội (Hội LHPN tỉnh) cho biết, để thực hiện cuộc vận động đạt hiệu quả, Hội LHPN tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến đến toàn thể hội viên về nội dung, ý nghĩa của cuộc vận động “5 không, 3 sạch” và được đông đảo hội viên hưởng ứng. Theo đó, đến nay đã có 14/14 huyện, thị, thành Hội tổ chức được hơn 500 cuộc tuyên truyền trong cán bộ, hội viên phụ nữ về nội dung, tiêu chí cuộc vận động và vận động hội viên ký cam kết thực hiện mô hình. Các cơ sở hội toàn tỉnh đã lựa chọn 340 chi hội thực hiện mô hình điểm gia đình “5 không, 3 sạch” với 16.559 thành viên tham gia. Cùng với đó, tại các địa phương, các cấp hội đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn mở 74 lớp tập huấn, hướng dẫn kiến thức trồng trọt, chăn nuôi, kinh doanh, phòng chống tội phạm ma tuý, mại dâm, HIV/AIDS, bạo lực gia đình, thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm v.v.. Đồng thời tuyên truyền phổ biến kiến thức về quản lý, giáo dục con em trong gia đình không sa vào tệ nạn, phạm tội, gắn với giáo dục truyền thống, đạo đức, lối sống, kiến thức nuôi - dạy con, kỹ năng sống cho trẻ vị thành niên, góp phần hạn chế tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng, tạo điều kiện để trẻ em phát triển tốt về thể chất, trí tuệ và đạo đức…

Phụ nữ phường Hà Phong (TP Hạ Long) tham gia dọn vệ sinh môi trường và gắn biển đoạn đường xanh - sạch - đẹp do phụ nữ quản lý.
Phụ nữ phường Hà Phong (TP Hạ Long) tham gia dọn vệ sinh môi trường và gắn biển đoạn đường xanh - sạch - đẹp do phụ nữ quản lý.

Để phát huy hiệu quả các mô hình hoạt động, đến nay, các cơ sở hội toàn tỉnh đã xây dựng được 159 CLB Phụ nữ với pháp luật, 213 chi hội nòng cốt thực hiện và chấp hành pháp luật, 72 chi hội Phụ nữ không có con em vi phạm pháp luật và mắc TNXH; đồng thời củng cố và xây dựng mới 115 CLB “Phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc”, CLB “Phòng chống bạo lực gia đình”… Thông qua các mô hình sinh hoạt CLB giúp hội viên có thêm kiến thức để tổ chức tốt cuộc sống gia đình, nuôi dạy con cái không vi phạm pháp luật, không mắc vào các TNXH, góp phần giữ gìn an ninh trật tự. Các cấp hội thường xuyên vận động chị em tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTT, kịp thời phát hiện, tố giác và cung cấp những nguồn tin quan trọng về những hành vi vi phạm pháp luật, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các chất ma tuý, hoạt động buôn bán phụ nữ trẻ em, hoạt động mại dâm trá hình… Đáng ghi nhận là ở những địa phương đã thành lập được các CLB phụ nữ như nói ở trên, tỷ lệ thiếu niên vi phạm pháp luật và mắc TNXH giảm đáng kể. Mặt khác, cùng với việc thành lập các CLB, để hỗ trợ cho phụ nữ có điều kiện nâng cao mức sống, giảm nghèo, Hội Phụ nữ các cấp đã chỉ đạo có hiệu quả nhiệm vụ “Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế”, với mô hình “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”, “Giúp phụ nữ nghèo theo địa chỉ”, “CLB phụ nữ làm kinh tế giỏi”, “CLB Doanh nhân nữ” duy trì và phát triển 20 loại mô hình phụ nữ phát triển kinh tế với 370 tổ/nhóm, 1.119 hộ gia đình thu hút 9.738 thành viên tham gia. Hội Phụ nữ các cấp đứng ra tín chấp với các ngân hàng và duy trì nguồn vốn từ các chương trình cho các hội viên vay, vận động hội viên hỗ trợ nhau giống vốn, ngày công lao động giúp hộ phụ nữ nghèo vươn lên phát triển kinh tế gia đình.

Chị em phụ nữ Tiên Yên tham gia mô hình trồng ngô lai phát triển kinh tế gia đình.
Chị em phụ nữ Tiên Yên tham gia mô hình trồng ngô lai phát triển kinh tế gia đình.
“5 không” gồm: Gia đình không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội; không có bạo lực gia đình; không sinh con thứ 3 trở lên; không có trẻ em suy dinh dưỡng và bỏ học; không đói nghèo.
“3 sạch” gồm: Sạch nhà, sạch bếp và sạch ngõ.

Riêng trong việc thực hiện tiêu chí “3 sạch” của cuộc vận động, các cấp hội đã xây dựng và phát huy hiệu quả các mô hình phụ nữ bảo vệ môi trường; như: “Tổ phụ nữ tự thu gom rác thải”, “đoạn đường phố xanh - sạch - đẹp”, “Khu phố xanh - sạch - đẹp - văn minh”, các phong trào “Ngày thứ sáu vì môi trường”, “Ngày thứ bảy, chủ nhật xanh” do các cấp hội chỉ đạo đã góp phần thay đổi hành vi, nâng cao ý thức của phụ nữ và người thân trong gia đình trong công tác bảo vệ môi trường tại gia đình và cộng đồng dân cư. Có thể thấy mô hình tổ phụ nữ thu gom rác thải đã thực sự phát huy được tác dụng, tạo việc làm và giúp thu nhập ổn định cho nhiều gia đình, nhất là gia đình hội viên, phụ nữ nghèo, hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đồng thời, trong quá trình triển khai nội dung “3 sạch” đã xuất hiện nhiều địa phương có cách làm tốt, như: Hội LHPN TP Uông Bí vận động Câu lạc bộ doanh nghiệp nữ TP Uông Bí ủng hộ 100 thùng đựng rác trị giá 200 triệu đồng, đặt trên các tuyến phố chính của thành phố; duy trì có hiệu quả 51 tổ phụ nữ thu gom rác thải, gắn biển đảm nhận 18 tuyến đường phố, khu dân cư “Xanh, sạch, đẹp”; Hội LHPN TX Quảng Yên phối hợp với Công ty Xử lý chất thải Hạ Long triển khai mô hình “Xử lý rác thải tại gia đình bằng công nghệ vi sinh” cho 40 gia đình tại các xã Nam Hoà, Phong Cốc, Sông Khoai, Hiệp Hoà; Hội LHPN huyện Ba Chẽ đã vận động 100 gia đình hội viên phụ nữ tại 7 xã tự nguyện đi đầu trong việc xây dựng nhà tiêu 2 ngăn hợp vệ sinh, kinh phí do địa phương hỗ trợ…; Chi hội 10B, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, đã tổ chức làm điểm vận động hội viên phụ nữ thực hiện “Hãy nói không với túi ni lông” khi đi chợ và tặng 113 làn nhựa cho hội viên phụ nữ v.v..

Sau hơn 2 năm phát động, mô hình “Gia đình 5 không, 3 sạch” của Hội LHPN tỉnh đã mang lại hiệu quả tích cực. Phần lớn các gia đình hội viên, phụ nữ và đông đảo người dân trên địa bàn đều ý thức cao trong việc chung tay đẩy lùi tệ nạn xã hội, tình trạng bạo lực gia đình, sinh con thứ 3, trẻ bỏ học; trong nhà, ngõ xóm luôn được giữ vệ sinh sạch sẽ, nhà nhà phấn đấu xây dựng cuộc sống ấm no, lành mạnh, tiến bộ góp phần vào sự phát triển KT-XH, đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương…

Thu Nguyên

,
.
.
.
.
.