.

Sẽ kiên quyết xử lý những doanh nghiệp nợ bảo hiểm

Cập nhật lúc 04:58, Thứ Năm, 14/06/2012 (GMT+7)

Theo tin từ Bảo hiểm xã hội tỉnh, hiện nay tình trạng các doanh nghiệp nợ đọng tiền Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đang có chiều hướng gia tăng. Tính từ đầu năm đến nay, số tiền nợ đọng BHYT, BHXH, BHTN trong toàn tỉnh đã lên tới 125 tỷ đồng, trong đó nợ BHXH là 91 tỷ đồng, nợ BHTN là 20 tỷ đồng, nợ BHYT là 14 tỷ đồng. Nợ đọng BHXH kéo dài đã phản ánh tình trạng vi phạm Luật BHXH của các doanh nghiệp, các đơn vị sử dụng lao động.

Theo phản ánh của các đơn vị BHXH trên địa bàn, hiện nay công tác thu BHXH, BHYT đang gặp nhiều khó khăn do các các doanh nghiệp nhất là những doanh nghiệp tư nhân đang tìm mọi cách đối phó trốn đóng BHXH cho người lao động. Có rất nhiều lý do được các doanh nghiệp đưa ra để biện minh cho việc nợ BHXH như do ảnh hưởng suy thoái kinh tế, việc sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn, hoặc, công trình xây dựng đã hoàn thành nhưng chủ đầu tư chưa thanh toán tiền dẫn đến doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, không còn khả năng trả lương cho lao động cũng như đóng BHXH... Thậm chí nhiều doanh nghiệp còn tìm mọi cách trốn đóng BHXH cho người lao động bằng cách khai man mức lương, thậm chí chỉ tham gia đóng BHXH cho người lao động theo mức lương tối thiểu hoặc chỉ đóng cho một số lao động tượng trưng, đóng BHXH cho một số ít lao động. Một số doanh nghiệp còn lợi dụng kẽ hở trong quy định của Luật BHXH để lách luật như: Không ký hợp đồng với người lao động hoặc ký hợp đồng dưới 3 tháng, với những công việc có tính chất thường xuyên để trốn nộp BHXH, BHYT. Nhiều trường hợp khi cán bộ BHXH đến đốc nợ, đối chiếu công nợ giữa doanh nghiệp và cơ quan BHXH  cần phải gặp giám đốc đơn vị để  ký xác nhận, nhưng khi cán bộ BHXH đến, nhiều chủ sử dụng lao động tìm cách trốn tránh. Mặc dù Luật BHXH (Điều 138) đã quy định, tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nhưng trong Bộ luật Hình sự lại không quy định tội danh liên quan đến BHXH.

Nếu không có thẻ BHYT, những bệnh nhân chạy thận sẽ vô cùng khó khăn.
Nếu không có thẻ BHYT, những bệnh nhân chạy thận sẽ vô cùng khó khăn.

Chưa kể, công tác thanh, kiểm tra cũng chưa được thực hiện thường xuyên do đội ngũ cán bộ thanh tra lao động còn mỏng. BHXH tỉnh chưa có chức năng, quyền hạn thanh tra về lĩnh vực này mà chủ yếu dựa vào thanh tra chuyên ngành của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội. Mặt khác ở các đơn vị sử dụng lao động ngoài quốc doanh, tổ chức công đoàn chưa phát huy được chức năng vai trò bảo vệ quyền lợi cho người lao động, dẫn đến người lao động bị lạm dụng, bỏ quên quyền lợi về bảo hiểm xã hội. Bên cạnh đó, giữa các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan như cơ quan lao động, cơ quan cấp giấy phép kinh doanh, Liên đoàn Lao động và cơ quan BHXH chưa có cơ chế phối hợp cụ thể để buộc các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện BHXH. Chính những hạn chế này đã dẫn đến việc xử lý nợ bảo hiểm thêm khó khăn và phức tạp.

Bên cạnh vướng mắc trong việc xử lý doanh nghiệp nợ BHXH, việc quản lý, đối tượng tham gia BHXH cũng gặp không ít khó khăn, phức tạp. Theo quy định của Luật BHXH, đối tượng thu BHXH là người lao động có hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên và nếu doanh nghiệp tự nguyện đi khai báo thì BHXH kiểm soát được. Tuy nhiên, số lao động làm việc trong các cơ sở kinh doanh tư nhân, không có tổ chức công đoàn, doanh nghiệp không khai báo thì BHXH không thể nào kiểm soát được. Cá biệt, có doanh nghiệp hoạt động trong suốt nhiều năm nhưng không ký hợp đồng lao động, không đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động. Khi cơ quan chức năng kiểm tra thì họ chống chế đó là những lao động thời vụ nên cơ quan không ký hợp đồng lao động. Một số doanh nghiệp mặc dù có đăng ký đóng BHXH nhưng do sản xuất kinh doanh khó khăn đã nợ BHXH triền miên từ năm này sang năm khác khiến công nhân mất trắng quyền lợi khi ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, quyền lợi về hưu trí...    

Để giải quyết tình trạng trên, ông Hồ Sư Quảng, Chánh văn phòng BHXH cho biết, BHXH tỉnh đã và sẽ áp dụng nhiều biện pháp kiên quyết như yêu cầu các đơn vị BHXH địa phương cử cán bộ thu đến từng đơn vị nợ đọng để đối chiếu đốc thu; thường xuyên kiểm tra, lập biên bản yêu cầu các đơn vị trích nộp tiền về tài khoản của BHXH; tăng cường kiểm tra đốc thu; phối hợp với thanh tra liên ngành thanh tra việc nợ đọng BHXH; Đối với những đơn vị cố tình nợ, hoặc trốn đóng BHXH sẽ nêu tên trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời, BHXH tỉnh sẽ khởi kiện ra toà các đơn vị nợ đọng BHXH sau khi đã áp dụng các biện pháp nêu trên mà vẫn không nộp đủ tiền nợ BHXH theo đúng quy định của pháp luật.

Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động và bảo vệ an toàn quỹ BHXH của Nhà nước, góp phần ổn định an sinh xã hội, không chỉ riêng ngành Bảo hiểm xã hội phải có biện pháp kiên quyết mà các cơ quan chức năng cũng phải vào cuộc quyết liệt hơn đối với các đơn vị nợ đọng bảo hiểm xã hội.

Đặng Nhung

,
.
.
.
.
.