.

Thị trấn Mạo Khê (Đông Triều)

Cần giải quyết dứt điểm vụ tranh chấp đất ở khu Vĩnh Hải

Cập nhật lúc 05:12, Thứ Bảy, 03/12/2011 (GMT+7)

Năm 2010, UBND thị trấn Mạo Khê (Đông Triều) thanh lý một số hợp đồng cho thuê đất do thị trấn quản lý. Ngày 26-7-2011, anh Vũ Văn Tráng ở tổ 7, khu phố I, thị trấn Mạo Khê đã làm đơn xin được thuê lại một phần đất ở khu Vĩnh Hải do ông Nguyễn Văn Tiêm đã thanh lý, trả lại cho địa phương để nuôi trồng thuỷ sản và trồng cây ngắn ngày. Ngày 1-9-2011, anh Tráng được UBND thị trấn ký hợp đồng cho thuê đất với các điều khoản sau: “UBND thị trấn Mạo Khê (bên A) đồng ý cho ông Vũ Văn Tráng thuê (bên B) 2.506,6m2 đất ở khu Vĩnh Hải, thị trấn Mạo Khê với mục đích nuôi trồng thuỷ sản và trồng cây ngắn ngày, thời gian từ ngày 1-9-2011 đến 1-9-2016”. Trong đó thể hiện rõ, trách nhiệm của UBND thị trấn là giao diện tích mặt bằng khu đất theo sơ đồ kèm theo. Còn trách nhiệm của anh Vũ Văn Tráng là chỉ được đào ao thả cá nuôi trồng thuỷ sản trong phạm vi được phép; không được xây dựng công trình kiên cố... Số tiền anh Tráng phải nộp cho địa phương mỗi năm là 6 triệu đồng. Hợp đồng cũng ghi rõ, trong quá trình thực hiện, nếu Nhà nước, địa phương sử dụng đến diện tích hồ, khu vực đất giao, bên A báo trước cho bên B một tháng, bên B phải trả lại toàn bộ diện tích hồ, khu đất cho bên A, bên B không được đền bù công trình tạm, vật nuôi và cây trồng. Sau khi được thuê diện tích đất này, anh Tráng đã đầu tư hàng chục triệu đồng để cải tạo ao, vườn và thả hàng ngàn con cá giống.

Mới đây, chúng tôi có dịp về Mạo Khê để tìm hiểu thực tế thì được anh Vũ Văn Tráng bức xúc cho biết: “Hai vợ chồng tôi không có công ăn việc làm ổn định, vì thế khi được thuê khu vực đất này, chúng tôi mừng lắm. Mọi việc tưởng chừng cứ thế diễn ra “Xuôi chèo mát mái”, nào ngờ một thời gian sau, khi gia đình tôi tổ chức sản xuất trên diện tích đất được thuê hợp pháp thì lại nảy sinh tranh chấp với một hộ dân khác”.

Nói rồi, anh Tráng cho chúng tôi xem lá đơn anh gửi Công an thị trấn Mạo Khê ngày 26-9 để tố cáo về việc anh đang tổ chức dọn dẹp, vệ sinh vườn, ao thì bị ông Nguyễn Văn Cảnh và vợ là Nguyễn Thị Liễu cùng một số người khác ở thị trấn Mạo Khê vô cớ mang hung khí đến đe dọa, thách thức, cản trở không cho anh tiếp tục làm việc.

Một điều đáng nói là, nhẽ ra, đứng trước việc quyền lợi của anh Tráng bị xâm hại nghiêm trọng như vậy, UBND thị trấn Mạo Khê phải chỉ đạo các cơ quan chức năng có biện pháp để bảo vệ anh Tráng. Nào ngờ, ngày 26-9-2011, UBND thị trấn lại có văn bản 137 thông báo “Về việc thu hồi hợp đồng cho thuê đất nuôi trồng thuỷ sản và trồng cây nông nghiệp ngắn ngày tại khu Vĩnh Hải” đối với gia đình anh Tráng. Đáng buồn hơn, trong khi UBND thị trấn vừa mới thu hồi đất của gia đình ông Nguyễn Văn Tiêm để cho anh Tráng thuê ký chưa ráo mực thì tại thông báo này, UBND thị trấn lại quyết định thu hồi đất của anh Tráng cho ông Tiêm thuê lại theo nội dung hợp đồng cũ đã ký với gia đình ông Tiêm. Đặc biệt là công văn này còn cho rằng, kể từ ngày 27-9, hợp đồng kinh tế đã ký với anh Tráng không còn giá trị pháp lý. Không đồng tình với việc làm này, anh Tráng đã làm đơn gửi đến nhiều ngành của huyện và tỉnh để “kêu cứu”.

Trước thực trạng này, ngày 10-10-2011, HĐND thị trấn Mạo Khê đã ra Thông báo số 05/TB-HĐND để trả lời anh Tráng, trong đó khẳng định Thông báo số 137 của UBND thị trấn là không đúng thời hiệu. HĐND thị trấn Mạo Khê đã yêu cầu UBND thị trấn Mạo Khê huỷ bỏ công văn 137, đồng thời xem xét giải quyết “Việc cho thuê đất để nuôi trồng thuỷ sản” đối với ông Vũ Văn Tráng thấu tình, đạt lý và đúng pháp luật.

Mặc dù thông báo của HĐND thị trấn đã được thông qua gần 2 tháng nay, vậy mà phía UBND thị trấn vẫn không hề có động thái tích cực gì, khiến anh Tráng phải “vác” đơn khắp nơi để tiếp tục tìm công lý.

Dẫn chúng tôi ra khu vực ao, đất được thuê, anh Vũ Văn Tráng cho biết: “Đất đã giao cho tôi có hồ sơ dải thửa kèm theo, tôi đã đầu tư hàng chục triệu đồng vào đây. Vậy mà mỗi khi tôi cho người sang tu sửa thì lại bị một nhóm người đến de dọa. Không những thế, đường vào thửa đất của tôi lại bị người ta rào lại như thế này đây”.

Cũng phải nói thêm rằng, anh Vũ Văn Tráng là người từng có một thời lầm lỗi, nay đã “cải tà quy chính” vươn lên làm giàu chính đáng, được các cấp, các ngành, khen thưởng. Thiết nghĩ, UBND thị trấn Mạo Khê cần sớm xem xét, giải quyết dứt điểm những tranh chấp này, tránh tình trạng đơn thư khiếu kiện, vượt cấp kéo dài.

Quang Minh

,
.
.
.
.
.