Để xóa “điểm đen”

Thứ Năm, 22/09/2011, 05:59 [GMT+7]
.
.

Thực hiện chương trình mục tiêu của Uỷ ban ATGT quốc gia và Ban ATGT tỉnh về việc ngăn chặn tiến tới giảm thiểu tai nạn giao thông (TNGT), trong những năm qua tỉnh đã rất nỗ lực xoá các “điểm đen”.

TỪ XOÁ BỎ “ĐIỂM ĐEN”

Mở rộng và lắp thêm các đèn tín hiệu giao thông ở ngã tư Loong Toòng (TP Hạ Long) đã giúp cho giao thông khu vực này thông thoáng và thuật tiện.
Mở rộng và lắp thêm các đèn tín hiệu giao thông ở ngã tư Loong Toòng (TP Hạ Long) đã giúp cho giao thông khu vực này thông thoáng và thuật tiện.

Phường Quang Hanh (TX Cẩm Phả) có quốc lộ 18A chạy qua nên lưu lượng các phương tiện tham gia giao thông rất lớn, liên tục 24/24h với đủ loại từ thô sơ cho đến trọng tải lớn hàng trăm tấn. Chính vì vậy, đoạn đường này luôn tiềm ẩn TNGT rất cao và được liệt vào danh sách “điểm đen” mất ATGT của tỉnh. Điển hình như vụ TNGT thảm khốc xảy ra năm 2006, ở khu vực Km143+420 (tổ 8, khu 3, Quang Hanh) giữa xe chở khách 24 chỗ ngồi đâm vào xe container chở hàng làm 20 người chết và bị thương. Nguyên nhân vụ tai nạn đã được cơ quan chức năng xác định là do lái xe thấy đoạn đường vắng nên phóng nhanh. Vì thế, khi gặp chướng ngại vật đã không thể xử lý kịp. Để xoá bỏ “điểm đen” gây mất ATGT ở đây, Ban ATGT tỉnh đã đề xuất các đơn vị có liên quan tăng cường tuần tra kiểm soát, cắm các biển báo hiệu đoạn đường nguy hiểm, đồng thời tuyên truyền người dân sống ở hai bên đường không lấn chiếm hành lang ATGT, nên trong thời gian qua số vụ TNGT ở đây đã giảm đáng kể.

Cũng là một địa bàn “nóng” về lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông, nên từ nhiều năm qua TP Hạ Long đã rất tích cực xoá bỏ các “điểm đen” gây mất ATGT. Theo số liệu thống kê, từ năm 2003-2011, TP Hạ Long đã đầu tư xây dựng trên 300 công trình hạ tầng đường giao thông, đèn chiếu sáng, biển báo tín hiệu giao thông... với tổng số kinh phí trên 600 tỷ đồng; phối hợp với các ngành hoàn thành cải tạo và xoá 10 “điểm đen” gây mất ATGT trên tuyến quốc lộ 18A, 279; tỉnh lộ 336, 337 ở các nút giao thông Tuần Châu, chân cầu Bãi Cháy phía Hồng Gai, ngã tư Ao Cá...

Để các “điểm đen” không còn là nỗi ám ảnh đối với những người điều khiển phương tiện khi tham gia thông trên đường, nhiều địa phương đã tiến hành mở rộng những vòng xuyến, gắn thêm biển báo giao thông… Và đã góp phần hạn chế thấp nhất tình trạng tai nạn giao thông ở những cung đường đó.

ĐẾN NÂNG CAO Ý THỨC

Bên cạnh việc xoá bỏ những “điểm đen” mất ATGT trên các tuyến đường thì việc tuyên truyền để người tham gia giao thông chấp hành luật lệ giao thông cũng được Ban ATGT tỉnh đẩy mạnh và bước đầu đã mang lại hiệu quả nhất định. Để nâng cao ý thức cho người tham gia giao thông, công tác tuyên truyền bằng những hình thức sinh động như: Tiểu phẩm hài, ca múa nhạc hoặc những cuộc ra quân tuyên truyền chấp hành luật lệ giao thông... của các địa phương diễn ra thường xuyên hơn. Từ cách làm đó, ý thức của người dân khi tham gia giao thông nâng lên rõ rệt, góp phần hạn chế thấp nhất tình trạng vi phạm ATGT; đặc biệt là ở các địa phương có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông đông đúc như: TP Hạ Long, TX Cẩm Phả, huyện Đông Triều, TP Uông Bí. Trong đó đáng chú ý nhất là phong trào tuyên truyền để người dân chấp hành luật lệ giao thông khi tham gia giao thông của TP Uông Bí đã đạt được những kết quả rất khả quan. Tình trạng người dân lấn chiếm vỉa hè lòng đường, vượt đèn đỏ hay khi đi qua các khu dân cư vào giờ cao điểm đã được chấp hành nghiêm chỉnh.

Ông Nguyễn Minh Long, cư trú tại phường Quang Trung, TP Uông Bí cho biết: “Việc chấp hành luật lệ giao thông khi tham gia giao thông của người dân đã có chuyển biến rất tích cực, nhưng theo tôi nó chưa có dấu hiệu bền vững. Điều đó được thể hiện qua việc vẫn còn quá nhiều trường hợp người điều khiển mô tô chở 3, 4 phóng nhanh vượt ẩu. Các tuyến đường được sửa chữa vẫn quá bừa bộn tiềm ẩn những tai nạn giao thông nguy hiểm. Chính vì vậy, trong thời gian tới bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức người dân thì cơ sở hạ tầng phải được nâng cấp nhanh chóng”.

Xoá bỏ “điểm đen” mất ATGT là việc làm cần thiết và cấp bách để hạn chế thấp nhất tình trạng số người chết vì tai nạn giao thông ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, việc loại bỏ “điểm đen” trong ý thức của người dân cũng là điều quan trọng không kém. Hy vọng với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan, ban, ngành, tình trạng mất ATGT của tỉnh ta sẽ giảm trong những tháng cuối năm.

Nguyễn Duy

.
.
.
.
.
.
.
.