.

Quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất ở Uông Bí: Hợp lý, hiệu quả

Cập nhật lúc 05:49, Thứ Bảy, 19/11/2011 (GMT+7)

Thời gian qua, công tác quản lý, sử dụng đất trên địa bàn TP Uông Bí được củng cố góp phần tích cực vào việc sử dụng đất hợp lý và có hiệu quả.

Quy hoạch đất kém hiệu quả xen kẽ khu dân cư tại khu 12, phường Quang Trung (TP Uông Bí) đã tại thêm quỹ đất để xây dựng khu đô thị khang trang.
Quy hoạch đất kém hiệu quả xen kẽ khu dân cư tại khu 12, phường Quang Trung (TP Uông Bí) đã tại thêm quỹ đất để xây dựng khu đô thị khang trang.

Theo số liệu kiểm kê đất đai năm 2010, tổng diện tích đất tự nhiên trên địa bàn Uông Bí có 25.630ha, trong đó có 23.425ha đất đang được sử dụng cho các mục đích, còn lại 2.205ha đất chưa sử dụng. Đứng trước mục tiêu xây dựng Uông Bí trở thành trung tâm công nghiệp khai thác than, điện, công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng, trung tâm đào tạo, dạy nghề tiểu vùng phía Tây của tỉnh, Uông Bí đã đề ra nhiều giải pháp triển khai để thực hiện được các nhiệm vụ này. Thành phố đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng triển khai rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch chung xây dựng thành phố gắn với tăng cường công tác quản lý quy hoạch, đặc biệt là công tác quy hoạch sử dụng đất. Đồng thời, nghiên cứu mở rộng không gian đô thị ra phía Nam thành phố, phát triển mạng lưới giao thông nội thị, đẩy mạnh cải cách hành chính, tập trung giải phóng mặt bằng để thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp, các dự án hạ tầng đô thị, trung tâm thương mại. Hiện nay trên địa bàn thành phố đã hình thành và phát triển các khu công nghiệp tập trung và các cảng sông tại khu vực phía Nam (tập trung tại phường Phương Đông, Phương Nam và xã Điền Công). Bên cạnh đó hình thành các trung tâm thương mại và các khu dịch vụ tập trung quy mô lớn tại khu vực trung tâm thành phố, bao gồm các phường Trưng Vương, Quang Trung, Yên Thanh, Thanh Sơn, Nam Khê. Mặt khác mở rộng và hình thành các khu du lịch như khu du lịch tâm linh Yên Tử, khu nghỉ dưỡng tại xã Thượng Yên Công.

Có thể nói thực hiện và làm tốt việc lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất là cơ sở pháp lý cho việc giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất. Phân bổ quỹ đất đai hợp lý cho các ngành, đảm bảo sử dụng đất đúng mục đích, tiết kiệm, có hiệu quả; tạo điều kiện cho các dự án đầu tư, hình thành các vùng sản xuất tập trung nhằm khai thác tốt tiềm năng và thế mạnh đất đai ở từng vùng. Tính đến thời điểm này thành phố đã hoàn thành nhiều quy hoạch góp phần quan trọng trong việc sử dụng đất hợp lý và phát triển kinh tế trên địa bàn. Có thể kể đến quy hoạch khu hành chính phường Nam Khê, khu đô thị Nam Uông Bí, khu biệt thự sông Uông, chợ Nam Khê. Đã tổ chức công bố quy hoạch khu du lịch sinh thái Resort hồ Yên Trung, khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Lựng Xanh, khu đô thị Nam Uông Bí, tuyến đường Yên Tử và một số khu đô thị mới trên địa bàn. Đặc biệt, quy hoạch nông thôn mới cho 2 xã Thượng Yên Công và Điền Công cũng được hoàn thành. Đặc biệt, trong lĩnh vực quản lý quy hoạch Uông Bí thực hiện quản lý quy hoạch bằng số hoá bản đồ, từ các quy hoạch sau khi được cấp thẩm quyền phê duyệt đều được cập nhật trên bản đồ quy hoạch chung xây dựng của thị xã. Nhờ phương pháp quản lý trên, việc quản lý quy hoạch được chính xác hơn và đánh giá được mức độ phủ kín và rà soát được tiềm năng quỹ đất xây dựng để đưa vào khai thác phù hợp với điều kiện thực tế. Đến nay, Uông Bí đã hoàn thành quy hoạch chung xây dựng của thành phố như: Trung tâm công nghiệp phía Tây của tỉnh (than, điện, xi măng, cơ khí...). Phải khẳng định rằng, việc hoàn thành điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng của thành phố đã có tác dụng quan trọng trong việc lập quy hoạch chi tiết xây dựng trung tâm các phường, xã, các khu chức năng và các dự án hạ tầng kỹ thuật. Sau khi điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng được UBND tỉnh phê duyệt, Uông Bí đã triển khai đồng loạt các quy hoạch chi tiết xây dựng, quy hoạch phân khu chức năng trung tâm các xã, phường như: Bắc Sơn, Phương Đông, Nam Khê; khu đô thị Phương Nam, nhà máy xử lý rác thải; đường đô thị Thanh Sơn - Phương Đông...

Có thể thấy việc lập và điều chỉnh quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn Uông Bí đã đáp ứng nhu cầu sử dụng đất cho chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất, Uông Bí đề nghị với tỉnh sớm thông qua và phê duyệt phương án quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011-2015, qua đó, thành phố làm cơ sở thực hiện tốt vai trò quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trang - Cảnh

,
.
.
.
.
.