.

Cách làm giàu của một thủ lĩnh thanh niên

Cập nhật lúc 15:41, Thứ Sáu, 06/04/2012 (GMT+7)

Không đồng tình với việc nhiều thanh niên rời bỏ quê hương đi nơi khác tìm kế mưu sinh, chàng thanh niên Hà Anh Trọng, thôn Đồng Châu, xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên quyết chí lập nghiệp tại quê nhà. Giờ đây, anh không chỉ là "thủ lĩnh" của thanh niên xã Tiên Lãng mà đã trở thành tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế.

Nhà nghèo nhưng vẫn quyết chí học, Trọng thi đỗ vào Trường Trung cấp Nông nghiệp Quảng Ninh. Năm 2001 ra trường, anh hăm hở về quê với ý chí làm giàu. Thấy anh năng nổ nhiệt tình, đoàn viên thanh niên thôn Đồng Châu đã tín nhiệm bầu anh giữ chức Bí thư Chi đoàn. Trưởng thành theo năm tháng, hiện Trọng là Bí thư Đoàn xã Tiên Lãng, nhiệm kỳ 2008-2012.

Ngoài việc tham gia công tác Đoàn, anh còn tích cực tham gia vào các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật để thử nghiệm chăn nuôi dê. Khi cơ bản đã có kiến thức trong tay, anh gom góp số tiền tích luỹ được hơn mười triệu đồng và mạnh dạn vay "Quỹ vay vốn tạo việc làm" của Đoàn để xây dựng mô hình chăn nuôi dê cỏ. Kể về những ngày đầu lập nghiệp, anh cho biết: Đây là một mô hình mới chưa được phổ biến ở xã, vì thế ngoài những kiến thức được học còn cần chủ động tìm hiểu thêm thông tin qua sách báo. Ngày khởi nghiệp, cầm số tiền ít ỏi trên tay, anh sang xã Hải Lạng mua được 13 con dê giống. Công sức bỏ ra đã cho anh thành quả. Hàng năm ngoài việc bán dê thịt anh còn bán giống hàng chục con, giúp gia đình có thêm thu nhập trên 60 triệu đồng. Hiện đàn dê của anh đã phát triển trên 50 con, nhưng anh vẫn trăn trở để tăng thêm thu nhập từ việc cải tạo giống, đàn. Anh đã nghiên cứu, tìm giống dê để lai ghép đàn, mong tạo ra giống lai để đàn dê có sức đề kháng cao hơn. Bên cạnh mô hình nuôi dê cỏ, anh Hà Anh Trọng còn trồng hơn 5 ha rừng keo từ năm 2005, đến nay đã được thu hoạch với ước tính trên 300 tấn, khi bán ra sẽ thu về khoảng 300 triệu đồng.

Những cố gắng vượt khó đi lên của "Thủ lĩnh" thanh niên xã Tiên Lãng đã được các cấp ghi nhận và biểu dương. Năm 2007 Hà Anh Trọng được trao thưởng tài năng trẻ cấp tỉnh, năm 2008-2009 anh được Tỉnh Đoàn tặng giấy khen là thanh niên nông thôn tiêu biểu phát triển kinh tế…

Đỗ Phương

,
.
.
.
.
.