.

“Tổ ấm” cho lao động nghèo

Cập nhật lúc 09:34, Thứ Năm, 05/04/2012 (GMT+7)

Với ý nghĩa nhân văn cao cả, chương trình “Mái ấm Công đoàn” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động từ năm 2006 nhằm hỗ trợ đoàn viên, CNVC-LĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở. Ở Quảng Ninh, chương trình được thực hiện từ trước đó 6 năm, đến nay đã nhân lên rất nhiều niềm vui, niềm hy vọng cho các CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, là động lực to lớn để họ vượt qua nghèo khó, làm giàu chính đáng.

Đến nay, những cán bộ LĐLĐ tỉnh chúng tôi vẫn nhớ về những “Mái ấm” đầu tiên được xây dựng cho 18 gia đình nữ công nhân đơn thân ở Lâm trường Hoành Bồ từ năm 2003. Hình ảnh các nữ công nhân bật khóc vì xúc động khi bước vào ngôi nhà mới mình được trao tặng, đã luôn là sự thôi thúc chúng tôi phải thực hiện tốt hơn nữa chương trình này.

Vừa qua, chúng tôi đã đến thị trấn Cái Rồng (Vân Đồn) thăm gia đình chị  Bùi Thị Uyên, hiện là công nhân Công ty Môi trường đô thị huyện Vân Đồn. Chị là một trong nhiều CNLĐ được UBND tỉnh tặng bằng khen tại lễ tuyên dương nhân dịp Ngày giải phóng Khu mỏ 25-4-2011. Khó có thể kể hết về những vất vả của nghề quét dọn, vệ sinh đường phố, và cũng không dễ gì để nói ra những điều sâu kín, khi chị một thân, một mình phải gánh vác nhiệm vụ nuôi hai con đang tuổi ăn, tuổi học, chăm sóc cha, mẹ già yếu. Tiếp chúng tôi trong căn nhà mới, chị tâm sự: Chương trình “Mái ấm Công đoàn” đến với chị thật sự là món quà bất ngờ. Giờ thì chị có thể yên tâm đi làm, mà không phải lo lắng nhà dột mỗi khi mưa to gió lớn. “Tôi rất biết ơn những tình cảm của đồng nghiệp, lãnh đạo Công ty và  tổ chức Công đoàn đã dành cho tôi trong những năm qua, giúp tôi có nghị lực vượt khó, hoàn thành nhiệm vụ” - Chị Uyên xúc động nói.

Chị Bùi Thị Uyên (ngoài cùng, bên trái) trong “Mái ấm Công đoàn” của gia đình vừa được hỗ trợ xây dựng.
Chị Bùi Thị Uyên (ngoài cùng, bên trái) trong “Mái ấm Công đoàn” của gia đình vừa được hỗ trợ xây dựng.

Chúng tôi còn đến thăm vợ chồng anh chị Phạm Văn Trường và Nguyễn Thị Phượng là công nhân Công ty TNHH Đông Đức (Uông Bí). Anh chị cũng nhận được ủng hộ từ Quỹ “Mái ấm Công đoàn” để  xây dựng nhà. Trong ngôi nhà mới xây xong còn chưa sắm nổi một bộ bàn ghế để mời khách ngồi, nhưng chan chứa tình cảm, thực sự là “tổ ấm” của đôi vợ chồng trẻ...

Theo thống kê của Ban Chính sách pháp luật LĐLĐ tỉnh, từ năm 2000-2006, các cấp công đoàn trong tỉnh đã hỗ trợ sửa chữa và xây mới 256 ngôi nhà cho CNVC-LĐ nghèo; giai đoạn từ năm 2007-2011, Quỹ “Mái ấm Công đoàn” của LĐLĐ tỉnh đã hỗ trợ 386 gia đình CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn xây mới và sửa chữa nhà ở. Đến nay, tổng số tiền chi cho chương trình nhà ở cho CNVC-LĐ nghèo từ nguồn Quỹ “Mái ấm Công đoàn” và các nguồn tài trợ khác là hơn 14 tỉ đồng. Ông Nguyễn Xuân Long, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ Ba Chẽ cho biết: “Tại huyện Ba Chẽ, có hơn 30 nhà từ chương trình này được xây dựng, đã góp phần tích cực vào thực hiện chương trình xoá đói, giảm nghèo, cải thiện nhà ở cho CNVC-LĐ và người dân địa phương”.

Có thể khẳng định, đến nay chương trình “Mái ấm Công đoàn” đã thực sự đi vào chiều sâu, là một trong những hoạt động xã hội nổi bật của tổ chức Công đoàn, góp phần xoá đói, giảm nghèo cụ thể, thiết thực, được CNVC-LĐ, đoàn viên công đoàn đón nhận. Đã có rất nhiều gia đình CNVC-LĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được đón nhận niềm vui, niềm hạnh phúc trong những căn nhà ấm áp nghĩa tình.

Tuy chương trình đã được thực hiện một thời gian khá dài, những kết quả đạt được là rất đáng ghi nhận, song trên thực tế, còn không ít gia đình CNVC-LĐ khó khăn trên địa bàn mong chờ sự chung tay giúp đỡ của các cấp, các ngành, của tổ chức công đoàn và toàn xã hội về nhà ở. Cuộc khảo sát trong tháng 3 vừa qua của Ban Chính sách pháp luật LĐLĐ tỉnh và LĐLĐ TP Uông Bí tại một CĐCS, thấy còn hai trường rất khó khăn về nhà ở. Đó là một công nhân trú tại phường Thanh Sơn, là lao động duy nhất trong gia đình có mẹ già, hai con nhỏ, vợ không việc làm. Trường hợp còn lại là nữ công nhân Công ty Đông Đức, trú tại phường Vàng Danh, có hai con đang đi học, chồng mất sớm, ở trong một căn nhà dột nát. Cũng qua khảo sát tại một số huyện miền Đông của tỉnh, còn nhiều trường hợp đang rất cần sự giúp đỡ từ chương trình “Mái ấm Công đoàn”.

Cuộc vận động xây dựng Quỹ “Mái ấm Công đoàn” năm 2012 đã được tiếp tục triển khai trong các cấp công đoàn tỉnh. Lễ phát động và tiếp nhận Quỹ do LĐLĐ tỉnh và Đài PT-TH tỉnh phối hợp tổ chức cuối tháng 3 vừa qua đã thu hút được đông đảo CNVC-LĐ, đoàn viên công đoàn các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn ủng hộ với số tiền hơn 5 tỉ đồng. Dự lễ phát động và tiếp nhận Quỹ, đồng chí Đỗ Vũ Chung, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ khẳng định: “Những việc làm của tổ chức Công đoàn hỗ trợ người lao động xây dựng, sửa chữa nhà ở có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Qua đó giúp CNVC-LĐ khó khăn có thêm điều kiện an cư, lạc nghiệp, tiếp tục thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh và phát triển…”.

Hữu Bình

,
.
.
.
.
.