.

Phòng chống tai nạn thương tích ở trẻ em: Hiệu quả từ những mô hình hay

Cập nhật lúc 05:37, Thứ Tư, 23/11/2011 (GMT+7)

Thực tế đã từng có thời kỳ, số trẻ em chết do TNTT ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh tăng ở mức báo động. Thế nhưng năm 2011 này, theo thống kê mới nhất của các cơ quan chức năng, tình hình TNTT ở trẻ em đã được kiểm soát thành công, với số vụ và số trẻ tử vong đều giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, toàn tỉnh xảy ra 98 vụ TNTT, làm chết 15 trẻ, giảm 40% về số vụ và 60% về số trẻ thiệt mạng so với năm 2010.

Trẻ em trên địa bàn TP Hạ Long tham gia học bơi để phòng chống tai nạn đuối nước. Ảnh: THuỳ Linh
Trẻ em trên địa bàn TP Hạ Long tham gia học bơi để phòng chống tai nạn đuối nước. Ảnh: THuỳ Linh

Để có được kết quả trên, trước tiên phải kể đến sự quyết liệt trong công tác chỉ đạo kiềm chế tình trạng TNTT cho trẻ của các cơ quan liên quan. Ngay từ đầu năm, các cơ quan chức năng của tỉnh đã phối hợp triển khai một cách đồng bộ và hiệu quả kế hoạch liên ngành phòng chống TNTT trẻ em. Đặc biệt Sở LĐ-TB&XH đã triển khai có hiệu quả nhiều mô hình bảo vệ, chăm sóc trẻ em một cách thiết thực. Mô  hình “Ngôi nhà an toàn” do Bộ LĐ-TB&XH phát động áp dụng đối với tất cả ngôi nhà thường xuyên có sự sinh sống, sinh hoạt của trẻ. Đây được coi là biện pháp xác định mức độ an toàn trong môi trường sống tại gia đình cho trẻ thông qua các tiêu chí an toàn xung quanh ngôi nhà, các phòng trong ngôi nhà, an toàn về điện, cầu thang, lan can, đồ dùng gia đình... Nhận thấy ý nghĩa và tác động thiết thực của mô hình trong việc phòng chống TNTT cho trẻ, Sở LĐ-TB&XH đã chỉ đạo các địa phương triển khai áp dụng, đánh giá, kiểm định mức độ an toàn ngôi nhà trẻ nơi trẻ sinh sống. Qua đó phối hợp với gia đình trẻ, các trung tâm nuôi dưỡng trẻ chỉnh sửa, bổ sung các thiết bị an toàn. Nhờ vậy, môi trường sống của trẻ được đảm bảo hơn, trẻ ít bị TNTT do các thiết bị, hạng mục công trình thiếu đảm bảo trong ngôi nhà gây ra. Thực tế trong thời gian qua số vụ trẻ bị điện giật, ngã cầu thang, bỏng cháy ga, xăng, bị chó mèo trong nhà cắn... đã giảm đi, điều đáng mừng hơn là không có trẻ thiệt mạng vì những nguyên nhân này.

Cùng với đó, mô hình phòng chống TNTT trẻ em cũng được triển khai ở 4 địa phương, gồm: Yên Hưng, Vân Đồn, Tiên Yên, Hải Hà. Thực hiện mô hình này, các địa phương đã có những chuyển biến tích cực trong phòng chống TNTT cho trẻ. Cụ thể là nhờ đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cộng đồng, triển khai các lớp dạy bơi nên tai nạn đuối nước tại Yên Hưng, Vân Đồn đã giảm đáng kể. Riêng Yên Hưng, nếu như năm trước có đến 36 vụ tai nạn đuối nước dẫn đến tử vong thì năm nay con số ấy dừng lại ở 16. Cũng như vậy, mô hình phòng chống tai nạn giao thông ở Tiên Yên, Hải Hà đã được tăng cường đầu tư các thiết bị, mô hình, biển báo biểu diễn, sách báo, tài liệu tuyên truyền cũng như kinh phí tổ chức các hoạt động truyền thông. Bên cạnh đó các huyện còn thành lập các tổ thanh niên tình nguyện làm công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông giờ tan trường tại các cổng trường gần đường quốc lộ, nhất là các trường tiểu học và trung học cơ sở. Theo chị Nguyễn Thị Hằng, đoàn viên thị trấn Tiên Yên, huyện Tiên Yên thì những hoạt động này đã góp phần đáng kể trong việc giảm tai nạn giao thông đối với trẻ em cả về số vụ và mức độ thương tích.

Nét mới trong công tác phòng chống TNTT năm nay đó chính là sự tích cực phối hợp triển khai các hoạt động truyền thông phòng tránh TNTT cho học sinh trong các nhà trường với các phong trào, chương trình rất cụ thể, thiết thực. Trong đó chương trình ký cam kết giữa nhà trường và gia đình về việc đảm bảo cho con em mình đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông đã được các trường học tại TP Hạ Long triển khai rộng khắp. Trong thời gian tới, mô hình phòng chống TNTT trong nhà trường sẽ tiếp tục được triển khai rộng khắp trên các địa bàn khác trong toàn tỉnh.

Đến thời điểm này, có thể khẳng định, vấn đề phòng, chống TNTT ở trẻ em trên địa bàn tỉnh năm 2011 đã đạt được những thành tích rất đáng ghi nhận. Và thành công này chính là kết quả của cách làm đồng bộ, quyết liệt của các cấp, ngành, địa phương.

Việt Hoa

,
.
.
.
.
.