.

Niềm hy vọng cho người khuyết tật vận động

Cập nhật lúc 05:16, Thứ Năm, 03/05/2012 (GMT+7)

Nhằm giúp người khuyết tật (NKT) hệ vận động phục hồi chức năng, khôi phục một phần khả năng lao động và sinh hoạt trong cuộc sống, mới đây Sở LĐ-TB&XH đã đề xuất tỉnh có cơ chế hỗ trợ chi phí khám sàng lọc, phẫu thuật, điều trị, phục hồi chức năng cho những đối tượng này.

Nguồn kinh phí được trích từ Quỹ việc làm dành cho NTT, nguồn ngân sách tỉnh và các nguồn vận động, tài trợ khác. Đến thời điểm này, đề xuất trên đã nhận được sự tán đồng của nhiều ban, ngành liên quan. Đây là tín hiệu vui cho những người không may bị khuyết tật vận động. Thực tế hiện nay số NKT hệ vận động có nhu cầu phẫu thuật trên toàn tỉnh khá lớn.

Ông Hoàng Thanh, Phó Chủ tịch thường trực Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi tỉnh cho biết: “Trong tổng số gần 6.000 NKT hệ vận động trên địa bàn có tới 30% có nhu cầu phẫu thuật chỉnh hình. Trong đó chỉ tính riêng đối tượng chỉnh hình chân, tay, nhằm khôi phục một phần khả năng lao động, cải thiện cuộc sống của bản thân là khoảng trên 700 người...”. Thời gian qua, Quảng Ninh đã thực hiện rất nhiều ca phẫu thuật, chỉnh hình cho NKT hệ vận động. Điều đáng mừng là sau phẫu thuật, hầu hết NKT đều tăng cường vận động hơn, chăm sóc bản thân mình và hỗ trợ gia đình được nhiều việc hơn. Anh Nguyễn Quốc Dũng, xã Việt Dân, huyện Đông Triều, bị khuyết tật chân cho biết: “Chân trái của tôi không chỉ có vấn đề về xương mà gân, cơ còn bị co kéo do di chứng của sẹo lồi. Thế nhưng sau phẫu thuật, tôi đã có thể vận động được. Mặc dù còn khó khăn song tôi cũng đã đi, đứng, co, duỗi chân dễ dàng hơn. Nhờ vậy, trong một số hoạt động sinh hoạt hàng ngày, tôi đã tự lo được, thay vì luôn cần người nhà trợ giúp như trước kia”. Điều đáng nói, các trường hợp NKT hệ vận động được phẫu thuật không chỉ hỗ trợ tích cực cho họ trong các hoạt động sinh hoạt thường nhật mà còn tạo nên tư tưởng thoả mái, tự tin, yêu cuộc sống. Anh Phạm Văn Hùng ở phường Quảng Yên, TX Quảng Yên, trong một tai nạn giao thông đã bị mất một tay, cánh tay còn lại cũng bị tê liệt. Chán chường, tuyệt vọng vì đang từ một người lành lặn trở thành tàn phế, anh Hùng dần trở nên tiêu cực, bi quan, tâm lý bất ổn. Thế nhưng, nhờ được lắp tay giả và điều trị phục hồi chức năng, đến nay cánh tay tê liệt của anh đã vận động trở lại. Anh Hùng chia sẻ: “Mặc dù không hoạt bát được như xưa nhưng tôi cũng đã cầm nắm được. Trước mắt cũng tự phục vụ được những nhu cầu tối thiểu của bản thân. Điều này cũng giúp tinh thần tôi thoải mái hơn; dễ dàng hơn trong việc chấp nhận và làm quen với thực tế bản thân bị khuyết tật vận động mà không còn tuyệt vọng như trước nữa. Suy cho cùng tôi còn có trách nhiệm với vợ, con. Vì vậy nếu như không giúp được gì cho họ thì cũng đừng làm khổ họ, trở thành gánh nặng trong gia đình...”.

Từ những tác động tích cực trên, trong những năm qua nhiều đoàn thể, đơn vị đã quan tâm hỗ trợ NKT vận động phẫu thuật chỉnh hình. Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH, đến thời điểm này toàn tỉnh mới có khoảng trên 200 NKT vận động được hỗ trợ chỉnh hình, lắp chân tay giả. Trong đó, riêng Hội bảo trợ NTT&TMC tỉnh, kênh huy động được đánh giá hiệu quả nhất, từ năm 2006 đến nay đã hỗ trợ chi phí cho 144 trường hợp với tổng trị giá 511 triệu đồng.

Có thể nói đối với NKT vận động, tuy đã nhận được sự hỗ trợ tích cực, song số lượng người được hưởng thụ còn ít. Thực tế hiện nay, số NKT vận động chưa được phẫu thuật, chỉnh hình trên địa bàn còn khá lớn, trong đó chỉ tính riêng số người có nhu cầu phẫu thuật tăng cường vận động để có thể tự giải quyết các nhu cầu sinh hoạt của bản thân, góp phần cải thiện cuộc sống còn trên 500 người nữa. Nguyên nhân, được cho là hiện chưa có một cơ chế “cứng”. Trong khi đó, nguồn kinh phí dành để hỗ trợ phẫu thuật, chỉnh hình cho NKT vận động từ trước đến nay vẫn chủ yếu do huy động xã hội hoá. Bởi vậy với đề xuất của Sở LĐ-TB&XH nói trên ở thời điểm này được đánh giá là thuận lợi và phù hợp. Hiện nay, tổng Quỹ Việc làm dành cho người tàn tật của tỉnh đã lên đến 10,8 tỷ đồng. Theo đồng chí Phạm Minh Tứ, Trưởng Phòng Bảo trợ Xã hội, Sở LĐ-TB&XH, cùng với các khoản chi của tỉnh, ngành, thì đây hoàn toàn là nguồn kinh phí ổn định để hỗ trợ người tàn tật. Quảng Ninh luôn được đánh giá xây dựng, huy động và quản lý Quỹ Việc làm cho người tàn tật hiệu quả.

Việt Hoa

,
.
.
.
.
.