.

Để người cận nghèo có thẻ Bảo hiểm y tế

Cập nhật lúc 10:19, Thứ Tư, 28/03/2012 (GMT+7)

Thực hiện chính sách BHYT cho người nghèo, người cận nghèo không những là bước tiến đáng kể trong quá trình xoá đói, giảm nghèo mà còn là cụ thể hoá việc bảo đảm an sinh xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh nhóm đối tượng người nghèo được nhà nước cấp thẻ BHYT miễn phí thì vẫn còn rất nhiều người cận nghèo chưa tham gia. Nguyên nhân chính dẫn đến những người cận nghèo ít tham gia BHYT là khả năng đóng góp vẫn còn cao, nhất là tính “hấp dẫn” của BHYT đối với người cận nghèo chưa cao. 
   
BẤT CẬP CỦA BHYT ĐỐI VỚI HỘ NGHÈO, CẬN NGHÈO

Mặc dù đã được nhà nước hỗ trợ 50% kinh phí để đóng BHYT nhưng với các đối tượng cận nghèo thì vẫn chưa “thấm vào đâu” so với việc họ phải chi phí cho các dịch vụ y tế. Số tiền một người vẫn phải đóng mỗi năm là 224.000 đồng không phải là con số nhỏ, nhất là với những người đã thuộc đối tượng có mức sống cận nghèo. Một gia đình nếu được xét vào diện cận nghèo, chỉ cần một người trong gia đình ốm cũng đã đủ khiến họ trở thành hộ nghèo. Đặc biệt với các trường hợp điều trị bệnh mãn tính dài ngày, hoặc bệnh nặng phải chi phí lớn như chạy thận nhân tạo, ung thư, tiểu đường, tai nạn giao thông... thì số tiền người cận nghèo vẫn phải chi trả khi đi khám, chữa bệnh là 20% tính ra vẫn quá sức đối với họ. Vậy mà họ vẫn phải đóng 50% chi phí khi tham gia BHYT, điều này thực sự là gánh nặng cho những người ngấp nghé hộ nghèo.

Chị Nguyễn Thị Minh, trú tại xóm chài Hang Ma trên Vịnh Hạ Long cho biết: Với tổng thu nhập cho cả gia đình có 3 nhân khẩu là 1,8 triệu đồng/tháng bằng nghề chèo đò và bóc mực thuê, gia đình chị thuộc đối tượng cận nghèo... Không may năm ngoái chị bị u xơ tử cung, phải đi bệnh viện để mổ. Vậy là nguồn thu nhập chính của gia đình chị bị gián đoạn, do chị phải nghỉ việc làm, cộng thêm chi phí phải trả cho viện phí chữa bệnh của chị thế là gia đình chị rơi vào thảm cảnh hộ nghèo, phải nhờ sự giúp đỡ, quyên góp của bà con xóm chài. Cũng như nhiều gia đình vạn chài ở Hang Ma, chị Minh không có thẻ BHYT.

Giống như nhiều gia đình khác ở xóm chài Hang Ma (Hạ Long), chị Minh không có thẻ BHYT.
Giống như nhiều gia đình khác ở xóm chài Hang Ma (Hạ Long), chị Minh không có thẻ BHYT.

Không may mắn như chị Minh, ông Nguyễn Văn Tâm, cũng là một cư dân Hang Ma cho biết: Nhà ông có 8 người, sống trên chiếc thuyền vừa làm phương tiện mưu sinh vừa làm nơi trú ngụ. Thu nhập của 8 con người chỉ khoảng chừng 3 triệu đồng/tháng. Năm ngoái người con lớn của ông là anh Nguyễn Văn Hoàng bị bệnh, cả nhà gom góp mãi mới được ít tiền để anh lên bờ chữa bệnh. Bác sĩ bảo anh Hoàng bị bệnh tiểu đường cần phải có chế độ điều trị, ăn uống và làm việc hợp lý, nhưng nhà nghèo tiền ăn còn chưa đủ, lấy đâu ra tiền mua thuốc... Những bất cập nói trên đang trở thành rào cản khiến cho các dịch vụ, quyền lợi mà BHYT mang lại cho người dân nghèo ngày một bị đẩy xa hơn.  
 
BIÊN PHÁP HỖ TRỢ

Chính vì những bất cập trên của chính sách BHYT đối với các hộ cận nghèo, nhất là trong bối cảnh các bệnh viện đang sắp sửa tăng giá các dịch vụ y tế sẽ là gánh nặng vô cùng lớn cho những người dân không có thẻ BHYT nên từ tháng 2-2012, Chính phủ đã đồng ý nâng mức hỗ trợ tối thiểu đến 70% đối với các đối tượng cận nghèo, khi tham gia BHYT. Ðồng thời, xem xét điều chỉnh mức cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh của những người cận nghèo. Với sự hỗ trợ này, chắc chắn tỷ lệ người cận nghèo tham gia BHYT sẽ tăng đáng kể.  

Tuy nhiên, để đối tượng cận nghèo có cơ hội được tiếp cận với thẻ BHYT thì ngoài sự hỗ trợ của nhà nước, các cấp uỷ đảng, chính quyền cần có những chính sách cụ thể hỗ trợ những người cận nghèo phù hợp điều kiện của từng địa phương, như: Chính sách hỗ trợ người cận nghèo mua thẻ BHYT; hỗ trợ người nghèo, cận nghèo có thẻ BHYT thanh toán các khoản chi phí khi phải sử dụng dịch vụ y tế kỹ thuật cao vượt khả năng chi trả... Mặt khác, từng bước nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ở tuyến dưới, khắc phục tình trạng quá tải ở bệnh viện tuyến trên để đáp ứng nhu cầu của người có thẻ. Đi đôi với đó là việc đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, giúp họ nâng cao nhận thức về những quyền lợi mà họ được hưởng khi tham gia BHYT và tự nguyện tham gia lĩnh vực này.

Đặng Nhung

,
.
.
.
.
.