.

Hỗ trợ nạn nhân bị buôn bán qua biên giới

Cập nhật lúc 15:54, Thứ Năm, 29/03/2012 (GMT+7)

Với đường biên giới dài, có cửa khẩu cấp quốc gia, cửa khẩu Móng Cái và nhiều đường tiểu ngạch, đường mòn sang nước bạn Trung Quốc, Quảng Ninh có điều kiện thuận lợi để phát triển thương mại quốc tế. Thế nhưng đây cũng là địa bàn để tội phạm buôn bán người lợi dụng tập kết, trung chuyển và trực tiếp đưa phụ nữ, trẻ em bán qua biên giới. Bên cạnh đó một bộ phận người dân ở vùng ven biên trình độ dân trí còn thấp, dễ bị mắc vào những mánh khoé lừa gạt của bọn buôn người. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng buôn bán người có dấu hiệu gia tăng và diễn biến phức tạp. Theo thống kê, trong 2 năm gần đây đã có 29 vụ buôn bán người với 51 đối tượng bị cơ quan chức năng phát hiện và xử lý, kịp thời ngăn chặn, giải thoát cho 47 nạn nhân. Riêng năm 2011, lực lượng Công an và Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tiếp nhận từ phía Trung Quốc 78 trường hợp công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép, trong đó 12 người là nạn nhân của bọn buôn bán người.

Điều đáng nói là qua tiếp xúc, hầu hết các nạn nhân đều tổn thương nặng nề về sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần. Họ đa phần là phụ nữ, trẻ em, chân yếu tay mềm, khi bị lừa bán thì không có sức kháng cự, không tìm được cơ hội thoát thân. Ngoài ra ở nơi đất khách quê người, họ thường xuyên bị đe doạ, trừng phạt, thậm chí bị cưỡng đoạt quyền công dân. Đau đớn hơn, không ít trường hợp phụ nữ bị mua đi bán lại nhiều lần, bị ép làm gái bán dâm hoặc bị khai thác tình dục quá mức. Chị Nguyễn Thị Thoa, cán bộ phường Hải Sơn, TP Móng Cái kể: “Chúng tôi đã từng tiếp nhận những nạn nhân kiệt sức do bị ép lao động, trong đó có cả lao động tay chân và lao động tình dục. Còn tinh thần của họ thì rất hoảng loạn, luôn sợ hãi”.

Học sinh Trường THCS Nguyễn Văn Thuộc (TP Hạ Long) được tiếp cận nhiều tư liệu liên quan công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em. (Ảnh có tính chất minh họa).
Học sinh Trường THCS Nguyễn Văn Thuộc (TP Hạ Long) được tiếp cận nhiều tư liệu liên quan công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em. (Ảnh có tính chất minh họa).

Thực tế những nạn nhân của nạn buôn bán người rất cần được chăm sóc, tư vấn để ổn định và hoà nhập cộng đồng. Thế nhưng hiện nay Quảng Ninh vẫn chưa có thiết chế và dịch vụ dành riêng cho đối tượng này. Hiện họ mới chỉ được hỗ trợ tạm thời, mang tính tình thế theo từng sự việc. Ví dụ như những phụ nữ, trẻ em được phát hiện trong các vụ buôn bán thì được bố trí nghỉ tại Đồn biên phòng cửa khẩu Móng Cái, hoặc Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh. Tuy nhiên thời gian lưu trú rất ngắn và chưa được chăm sóc sức khoẻ, khám chữa bệnh, phục hồi chức năng đầy đủ. Các đối tượng được tiếp nhận từ phía nước bạn Trung Quốc (không thuộc diện hưởng chế độ chính sách) còn nhận được sự trợ giúp ít hơn, thường chỉ là khoản hỗ trợ tiền ăn và tiền xe trở về nhà.

Có thể nói nạn nhân trong các vụ buôn bán người được phát hiện tại Quảng Ninh đã bước đầu được trợ giúp. Tuy nhiên công tác này còn thiếu và yếu, chưa đủ khiến họ nhanh chóng ổn định tâm lý và vững vàng trở lại với cuộc sống bình thường. Bởi vậy, thiết nghĩ các ngành chức năng, các địa phương, bên cạnh việc phối hợp tăng cường phòng, chống nạn buôn bán người cần tiếp tục dành nguồn kinh phí hỗ trợ các nạn nhân và đối tượng có nguy cơ cao trở thành nạn nhân của tệ nạn này.

Được biết mới đây Chi Cục Phòng chống Tệ nạn xã hội (Sở LĐ,TB&XH) đã phối hợp với tổ chức ANESVAD (một tổ chức phi chính phủ hoạt động về hỗ trợ phát triển y tế, xã hội của Tây Ban Nha) triển khai dự án “Nâng cao dịch vụ chăm sóc sức khoẻ cho nạn nhân và những người có nguy cơ cao trở thành nạn nhân của nạn mua bán người qua biên giới”. Theo đó, trong lộ trình từ nay đến năm 2014, Quảng Ninh sẽ thành lập Trung tâm Phục hồi chức năng cho nạn nhân bị mua bán (đặt tại TP Hạ Long). Đây sẽ là nơi lưu trú, tư vấn tâm lý, chăm sóc thể chất, tinh thần cho nạn nhân sau khi trở về. Thời gian lưu trú đủ để họ ổn định, tái hoà nhập cộng đồng (dự tính 15 ngày). Đồng thời dự án cũng chi hàng trăm ngàn USD mỗi năm cho hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức phòng chống nạn buôn bán người cho đối tượng có nguy cơ cao trở thành nạn nhân.

Chị Lê Thị Thanh Huệ, chuyên viên Phòng Phòng chống mại dâm, Chi cục phòng chống TNXH (Sở LĐ,TB&XH) khẳng định: “Đây thực sự là tín hiệu rất đáng mừng. Đặc biệt khi Quảng Ninh đang là một trong những tiêu điểm của bọn tội phạm buôn bán người và công tác hỗ trợ đối tượng bị mua bán trên địa bàn vẫn còn nhiều khó khăn như hiện nay ”.

Thanh Bình

,
.
.
.
.
.