.

Những mô hình thiết thực, ý nghĩa

Cập nhật lúc 04:05, Thứ Tư, 30/05/2012 (GMT+7)

Trong chương trình bảo vệ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, những năm gần đây, bên cạnh các hoạt động thường xuyên được triển khai trên diện rộng như truyền thông, nâng cao năng lực, vận động cộng đồng, hỗ trợ trẻ em... tỉnh đã thực hiện nhiều mô hình điểm giải quyết các vấn đề trẻ em nổi cộm, mang tính đặc thù ở nhiều địa phương. Rất nhiều trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em có nguy cơ cao rơi vào hoàn cảnh đặc biệt (HCĐB) được hưởng lợi từ những mô hình này.

Giai đoạn năm 2009-2011, Sở LĐ-TB&XH và các ngành của tỉnh đã triển khai thí điểm và nhân rộng 7 mô hình. Cụ thể là: Mô hình phòng chống tai nạn thương tích (TNTT) cho trẻ em; phòng ngừa, hỗ trợ trẻ em bị nhiễm và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS; phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn dựa vào cộng đồng; hỗ trợ khẩn cấp; văn phòng - điểm công tác xã hội trẻ em; phòng ngừa giáo dục trẻ em vi phạm pháp luật; quản lý ca đối với trẻ có HCĐB. Thực hiện những mô hình này, công tác đẩy mạnh tuyên truyền được tỉnh rất chú trọng.

Bên cạnh việc sử dụng truyền thông trên loa đài, pano, áp phích ở từng địa phương, những mô hình này còn sử dụng thêm nhiều hình thức khác như sinh hoạt ngoại khoá, tổ chức hội nghị, giao lưu sinh hoạt CLB... Tuỳ theo hoàn cảnh từng cơ sở, cũng như từng đối tượng mà thực hiện cho phù hợp. Đơn cử như với mô hình phòng chống TNTT cho trẻ em, tỉnh tổ chức 19 buổi sinh hoạt ngoại khoá cho trẻ em ở các trường THCS về kiến thức phòng chống TNTT thu hút trên 3.000 trẻ tham dự; với mô hình phòng ngừa, hỗ trợ trẻ em bị nhiễm và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, tỉnh tổ chức 112 buổi tuyên truyền về kiến thức chăm sóc và phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS cho 8.273 lượt cha mẹ và người dân; 91 buổi giao lưu sinh hoạt CLB cho trên 5.000 lượt trẻ nhiễm và có nguy cơ cao bị nhiễm HIV... Thậm chí, để tăng tính hiệu quả, với mô hình phòng ngừa, giáo dục trẻ em vi phạm pháp luật, tỉnh còn tổ chức tư vấn đến tận nhà, từng đối tượng (26 gia đình có trẻ sau giáo dưỡng trở về).

Thực hiện mô hình Văn phòng - điểm công tác xã hội trẻ em, cô giáo Đoàn Kim Dung, Trường THCS Nguyễn Văn Thuộc đang trò chuyện với học sinh về những vướng mắc, khó khăn trong cuộc sống. Ảnh: Việt Hoa
Thực hiện mô hình Văn phòng - điểm công tác xã hội trẻ em, cô giáo Đoàn Kim Dung, Trường THCS Nguyễn Văn Thuộc đang trò chuyện với học sinh về những vướng mắc, khó khăn trong cuộc sống. Ảnh: Việt Hoa

Với mô hình văn phòng/ điểm công tác xã hội trẻ em lại phát huy tốt hình thức tư vấn hằng ngày tại thôn, khu về bảo vệ chăm sóc trẻ em; tại văn phòng hay qua điện thoại. Qua mô hình đã có 435 lượt gia đình và trẻ em được tư vấn qua điện thoại; 44 buổi tuyên truyền tại 44 thôn, khu...

Đặc biệt, tính hiệu quả và cần thiết của những mô hình này được thể hiện ở chỗ rất nhiều trẻ em có HCĐB và có nguy cơ rơi vào HCĐB trên địa bàn được quan tâm, hỗ trợ kịp thời. Điển hình như mô hình hỗ trợ khẩn cấp, được sự hỗ trợ của UNICEF và một phần từ nguồn ngân sách tỉnh, Trung tâm Bảo trợ trẻ em có HCĐB tỉnh đã can thiệp khẩn cấp cho 3 trẻ lang thang và tìm gia đình cho trẻ; tiếp nhận và chăm sóc 3 trẻ bị buôn bán qua biên giới. Mô hình phòng chống TNTT cho trẻ em, nhờ được triển khai tích cực và đồng bộ nhiều giải pháp nên số trẻ em bị TNTT ở 4 huyện, thị xã thực hiện là Tiên Yên, Hải Hà, Vân Đồn, Quảng Yên được giảm 15 trẻ (từ 24 trẻ năm 2010 xuống còn 9 trẻ năm 2011).

Còn với mô hình phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn dựa vào cộng đồng, sau 4 tháng tập luyện, chăm sóc dinh dưỡng, 13 trẻ bị khuyết tật tay chân ở TX Quảng Yên đều hồi phục tốt, trẻ khiếm thính được hướng dẫn giao tiếp bằng ký hiệu với gia đình và mọi người...

Không chỉ vậy, những mô hình này đã khẳng định vai trò quản lý Nhà nước của chính quyền, các ngành liên quan cũng như việc nâng cao nhận thức, vị trí, vai trò, nhiệm vụ của mình trong công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em. Ở từng địa phương được triển khai mô hình, năng lực của hệ thống cán bộ bảo vệ chăm sóc trẻ em các cấp cũng được củng cố thường xuyên qua các hoạt động trực tiếp tại địa bàn. Cùng với đó, những mô hình này đã thu hút sự tham gia của đông đảo cộng đồng, đặc biệt là các nhà hảo tâm trong công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em. Cụ thể như mô hình văn phòng - điểm công tác xã hội trẻ em, tỉnh đã vận động được nhiều cơ quan, đơn vị, dự án phi chính phủ tặng quà hỗ trợ cho 105 trẻ em có HCĐB cần trợ giúp trị giá 45,1 triệu đồng.

Tuy nhiên, tới thời điểm này, số trẻ em có HCĐB và có nguy cơ rơi vào HCĐB trên địa bàn tỉnh còn cao (3.023 trẻ em có HCĐB và 41.805 trẻ em có nguy cơ rơi vào HCĐB). Đồng thời tình trạng tội phạm xâm hại trẻ em, nhất là xâm hại tình dục trẻ em, tình hình trẻ em vi phạm pháp luật, trẻ vị thành niên tổ chức mua bán dâm... vẫn còn diễn biến phức tạp. Vì thế, việc nhân rộng nhiều hơn những mô hình về bảo vệ chăm sóc trẻ em như trên là rất cần thiết và phù hợp, tác động trực tiếp và giải quyết kịp thời những vấn đề nổi cộm của trẻ em ở các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Quỳnh Hương

,
.
.
.
.
.