.

Xã Việt Dân (Đông Triều): Đẩy lùi tệ nạn ma tuý

Cập nhật lúc 10:26, Thứ Ba, 29/11/2011 (GMT+7)

Những năm qua, cấp uỷ, chính quyền xã Việt Dân (Đông Triều) thường xuyên chỉ đạo quyết liệt, xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu các tổ chức, đoàn thể trong công tác tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân về công tác phòng, chống tệ nạn xã hội và tệ nạn ma tuý. Nhờ đó nhiều năm qua trên địa bàn xã không có điểm nóng tệ nạn ma tuý. Đồng chí Đồng Duyên Thắng, Bí thư Đảng uỷ xã cho biết: Nhờ sự chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi hiệu quả, đến nay hàng trăm hộ dân trong xã thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Trong quá trình phát triển kinh tế cũng nảy sinh một số vụ việc làm mất trật tự an ninh trên địa bàn. Xã đã thành lập các đội tự quản tại các thôn để tuyên truyền các chủ trương chính sách, pháp luật của Nhà nước về việc phòng, chống các tệ nạn xã hội. Các đội tự quản này thường xuyên nhắc nhở, xử lý ngay các vụ việc gây mất an ninh trật tự, như đánh bài ăn tiền, trộm cắp vặt, mất trật tự nơi công cộng…, không để vụ việc trở nên phức tạp, nhất là tình trạng buôn bán và sử dụng ma tuý hầu như không xảy ra trên địa bàn.

Xã chú trọng đổi mới, đa dạng nội dung, hình thức tuyên truyền, như lồng ghép tại họp hội nghị xã, thôn; truyền thanh, sách báo; giao lưu văn hoá, văn nghệ... Xã chỉ đạo quyết liệt các tổ chức, đoàn thể tham gia trực tiếp vào công tác tuyên truyền phòng chống TNXH, góp phần chung tay đẩy lùi tệ nạn ma tuý trong cộng đồng. Hội Phụ nữ xã xây dựng mô hình “5 không, 3 sạch”, trong nội dung “5 không”, hội viên đăng ký thực hiện gia đình không có người vi phạm pháp luật và các tệ nạn xã hội (cờ bạc, ma tuý, mại dâm). Vào các dịp hè, Tết, Đoàn Thanh niên xã tổ chức các buổi sinh hoạt, vui chơi cho đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên, nhằm tránh xa, không có cơ hội tiếp xúc với tệ nạn xã hội. Tại các thôn, công tác tuyên truyền phòng chống tệ nạn ma tuý được lồng ghép với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, đưa nội dung phòng chống ma tuý vào quy ước, hương ước thôn để mọi người dân nêu cao ý thức chấp hành. Đến nay, xã có 7/9 làng văn hoá, có 90% số hộ đạt gia đình văn hoá, góp phần tạo nên môi trường trong sạch, lành mạnh, ngăn ngừa tội phạm và tệ nạn ma tuý xâm nhập cộng đồng. Chị Nguyễn Thị Tú, Chủ tịch Phụ nữ xã cho biết: Hàng tháng, quý, Hội đều tuyên truyền tới cán bộ, hội viên nâng cao nhận thức, tự giác vận động gia đình, bạn bè, người thân kiên quyết không sa vào tệ nạn ma tuý, tích cực tố giác các loại tội phạm; cho con được học hành đầy đủ, được trang bị những kiến thức phòng tránh tệ nạn xã hội, tệ nạn ma tuý...

Đặc biệt, công tác quản lý địa bàn luôn được chính quyền xã thường xuyên kiểm tra, nắm rõ tình trạng các hộ trong xã. Trong 2 năm qua, xã không có các vụ trọng án xảy ra, không có điểm nóng về mất ANTT trên địa bàn. Năm 2010, Công an huyện phát hiện trên địa bàn xã có 1 đối tượng nghiện ma tuý, xã đã nhanh chóng phối hợp với gia đình có người bị nghiện đưa đi cai tập trung tại Trung tâm Giáo dục LĐXH Vũ Oai (Hoành Bồ).

Biện pháp phòng, chống tệ nạn xã hội và tệ nạn ma tuý hiệu quả, bền vững đang được xã tích cực triển khai là giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao trình độ dân trí. Trong công cuộc giảm nghèo, xã đã xây dựng nhiều mô hình kinh tế, như: Trồng cây na dai, cây cam đường, bưởi Diễn; nuôi trồng thuỷ sản; chăn nuôi gia súc, gia cầm... với hàng trăm nông dân tham gia. Xã phối hợp tổ chức hàng chục lớp tập huấn về chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của xã đạt 13%/năm, thu nhập bình quân 21 triệu đồng/người/năm. Năm 2010 xã còn 43 hộ nghèo (chiếm 4,13%, theo tiêu chí mới), phấn đấu hết năm 2011 giảm còn 2,8%. Anh Nguyễn Văn Ngân, một người dân thôn Đồng Ý khẳng định: Gia đình tôi đã chuyển đổi 1 mẫu đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây cam đường, bưởi Diễn; thêm 1 ha đồi trồng cây na, lợi nhuận từ 100-150 triệu đồng/năm. Điều kiện kinh tế gia đình được cải thiện, nên con cái tôi được học hành, nâng cao hiểu biết, tránh xa các tệ nạn xã hội.

Nguyễn Hoa

,
.
.
.
.
.