Chuẩn bị đón Noel tại các giáo xứ
Chỉ còn vài ngày nữa cả thế giới reo mừng chào đón Noel. Ở các xứ đạo sắc màu và không khí Noel đã ngập tràn. Trên phố Nhà Thờ vào Giáo xứ Hòn Gai người dân nơi đây ai ai cũng rộn ràng trong những ngày cận lễ. Người đi mua sắm đồ trang trí trong nhà riêng, người quét dọn đường phố cho sạch sẽ, hàng chục các cổng đèn, ông sao chỉ đường… đã được treo lên trang hoàng, rực rỡ.
![]() |
| Chuông biểu tượng mừng ngày lễ giáng sinh đang được các giáo dân treo lên tại Giáo xứ Hòn Gai. |
TP Hạ Long hiện có 3.000 giáo dân thì hơn nửa số dân sống tập trung ở khu vực phố Nhà Thờ. Lễ giáng sinh với đồng bào công giáo rất quan trọng nên được họ chuẩn bị thật kỹ càng, chu đáo. Chính xứ Nguyễn Chấn Hưng, Giáo xứ Hòn Gai cho biết: “Công tác chuẩn bị cho Noel được bắt đầu cả tháng nay, hiện đã hoàn thành tới 90% công việc. Noel năm nay sẽ rất đông bởi ngoài người công giáo còn có nhiều người dân thành phố cũng nhân dịp này đi chơi và chắc chắn họ sẽ tới Giáo xứ Hòn Gai để cầu chúa ban phước lành. Mong rằng mọi người sẽ được đón lễ giáng sinh an lành, vui vẻ và nhiều ý nghĩa”.
Dạo một vòng các “công trình Noel” từ sân khấu biểu diễn văn nghệ tới hang đá Balem, chuông biểu tượng và cây thông Noel… đều thấy các giáo dân đang trang trí miệt mài. Giáo dân Mai Văn Hùng - người trực tiếp trang trí cây thông Noel cho biết: “Năm nào cũng vậy, cứ gần đến lễ giáng sinh bà con giáo dân lại hào hứng mỗi người một tay trang trí, dọn dẹp cho nhà thờ. Đối với đồng bào công giáo, ngày giáng sinh cũng quan trọng như ngày tết nên hầu hết các công trình ở đây đều do các giáo dân tự góp sức làm. Còn trong mỗi gia đình, chúng tôi cũng trang trí cho ngôi nhà của mình thêm ấm cúng để chào đón Noel”.
Giáo dân Đoàn Văn Hòa đang chuẩn bị treo chuông lên cũng phấn khởi: “Ở phố nhà thờ, dù con cái đi lập nghiệp xa nhưng đến ngày này vẫn tập trung về đây dự lễ giáng sinh. Trong ngày vui sum họp, chúng tôi cầu chúc những điều tốt đẹp cho nhau, cho tất cả mọi người. Để ngày mai khi tiếp tục công việc, ai cũng mang trong lòng sự thánh thiện, ánh sáng và hạnh phúc mà chúa ban cho”.
Chính xứ Nguyễn Chấn Hưng cũng cho biết thêm, đến ngày 23, công việc trang trí sẽ hoàn tất. Mỗi người một tay, mỗi người một việc, hy vọng sẽ thấy một giáng sinh lung linh, rực rỡ ở Giáo xứ Hòn Gai. Ngày 24 chương trình được bắt đầu vào lúc 4 giờ chiều với tiết mục Thánh lễ tại giáo họ Hà Khẩu, sau đó là chương trình Thánh lễ Vọng giáng sinh, ca nhạc canh thức hát những bài ca mừng chúa ra đời, cuối cùng là tiết mục Thánh lễ nửa đêm…
Tại Giáo xứ Yên Trì, TX Quảng Yên, công tác chuẩn bị giáng sinh cũng gần hoàn thiện. Chính xứ Yên Trì, Nguyễn Xuân Đài cho biết: “Trước giáng sinh 2 ngày mọi việc sẽ hoàn tất, chúng tôi đang tập trung đắp cho xong công trình hang đá. Đêm giáng sinh ngoài tiết mục văn nghệ sẽ có chương trình liên hoan, tặng quà cho các cháu nhỏ”. Yên Hưng có 16.000 giáo dân (đông nhất so với các thành phố, huyện, thị xã trong tỉnh) với 10 giáo xứ, 4 giáo họ, 5 giáo xóm vì vậy sinh hoạt tôn giáo rất phong phú. Ngày chúa giáng sinh sẽ là ngày hội lớn của người dân nơi đây. Tuy nhiên, là một huyện đa số sống bằng nghề nông, các giáo dân nơi đây cũng đón giáng sinh bình dị, an lành như chính cuộc sống của họ.
Không chỉ ở các nhà thờ mà trên các tuyến phố không khí Noel đã về từ cách đây một tháng. Các cửa hàng thương mại chiêu khách bằng chương trình khuyến mãi với những băng rôn khẩu hiệu hấp dẫn như “Đại lễ giáng sinh - rinh ngay quà tặng”. Các trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn… đã được trang hoàng bằng những cây thông, cỗ xe tuần lộc, ông già Noel với đèn, sao rực rỡ và các bài hát chào mừng giáng sinh sôi động. Các cửa hàng bán đồ lưu niệm, đồ phụ kiện trang trí cho ngày giáng sinh cũng tấp nập người mua bán, những đôi bạn trẻ chọn cho nhau món quà ý nghĩa, các vị phụ huynh dẫn con đi mua bộ đồ với chiếc mũ ông già Noel… Lễ giáng sinh bây giờ không chỉ là của riêng người công giáo mà trở thành ngày lễ, thành nét đẹp văn hóa của nhiều tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Nhiều gia đình tuy không theo đạo nhưng cũng chọn cho mình cách đón giáng sinh trong ánh nến, với bữa tiệc nhẹ nhàng, những món quà và những lời cầu chúc an bình cho người thân yêu của mình.
Thanh Hằng








