.

Năm 2014, phát hành thẻ bảo hiểm y tế có ảnh trong toàn quốc

Cập nhật lúc 03:37, Thứ Sáu, 07/10/2011 (GMT+7)

Triển khai ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hiện ngành Bảo hiểm Xã hội (BHXH) đang thí điểm cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) có ảnh ở một số địa bàn thành thị, đồng bằng. Phóng viên Cổng TTĐT Chính phủ đã trao đổi với ông Nguyễn Huy Nghị - Phó Trưởng ban Sổ thẻ, BHXH Việt Nam về công tác triển khai chỉ đạo nêu trên của Thủ tướng.

Thí điểm tại 5 địa phương

PV: Từ tháng 6/2011, Thủ tướng đã chỉ đạo tiếp tục thí điểm cấp thẻ BHYT có ảnh ở một số địa bàn thuộc khu vực thành thị, đồng bằng. Vậy trong 4 tháng qua, đã triển khai thí điểm ở những địa bàn nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Huy Nghị - Phó Trưởng ban Sổ thẻ, BHXH Việt Nam:  Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã chọn Bảo hiểm Xã hội thành phố Hải Phòng, Bảo hiểm Xã hội tỉnh Sóc Trăng đại diện cho khu vực thành thị, đồng bằng để thí điểm cấp thẻ BHYT có ảnh năm 2011. Tại mỗi tỉnh và thành phố, đã chọn 1 quận hoặc 1 huyện làm thí điểm cấp thẻ BHYT có ảnh cho tất cả các đối tượng.

Ông Nguyễn Huy Nghị - Phó Trưởng ban Sổ thẻ, BHXH Việt Nam - Ảnh: Chinhphu.vn
Ông Nguyễn Huy Nghị - Phó Trưởng ban Sổ thẻ, BHXH Việt Nam - Ảnh: Chinhphu.vn

Cụ thể, tại Bảo hiểm Xã hội thành phố Hải Phòng đã triển khai thí điểm ở quận Ngô Quyền, có khoảng 30.000 người tham gia, dự tính khoảng 10.000 đối tượng tự nộp ảnh hoặc cung cấp dữ liệu ảnh và 20.000 đối tượng phải đi chụp ảnh.

Đối với Bảo hiểm Xã hội tỉnh Sóc Trăng, địa bàn thí điểm là huyện Vĩnh Châu. Kết quả có khoảng 20.000 người nghèo tham gia, dự tính 20.000 đối tượng này phải đi chụp ảnh từ thôn, bản xã.

PV: Nếu tính cả kết quả triển khai trước đó thì đến nay, trên phạm vi cả nước, những nơi nào, địa phương nào đã thực hiện việc cấp thẻ BHYT có ảnh?

Ông Nguyễn Huy Nghị: Nếu tính cả 3 địa phương đã thực hiện thí điểm trước đây là Gia Lai, Thanh Hoá và Hà Giang thì đến nay có 5 địa phương đã triển khai thí điểm cấp thẻ có ảnh, đại diện cho các vùng nông thôn, thành thị, miền núi, vùng dân tộc thiểu số.

Tổng số thẻ BHYT có ảnh sau khi thực hiện thí điểm là khoảng 155.000 người trên tổng số 51 triệu đối tượng tham gia BHYT cần giấy tờ tuỳ thân có ảnh khi đi khám, chữa bệnh theo chế độ BHYT.

Nghiên cứu, đề xuất thẻ BHYT sử dụng lâu dài

PV:Việc cấp thẻ BHYT có ảnh in trực tiếp, hay dán ảnh có dấu nổi hiện cũng là 1 khó khăn hiện nay đúng không, thưa ông? Thậm chí khó trong cả việc tổ chức chụp ảnh ở vùng xa, địa bàn nghèo?

Ông Nguyễn Huy Nghị: Đúng là hiện nay việc triển khai cấp thẻ BHYT có ảnh cho người tham gia BHYT gặp một số khó khăn.

Thứ nhất, phải đầu tư thời gian và nhân lực cho việc lập danh sách, tổ chức đi chụp ảnh từng người. Nếu tổ chức chụp ảnh ở vùng đồng bào dân tộc, mỗi ngày 5 người đi xuống bản chỉ có thể chụp tối đa được 500 ảnh. Với địa phương có 1 triệu người cần chụp ảnh, nếu bố trí 3 tổ chuyên chụp ảnh thì cần thời gian là 3 năm mới hoàn thành riêng việc chụp ảnh, chưa kể tới xử lý ảnh và in ảnh lên thẻ.

Thứ hai, phải trang bị mua sắm phương tiện kỹ thuật: máy để chụp ảnh, máy quét ảnh cho trường hợp đối tượng nộp ảnh; phần mềm xử lý ảnh, máy chủ dung lượng lớn để lưu trữ ảnh, máy in màu để in ảnh lên thẻ. Quản lý kho dữ liệu lớn đòi hỏi phải có trang bị kỹ thuật thích hợp, phần mềm tin học ổn định ở từng địa phương, trang thiết bị ban đầu và chi phí thường xuyên về mực in, bảo dưỡng, bảo trì, sửa chữa máy hàng năm là rất lớn.

Thứ ba, thẻ BHYT thường có thời hạn sử dụng ngắn 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm, mỗi lần đổi thẻ cần rà soát trong cơ sở dữ liệu để tìm lại số thẻ, ảnh của từng người. Với hàng chục triệu thẻ cần cấp lại trong khoảng thời gian ngắn là áp lực và khó khăn lớn của cơ quan Bảo hiểm Xã hội. Nếu sử dụng hình thức dán ảnh đóng dấu nổi cũng khó khả thi vì cứ sau 3 hoặc 6 tháng người tham gia lại phải nộp ảnh một lần, cơ quan Bảo hiểm Xã hội lại phải dán ảnh lên thẻ, đóng dấu nổi cho hàng triệu thẻ thì không thể kịp thời gian cấp thẻ đã quy định là chỉ trong 10 ngày.

PV: Vậy theo Luật bảo hiểm y tế, chậm nhất đến 1/1/2014 phải tổ chức phát hành thẻ BHYT có ảnh cho người tham gia BHYT trong toàn quốc. Tiến độ này liệu có hoàn thành không, thưa ông?

Ông Nguyễn Huy Nghị: Sau khi tổ chức thí điểm cấp thẻ có ảnh ở một số địa phương, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam sẽ tổng kết đánh giá và báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Khi có ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, chúng tôi sẽ tiếp tục khẩn trương triển khai, cố gắng đáp ứng đúng tiến độ đặt ra.

PV: Biện pháp triển khai như thế nào trong thời gian tới để có thể đảm bảo được tiến độ trên, thưa ông?

Ông Nguyễn Huy Nghị: Bên cạnh việc triển khai thí điểm cấp thẻ có ảnh ở một số địa phương, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cũng đang nghiên cứu, đề xuất việc cấp thẻ BHYT sử dụng lâu dài (tương tự như thẻ ATM) và trang bị máy đọc thẻ tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Nếu đề án này được triển khai thực hiện trong thời gian tới hy vọng sẽ đạt kết quả tích cực hơn.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Theo chinhphu.vn

,
.
.
.
.
.