Tạm gác hội xuân, căng sức chống dịch

Chủ Nhật, 09/02/2020, 10:20 [GMT+7]
.
.

Quảng Ninh đã dừng hàng loạt lễ hội lớn để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Miếu Tiên Công (xã Cẩm La) thị xã Quảng Yên dù đã khai hội nhưng rất vắng vẻ.
Miếu Tiên Công (xã Cẩm La) TX Quảng Yên dù đã khai hội nhưng vắng vẻ vì mọi người đều đã được tuyên truyền về phòng chống dịch corona.

Hạn chế nguy cơ

Quảng Ninh là địa phương có đường biên giới giáp Trung Quốc, có Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn là nơi luân chuyển khách đi các nơi trong và ngoài nước, có nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh do khách du lịch, người lao động học tập, nhập cảnh trở về từ các vùng dịch từ Trung Quốc. Đặc biệt, trong dịp đầu xuân, các di tích, lễ hội tại Quảng Ninh là nơi thu hút đông đảo nhân dân và du khách đến tham quan, vãn cảnh, trong đó có khách du lịch quốc tế.

Do vậy, để phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, ngày 31/01/2020, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh, Sở Văn hóa và Thể thao đã có văn bản hỏa tốc về việc dừng các lễ hội và hội xuân đầu năm 2020 nhằm phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp. Theo đó, Sở Văn hóa và Thể thao đề nghị các huyện, thị xã, thành phố dừng tổ chức các lễ hội, hội xuân, lễ khai hội trên địa bàn địa phương quản lý, không tổ chức các hoạt động lễ hội tụ tập đông người dễ lây lan dịch bệnh; quán triệt các ban quản lý di tích, trụ trì không thực hiện các nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng thu hút đông đảo nhân dân tham gia; tuyên truyền hướng dẫn về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp; cập nhật tình hình dịch bệnh để kịp thời thông tin đầy đủ đến nhân dân và du khách.

Nhân viên Công ty CP Phát triển Tùng Lâm tặng khẩu trang cho người bán hàng.
Nhân viên Công ty CP Phát triển Tùng Lâm tặng khẩu trang cho người bán hàng tại Yên Tử.

Sở Văn hóa và Thể thao cũng đề nghị các địa phương trong tỉnh chỉ đạo các phòng ban chuyên môn và chính quyền các cấp thành lập đoàn kiểm tra nắm tình hình hoạt động tín ngưỡng tôn giáo tại các di tích do địa phương quản lý, phát hiện chấn chỉnh các hoạt động tín ngưỡng tôn giáo không đúng với quy định của pháp luật và truyền thống văn hóa của dân tộc, các hoạt động tụ tập đông người tại di tích để tuyên truyền hướng dẫn về việc phòng dịch.

Cũng trong ngày 31/01/2020, một số địa phương trong tỉnh đã có văn bản dừng việc tổ chức các lễ hội xuân. UBND TP Uông Bí yêu cầu dừng việc tổ chức các lễ hội, không tổ chức các chương trình nghệ thuật, phần hội tại lễ hội, chỉ thực hiện các nghi thức tâm linh do nội bộ nhà chùa và ban quản lý di tích thực hiện, thời gian tổ chức ngắn gọn. UBND TX Đông Triều thông báo dừng tổ chức Lễ hội Xuân Ngọa Vân và Lễ hội Thái miếu nhà Trần năm 2020. Thực tế, ngoại trừ lễ hội Tiên Công đã diễn ra trước đó, toàn bộ những lễ hội xuân lớn của Quảng Ninh như: Lễ hội xuân Yên Tử, Lễ hội xuân Ngọa Vân, Lễ hội chùa Ba Vàng đã dừng tổ chức khai hội. 

Các địa phương đơn vị và doanh nghiệp đã phối hợp tốt trong công tác phòng chống dịch bệnh. Ông Lê Trọng Thanh, Phó Giám đốc Công ty CP Phát triển Tùng Lâm, cho biết: "Vì không tổ chức hội xuân nên du khách lên Yên Tử rất vắng vẻ. Mặc dù vậy chúng tôi vẫn bố trí các hoạt động tuyên truyền phòng chống dịch, phát khẩu trang cho du khách. Tới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục đặt mua khẩu trang để chuyển về Yên Tử".

Không chỉ riêng Quảng Ninh

Việc dừng những lễ hội đầu xuân không chỉ thực hiện ở Quảng Ninh mà còn trên phạm vi cả nước. Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Công điện số 393/CĐ-BVHTTDL gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra trong hoạt động lễ hội, di tích.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo tạm dừng tổ chức các lễ hội chưa khai mạc, trường hợp đặc biệt phải có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ. Đối với các lễ hội đã tổ chức khai mạc phải giảm quy mô, thời gian tổ chức lễ hội; giảm các hoạt động trong lễ hội; hạn chế tổ chức các hoạt động tập trung đông người tham gia; đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị các địa phương yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang khi tham gia các hoạt động tại lễ hội, di tích; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, yêu cầu người dân hạn chế tham gia hoạt động du xuân, lễ hội; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra tại các hoạt động lễ hội, di tích.

Nhân viên Ban Quản lý Di tích và Rừng quốc gia Yên Tử phát khẩu trang cho du khách.
Nhân viên Ban Quản lý Di tích và Rừng quốc gia Yên Tử tuyên truyền và phát khẩu trang cho du khách phòng chống dịch bệnh.

Ngay sau Công điện, Bộ đã cử các đoàn đi kiểm tra thực tế việc thực hiện tạm dừng tổ chức lễ hội tại các địa phương theo Chỉ thị 06 của Thủ tướng Chính phủ và Công điện của Bộ về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch. Tiếp sau đó, ngày 03/02/2020, Bộ đã có công điện số 396/CĐ- BVHTTDL gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị dừng tất cả các lễ hội, kể cả lễ hội đã khai mạc tại các tỉnh đã công bố dịch. Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng yêu cầu các chùa dừng các lễ hội và khóa tu.

Các địa phương đều đã chấp hành rất nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Công điện của Bộ. Nhiều lễ hội đã chuẩn bị từ trước nhưng đã dừng không tổ chức, tất cả đều tập trung cho công tác phòng dịch. Hầu hết các địa phương có lễ hội trọng điểm đều triển khai rất khẩn trương và nghiêm túc việc dừng tổ chức khai hội cũng như các hoạt động phần hội thu hút đông người. Trong đó có nhiều lễ hội quy mô lớn, dự kiến sẽ rất đông người tham dự cũng đã chính thức thông báo không tổ chức khai hội như: Lễ hội chùa Tam Chúc (Hà Nam), lễ hội Tản Viên Sơn Thánh (Hà Nội), lễ hội Đúc Bụt (xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc), lễ hội chọi trâu Phù Ninh, hội Phết Hiền Quan (Phú Thọ), lễ hội xuân Côn Sơn- Kiếp Bạc (Hải Dương), lễ hội xuân Xứ Lạng (Lạng Sơn), lễ hội đền Huyền Trân (Thừa Thiên Huế) v.v..

Các địa phương khác như Bắc Ninh tạm dừng tổ chức hội Lim (huyện Tiên Du), hội Kinh Dương Vương (huyện Thuận Thành), hội Diềm (thành phố Bắc Ninh). Thành phố Hải Phòng đã dừng Lễ hội Từ Lương Xâm (tại quận Hải An), Lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân (quận Lê Chân), hội chợ ẩm thực (quận Kiến An), Lễ hội Núi Voi (huyện An Lão).

Huỳnh Đăng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.