.

Nâng cao hiệu quả quản lý chi đầu tư xây dựng cơ bản

Cập nhật lúc 05:12, Thứ Hai, 19/09/2011 (GMT+7)

Trong hoạt động quản lý chi ngân sách Nhà nước (NSNN), chi đầu tư xây dựng cơ bản (XDCB) có một vai trò đặc biệt quan trọng, được coi là đòn bẩy có tác động trực tiếp tới mức tăng trưởng GDP của các địa phương và sự phát triển bền vững của nền kinh tế. Chính vì vậy, trong những năm qua công tác quản lý chi đầu tư XDCB luôn được Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh Quảng Ninh quan tâm chỉ đạo và giám sát chặt chẽ.

Bệnh viên Đa khoa khu vực Bãi Cháy (TP Hạ Long) được đầu tư từ nguồn ngân sách địa phương đã đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân trong tỉnh.                                                                    Ảnh: Hồng Nhung
Bệnh viên Đa khoa khu vực Bãi Cháy (TP Hạ Long) được đầu tư từ nguồn ngân sách địa phương đã đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân trong tỉnh. Ảnh: Hồng Nhung

QUẢN LÝ CHI ĐẦU TƯ XDCB TRONG GIAI ĐOẠN KIỀM CHẾ LẠM PHÁT

Theo Nghị quyết của HĐND tỉnh, kế hoạch vốn phân bổ cho chi đầu tư XDCB của tỉnh Quảng Ninh đầu năm 2011 là 2.542,7 tỷ đồng, kế hoạch cả năm dự kiến mức chi là gần 5.000 tỷ đồng. Nguồn vốn này đã được UBND tỉnh chỉ đạo bố trí sắp xếp phân bổ theo thứ tự ưu tiên cho 4 nội dung cơ bản, gồm: Các công trình trọng điểm chuyển tiếp; trả nợ XDCB đối với các công trình đã hoàn thành theo thứ tự ưu tiên các công trình đã phê duyệt quyết toán, đã hoàn thành đưa vào sử dụng; triển khai các công trình mới theo chỉ đạo của Tỉnh uỷ, HĐND tỉnh; bố trí công trình mới đã đủ thủ tục, nhất là đối với các công trình đặc biệt cấp bách.

Tuy nhiên, trước tình hình lạm phát tăng cao, có tác động tiêu cực đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, ảnh hưởng xấu tới hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống sinh hoạt của nhân dân, ngày 24-2-2011 Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 11/NQ-CP đề ra các giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an sinh xã hội. Theo đó, đối với chi đầu tư XDCB phải dừng khởi công các công trình, dự án mới; rà soát, cắt giảm, sắp xếp lại, điều chuyển vốn đầu tư từ NSNN đã bố trí cho các công trình, dự án chưa cấp bách để tập trung vốn đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án quan trọng, cấp bách, hoàn thành trong năm 2011; đồng thời nâng cao hiệu quả sử dụng các đồng vốn ngân sách Nhà nước chi cho đầu tư XDCB, đảm bảo thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội của giai đoạn 2011-2012. Chính vì vậy, chi ngân sách Nhà nước cho đầu tư XDCB của Quảng Ninh năm 2011 bắt buộc phải có những sự điều chỉnh, cơ cấu lại kế hoạch đã phân bổ từ đầu năm cho phù hợp với tình hình.

Thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ, UBND tỉnh đã nghiêm túc chỉ đạo việc ngừng, hoãn, giãn tiến độ đối với các dự án khởi công mới của tỉnh và các địa phương. Theo đó, tỉnh đã ngừng triển khai 4 dự án lớn của tỉnh trong lộ trình phải được khởi công mới trong năm 2011 (tổng mức đầu tư dự kiến là: 1.134 tỷ đồng); giãn tiến độ 26 công trình khởi công năm 2010 (tổng nhu cầu vốn là 387 tỷ đồng) ngay từ đầu năm kế hoạch; giãn tiến độ của 17 công trình thuộc nguồn vốn đã phân cấp cho các huyện, thị xã, thành phố để chủ động bố trí kế hoạch vốn năm 2011 (tổng số vốn cắt giảm là hơn 19 tỷ đồng).

Dưới sự chỉ đạo, điều hành sát sao của UBND tỉnh và sự giám sát chặt chẽ của HĐND tỉnh, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, công tác quản lý chi NSNN cho đầu tư XDCB của tỉnh đã có những giải pháp hữu hiệu, đảm bảo vừa thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, vừa nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn ngân sách, góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Trường Tiểu học thị trấn Trới (Hoành Bồ) đang được đầu tư xây mới một số dãy phòng học.
Trường Tiểu học thị trấn Trới (Hoành Bồ) đang được đầu tư xây mới một số dãy phòng học.

TẬP TRUNG NGUỒN VỐN CHI CHO CÁC DỰ ÁN QUAN TRỌNG

Cùng với việc rà soát cắt giảm chi đối với các dự án ngừng, hoãn, giãn tiến độ, UBND tỉnh cũng chỉ đạo tập trung nguồn vốn chi cho các dự án quan trọng, nhằm đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành đưa vào sử dụng phục vụ cho các mục tiêu phát triển của địa phương. Trong đó, chương trình nông thôn mới là chương trình có rất nhiều mục tiêu nhằm đảm bảo sản xuất, đời sống, văn hoá tinh thần của bà con, đặc biệt là đảm bảo an sinh xã hội vùng nông thôn (ngay từ đầu năm kế hoạch năm 2011 tỉnh đã bố trí 700 tỷ đồng vốn ngân sách cho việc thực hiện một số các mục tiêu cấp bách của chương trình nông thôn mới)… Việc chuẩn bị và thực hiện tốt chương trình sẽ đạt được nhiều kết quả trong việc đảm bảo ổn định đời sống, thực hiện an sinh xã hội. Đối với phân khai chi tiết các nguồn vốn do tỉnh quản lý đã được thực hiện đúng theo quy định, các công trình trọng điểm tiếp tục được quan tâm đẩy nhanh tiến độ thực hiện như: Trường Chính trị Nguyễn Văn Cừ, Bệnh viện Sản nhi, san nền Trung tâm thể dục thể thao Đông Bắc, tiếp tục nâng cấp cơ sở vật chất cho các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện, các trạm y tế xã, trung tâm y tế dự phòng nhằm khắc phục tình trạng quá tải tại các bệnh viện... Bên cạnh đó, việc thu hút đầu tư nước ngoài và đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn vốn đã cam kết, thu hút đầu tư vào các vùng một cách hợp lý, vào các lĩnh vực ưu tiên, một số nhà đầu tư lớn trong nước và quốc tế tiếp tục tìm đến và tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Quảng Ninh.

Với sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh uỷ, HĐND và UBND tỉnh trong việc ưu tiên bố trí kế hoạch thanh toán dứt điểm cho các công trình đã được phê duyệt quyết toán và nghiêm túc trong giãn vốn các dự án lớn có tiến độ đầu tư xây dựng chậm, kém hiệu quả. Đến thời điểm này, cơ bản tỉnh hoàn toàn có thể kiểm soát được nợ đọng trong đầu tư xây dựng cơ bản. Theo số liệu báo cáo của Sở Tài chính đến thời điểm hết 6 tháng đầu năm 2011 đã tiếp nhận 384 hồ sơ quyết toán dự án hoàn thành; trong đó số hồ sơ năm 2010 chuyển sang là 141 hồ sơ, số hồ sơ tiếp nhận mới là 243 hồ sơ. Số hồ sơ được thẩm định và phê duyệt quyết toán (đối với các dự án nhóm B; C) là 110 hồ sơ. Tổng số vốn đầu tư được quyết toán 525 tỷ đồng; số tiết kiệm cho NSNN 9,45 tỷ đồng. Số dự án đang tiến hành thẩm định 133 hồ sơ với tổng số đề nghị quyết toán 458,7 tỷ đồng. Các hồ sơ, dự án còn lại vẫn đang được tiếp tục tiến hành thẩm tra đảm bảo đúng thời gian quy định. Việc thẩm tra, phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành được thực hiện theo đúng quy định, bám sát quy trình, trình tự thủ tục đầu tư xây dựng cơ bản và định mức tiêu chuẩn do cơ quan có thẩm quyền ban hành.

Nhờ sự điều chỉnh kịp thời, linh hoạt và sáng tạo trong công tác quản lý chi đầu tư XDCB của tỉnh Quảng Ninh năm 2011, đến nay tỉnh đã cơ bản hoàn thành được các mục tiêu đề ra, đem lại hiệu quả cao trong việc sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước, tiếp tục thúc đẩy nền kinh tế phát triển bền vững, xây dựng và tạo đà phát triển, thay đổi bộ mặt nông thôn, nâng cao đời sống cho nông dân, đảm bảo an sinh xã hội cho các địa phương trong tỉnh.

Minh Thanh (Thành uỷ Hạ Long)

,
.
.
.
.
.