“Đục nước, béo... ai”?

Thứ Năm, 14/06/2012, 04:56 [GMT+7]
.
.

Cổ nhân có câu “Đục nước béo cò”, nhưng con sông Mông Dương (phường Mông Dương, TP Cẩm Phả) nhiều năm đục nước, có anh béo trắng vì tiết kiệm được khoản tiền lớn, nhiều anh lại gầy nhom vì cứ phải lo ngay ngáy chuyện môi trường.

Chuyện làm đục dòng sông thì phải kể đến vài ba đơn vị khai thác than nằm khu vực đầu nguồn con sông, đất đá từ các khai trường theo nước mưa trôi xuống sông, khiến con sông bị bồi lấp dần nước đen ngòm, lại thêm một số hộ dân sống trên bờ xả rác xuống. Bên bờ sông nhiều công trình cao tầng mọc lên, nhiều vị cứ tiện tay tương đồ thải xây dựng xuống sông. Vậy là dòng sông đục nước đem lại nguồn lợi cho nhiều người, anh khai thác than có chỗ để xả nước khi khai trường bị ngập mỗi khi mưa, những anh vô ý thức trong khu dân cư thì càng có cớ để vất rác theo, anh xây nhà bên sông thì đỡ hẳn khoản tiền thuê phương tiện chở vật liệu thải ra đổ ở nơi quy định. Cuối cùng chỉ mỗi dòng sông là khổ vì mang nặng trong lòng đủ thứ trên đời, dòng nước dưới đen thui, trên rác nổi lềnh bềnh.

Thế nhưng không phải ai cũng “béo” vì được hưởng nhiều nguồn lợi như vậy, cũng có nhiều người lo ngay ngáy, đó là các cán bộ phường Mông Dương vì dạo này các bác lại phải đi hô hào phát động người dân, các đơn vị sản xuất than trên địa bàn góp công, góp của để làm công tác môi trường. Năm 2005-2007, Công ty CP Than Mông Dương - Vinacomin là đơn vị khai thác than trên địa bàn được sự hỗ trợ của Vinacomin, đã đầu tư 59 tỷ đồng để nạo vét và xây 4km kè dọc hai bên bờ khu vực đông dân cư của con sông. Vậy nhưng chỉ sau 5 năm, mọi cố gắng nỗ lực này lại đang dần trôi theo dòng nước.

Được biết trong thời gian tới Vinacomin đang có kế hoạch nạo vét dòng sông. Công trình sẽ tiêu tốn hàng trăm tỷ đồng. Giá như các đơn vị khai thác than có ý thức hơn vào việc cải tạo các bãi thải ở các khai trường giảm bớt lượng đất đá trôi dạt, hay những người dân sống và làm ăn bên sông có ý thức hơn với môi trường, thì xem ra sẽ bớt đi những khoản tiền lớn cải tạo con sông, rồi lại mang tiếng là đem tiền đổ xuống sông xuống biển.

Anh Vũ

.
.
.
.
.
.
.
.