.

Vận động ủng hộ Quỹ vì người nghèo: Tạo được sức lan toả lớn

Cập nhật lúc 06:00, Thứ Tư, 12/10/2011 (GMT+7)

Trong những năm qua TX Cẩm Phả đã nỗ lực trong việc chăm lo, hỗ trợ cho các gia đình chính sách trên địa bàn đặc biệt là thực hiện cuộc vận động Ngày vì người nghèo của UBTƯMTTQ Việt Nam phát động. Hưởng ứng cuộc vận động này, các cấp chính quyền, các ngành đoàn thể, các doanh nghiệp và cộng đồng đã tích cực vào cuộc, chung tay giúp sức xây dựng nhà Đại đoàn kết, hỗ trợ vốn để các hộ nghèo trên địa bàn có điều kiện để ổn định cuộc sống, có động lực vươn lên để từng bước cải thiện cuộc sống gia đình ngày một tốt hơn.

Ngôi nhà của anh Đặng Văn Bảy, thôn Cái Tăn, xã Cộng Hoà được Công ty CP Than Mông Dương - Vinacomin hỗ trợ kinh phí xây dựng.
Ngôi nhà của anh Đặng Văn Bảy, thôn Cái Tăn, xã Cộng Hoà được Công ty CP Than Mông Dương - Vinacomin hỗ trợ kinh phí xây dựng.

Việc quan tâm, ủng hộ, giúp đỡ các hộ nghèo từ lâu đã được TX Cẩm Phả quan tâm thực hiện nên đã tạo được sự quan tâm của cả cộng đồng đặc biệt là khối doanh nghiệp của thị xã. Tính từ năm 2000, các cấp chính quyền, các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp và nhân dân thị xã đã tích cực hưởng ứng ủng hộ bằng tiền của, ngày công lao động, bằng hiện vật trị giá trên 8 tỷ đồng để giúp đỡ người nghèo, hộ nghèo về giống, vốn, vật tư... khắc phục khó khăn để phát triển sản xuất, kinh doanh ổn định cuộc sống, nhiều con em các hộ nghèo đã được hỗ trợ để học văn hoá, học nghề... để trở thành những người có ích cho gia đình và xã hội. Cùng với nguồn quỹ này, hàng năm thị xã huy động các nguồn lực xã hội, các gia đình, dòng họ chung tay xây dựng và sửa chữa nhà cho hộ nghèo. Tính đến nay, đã có trên 850 hộ nghèo, hộ chính sách được sống trong mái ấm đoàn kết, trong tình thương của cộng đồng xã hội. Đặc biệt, trong mỗi dịp Tết đến, phong trào “Cả thị xã chăm lo Tết cho người nghèo, cho các đối tượng khó khăn” đã được duy trì với cách làm sáng tạo đã được nhân rộng và phát triển theo chiều sâu. Chỉ tính riêng dịp Tết Tân Mão vừa qua, đã có hàng ngàn suất quà Tết được trao tới tận tay các hộ nghèo, gia đình khó khăn, đồng bào dân tộc các vùng khó, trẻ em mồ côi, người già cô đơn... Tuy nhiên, trong quá trình phát triển của nền kinh tế thị trường có nhiều hộ vươn lên thoát nghèo nhưng phần nhiều hộ nghèo đã gặp nhiều khó khăn hơn trong điều kiện giá cả các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm tăng cao. Mặc dù tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn chiếm tỷ lệ không lớn so với các địa phương khác trong tỉnh, nhưng đây lại là những hộ nghèo đặc biệt không có khả năng thoát nghèo, số đông là những người cao tuổi không có sức khoẻ lại luôn đau ốm, con bị thiểu năng trí tuệ sống nhờ vào sự cưu mang của dòng họ, xã hội. Trong số đó có 43 hộ đang sống trong các ngôi nhà dột nát, hư hỏng cần được sửa chữa, xây mới trong năm 2011 và 2012.

Với truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái của nhân dân vùng mỏ, ngay từ đầu năm 2011 thị xã đã đẩy mạnh cuộc vận động ủng hộ Quỹ vì người nghèo để tạo nguồn lực hoàn thành việc xây mới và sửa chữa nhà cho 43 hộ nói trên và hỗ trợ nguồn vốn phát triển sản xuất cho khoảng 20 hộ có sức lao động để tăng gia sản xuất, kinh doanh nhỏ từng bước ổn định cuộc sống và thoát nghèo. Tính đến thời điểm đầu tháng 10-2011 này, các doanh nghiệp, các tổ chức đoàn thể, các nhà hảo tâm trên địa bàn thị xã đã đăng ký ủng hộ Quỹ vì người nghèo với số tiền là 1.280 triệu đồng. Trong số này phải đặc biệt kể đến sự tích cực đóng góp của các doanh nhân trong Hiệp hội doanh nghiệp Cẩm Phả đã chung tay, góp sức với thị xã không chỉ trong việc ủng hộ tiền của, công sức để xây dựng và sửa chữa nhà ở cho các hộ nghèo mà còn thực hiện nhiều các hoạt động từ thiện xã hội khác nữa như làm đường cho các thôn bản vùng khó, ủng hộ xây nhà văn hóa các khu dân cư... Tính riêng từ đầu năm 2011 đến nay, chỉ riêng việc ủng hộ Quỹ vì người nghèo của thị xã để hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở cho các hộ nghèo, gia đình chính sách thì các doanh nhân của Hiệp hội đã đóng góp 517 triệu đồng.

Có thể nói, cuộc vận động đóng góp xây dựng Quỹ vì người nghèo của thị xã những năm vừa qua đã tạo được sức lan toả lớn và được các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thị xã tích cực hưởng ứng. Điều này đã góp phần quan trọng vào kết quả thực hiện chương trình mục tiêu giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội và cùng hướng đến mục tiêu xây dựng TX Cẩm Phả trở thành thành phố vào năm 2012.    

Lê Hải

,
.
.
.
.
.