Tiêu chí văn hóa trong xây dựng NTM

Thứ Tư, 21/10/2020, 07:41 [GMT+7]
.
.

Thực tế triển khai cho thấy, chú trọng các tiêu chí về văn hóa trong xây dựng nông thôn mới (NTM) đã mang lại kết quả rõ rệt trên nhiều phương diện. Đó là sự đồng thuận và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng được phát huy; ý thức tự giác chấp hành pháp luật của nhân dân được nâng lên; tình làng nghĩa xóm được thắt chặt; nhiều phong tục, tập quán tốt đẹp được bảo tồn và phát huy trong đời sống văn hóa.

Diện mạo mới của Quảng Sơn - xã vùng cao, khó khăn của huyện Hải Hà.
Diện mạo mới của Quảng Sơn - xã vùng cao, khó khăn của huyện Hải Hà.

Cơ sở vật chất văn hóa là tiêu chí số 6 trong bộ Tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM, bao gồm công trình nhà văn hóa tại các thôn, bản. Bởi đây là nơi để các chi bộ khu dân cư tổ chức sinh hoạt. Cũng là nơi hội họp của các tổ dân, các hội đoàn thể và tổ chức nhiều hoạt động cộng đồng khác, để thông qua đó sẽ góp phần gắn kết thêm tình làng, nghĩa xóm.

Hữu ích là thế, nên trong quá trình xây dựng NTM, các địa phương đều rất chú trọng tới nhiệm vụ xây dựng, chỉnh trang, nâng cấp nhà văn hóa. Việc này cũng luôn được nhân dân đồng tình, ủng hộ bằng cách đóng góp nguồn kinh phí, hiến đất tạo mặt bằng, góp ngày công xây dựng; mua sắm các trang thiết bị, bàn ghế, loa đài...

Nhà văn hóa thôn Cốc Lồng, xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu.
Nhà văn hóa thôn Cốc Lồng, xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu.

Tìm hiểu tại xã Lục Hồn (huyện Bình Liêu), chúng tôi được ông La Ngọc Hanh, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Cốc Lồng, cho biết: Chúng tôi luôn xác định phải khai thác, sử dụng tốt nhà văn hóa, liên tục có những hoạt động phong phú, gần gũi cuộc sống để lôi cuốn nhân dân tham gia; hạn chế tình trạng công trình không phát huy tác dụng, gây xuống cấp, lãng phí đầu tư... Nhà văn hóa thôn được hoàn thành, đi vào hoạt động từ đầu năm 2019 đến nay đã cho thấy hiệu quả hoạt động đáp ứng tốt nhu cầu sinh hoạt của nhân dân.

Ngoài việc là địa điểm thuận lợi cho hội họp hằng tháng của tập thể cán bộ thôn, nhà văn hóa là nơi để niêm yết các thông báo của xã, huyện theo quy định; vừa để người dân thôn là thành viên các CLB hát then, CLB người cao tuổi, đội thể thao, văn nghệ của xã... luyện tập. Còn sân nhà văn hóa cũng thường xuyên được thanh thiếu nhi vui chơi an toàn mỗi dịp lễ tết, kỳ nghỉ hè. Các hoạt động sôi nổi trong ngày hội đại đoàn kết toàn dân cũng tổ chức tại đây để nhân dân tham dự. 

Nhà văn hóa xã Hoành Mô (huyện Bình Liêu) được khánh thành, đi vào hoạt động từ năm 2019.
Nhà văn hóa xã Hoành Mô (huyện Bình Liêu) được khánh thành, đi vào hoạt động từ năm 2019.

Xây dựng và khai thác nhà văn hóa chỉ là một yếu tố trong tổng thể nhiệm vụ hoàn thiện hệ thống thiết chế và hoạt động văn hóa thể thao ở nông thôn. Thực hiện tiêu chí về văn hóa trong xây dựng NTM còn bao gồm các nội dung như: Nâng cao chất lượng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa nhằm khơi dậy và vun đắp ý thức cộng đồng, tinh thần đoàn kết, trách nhiệm cũng như sự gắn bó, tình làng nghĩa xóm.

Đặc biệt các phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, khuyến học khuyến tài, phong trào ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo, nuôi con khoẻ, dạy con ngoan được phát động sâu rộng, mang lại hiệu quả thiết thực. Hay như triển khai phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư gắn với việc đẩy lùi hủ tục lạc hậu trong việc cưới, việc tang, lễ hội...

Đường giao thông trục chính xã Quảng Chính, huyện Hải Hà.
Đường giao thông trục chính xã Quảng Chính, huyện Hải Hà.

Tiêu chí văn hoá có sự tác động nhiều chiều với các tiêu chí khác trong xây dựng NTM. Đó là những công trình thiết chế văn hoá, thể thao ở vùng nông thôn được quan tâm đầu tư đã tạo điều kiện để người dân tham gia nhiều hơn vào các hoạt động vui khỏe, đoàn kết. Đồng thời, công tác xây dựng đời sống văn hoá cơ sở được chú trọng cũng góp phần phát huy tinh thần làm chủ, tự giác, sáng tạo của người dân để xây dựng, giữ gìn môi trường sống an toàn, sạch đẹp...

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.