Phim 'Sinh tử': Dàn diễn viên cùng ê kíp phải đối diện với một thử thách quá khó

Thứ Bảy, 26/10/2019, 18:33 [GMT+7]
.
.

Biên kịch, đạo diễn và dàn diễn viên phim Sinh tử đều gặp rất nhiều khó khăn khi thực hiện bộ phim. Nếu biên kịch ấp ủ kịch bản nhiều năm, đạo diễn vật lộn ngày đêm, còn các diễn viên “khốn khổ” vì lời thoại trong phim Sinh tử… quá khó.

Chiều 25/10, Trung tâm Sản xuất phim truyền hình, Đài truyền hình Việt Nam (VFC) có buổi ra mắt dự án phim mới - Sinh tử. Theo chia sẻ, bộ phim đặc biệt có chủ đề về chống tham nhũng và sự tha hóa quyền lực được đơn vị dành nhiều tâm huyết để thực hiện.
Chú thích ảnh

Ra mắt phim
Ra mắt phim "Sinh tử"

Nhà văn Phạm Ngọc Tiến đã ấp ủ hàng chục năm, viết kịch bản trong 2 năm với nhiều lần chỉnh sửa để phù hợp thực tế.

Theo chia sẻ của NSƯT Đỗ Thanh Hải - Giám đốc VFC, phim chính luận luôn được xem là dòng phim "khó, khô và khổ" nên ngay từ khi quyết định thực hiện dự án Sinh tử, đoàn làm phim đã gặp thách thức. Đó là những thách thức từ nội dung kịch bản, thách thức với các đạo diễn cho đến thách thức với chính dàn diễn viên, đặc biệt là lời thoại của từng nhân vật. Hai đạo diễn NSND Khải Hưng và NSƯT Mai Hiền đã mất 3 năm để theo đuổi dự án này.

NSND Khải Hưng đạo diễn phim
NSND Khải Hưng đạo diễn phim "Sinh tử"

“Điều khác biệt của dòng chính luận với phim tâm lý, gia đình là đòi hỏi kịch bản, sự ngấm của đạo diễn và đặc biệt tài năng chuyển tải của diễn viên qua lời thoại, diễn xuất.
Nhưng, không chỉ ở nội dung phim mà thách thức đó còn là sự hy sinh lớn của cả ê kíp, trong đó đặc biệt là NSND Khải Hưng. Đạo diễn đã hơn 70 tuổi bị gout, tiểu đường, làm xong phim này mù một mắt”, đạo diễn Đỗ Thanh Hải cho biết.

NSND Khải Hưng đạo diễn Sinh tử chia sẻ rằng: “Có lúc tôi lấy điện thoại đo nhiệt độ ngoài trời lên đến 50 độ. Rồi tôi phải ngồi quay 50 đúp mới xong 3 dòng thoại của diễn viên. Nói vậy để thấy thoại phim này khó thế nào, bởi chưa ai được dự cuộc họp thường vụ bao giờ. Bởi những lời không phải thường nhật nên diễn viên gạo cội như anh Trọng Trinh, Hoàng Dũng rất khó nhập tâm”.

Về nội dung, Sinh tử lựa chọn 2 tuyến nhân vật chính là nhóm quan chức gồm Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch tỉnh và nhóm doanh nhân, người làm kinh tế. Qua đó, phim khai thác câu chuyện về cách thức làm ăn sau vỏ bọc đầu tư dự án đất đai, trong đó các mối quan hệ nhạy cảm và cực kỳ phức tạp được dụng công thể hiện.

Trong Sinh tử, khán giả sẽ gặp lại những gương mặt diễn viên quen thuộc của phim truyền hình Việt: NSND Hoàng Dũng, NSND Trọng Trinh, Việt Anh, Mạnh Trường, Thúy Hà, Doãn Quốc Đam, Chí Nhân, Thanh Hương, Quỳnh Nga... Trong số họ, có những người sẽ thể hiện dạng vai hoàn toàn mới, mang một tạo hình khác lạ trên màn ảnh nhỏ.

Vào vai Chủ tịch tỉnh Việt Thanh - Trần Nghĩa, NSND Hoàng Dũng thừa nhận đây là vai diễn mà ông phải bỏ nhiều công sức và thực sự là một vai diễn khiến ông tâm đắc. Trần Nghĩa là một vị Chủ tịch tỉnh tham vọng, quyết đoán, muốn đưa kinh tế của tỉnh đi lên nhanh chóng.

NSND Hoàng Dũng và Chí Nhân là bố con trong phim mới
NSND Hoàng Dũng và Chí Nhân là bố con trong phim mới

Trong phim Sinh tử, NSND Hoàng Dũng lại có một người con trai bướng bỉnh là Trần Bạt do Chí Nhân đóng. Chia sẻ về “duyên” làm bố của những người con trai khó bảo, từ Người phán xử, Về nhà đi con đến Sinh tử, NSND Hoàng Dũng hài hước: “Vai diễn tôi đảm nhiệm thường có chút chức - quyền nên việc con trai khó bảo, ngông nghênh là lẽ thường”.

NSND Trọng Trinh và diễn viên Thanh Hương
NSND Trọng Trinh và diễn viên Thanh Hương

Trong khi đó, NSND Trọng Trinh và diễn viên Thúy Hà phải đảm nhận vai Bí thư (ông Nhân) và Phó Bí thư Tỉnh ủy (bà Hiền) với áp lực lời thoại dài, nhiều ẩn ý bên trong và đậm ngôn ngữ chính trị. Ông Nhân là một người công tâm, dám làm, mạnh dạn đổi mới chính sách và công tác cán bộ; có sai lầm nhưng kiên quyết đấu tranh, dũng cảm đương đầu trước áp lực. Còn bà Hiền lại đầy tham vọng nhưng luôn khôn khéo che giấu; là mẫu người khó lường và luôn ngấm ngầm đối đầu với Chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa.

NSND Trọng Trinh bảo: “Từ khi làm nghề dường như chưa có vai nào mà ngôn ngữ phải nói chuẩn chỉ, không sai chấm phẩy, không được thừa hay thiếu như vậy. Tôi với anh Hoàng Dũng đếm qua đếm lại xem các cảnh phải quay lại bao nhiêu đúp. Có lúc, tôi bảo hay là cho qua đi nhưng anh Khải Hưng bảo không được. Đúng là chưa bao giờ có vai diễn mà học lời thoại lại khó như vậy”.
Trong phim, tôi là nữ lãnh đạo, một mình một phe, không ai đứng về phía mình. Đúng là lời thoại quá khó bởi toàn là những ngôn ngữ nội bộ, vừa nhớ thoại vừa diễn, khó vô cùng” - diễn viên Thúy Hà chia sẻ.

Diễn viên Việt Anh vào vai doanh nhân Mai Hồng Vũ
Diễn viên Việt Anh vào vai doanh nhân Mai Hồng Vũ

Với nhân vật Mai Hồng Vũ, diễn viên Việt Anh ho biết anh đã phải thay đổi nhiều về cách diễn để nhân vật của mình toát lên sự tinh quái, khôn ngoan, vừa lắm mưu, tàn bạo.

Doãn Quốc Đam bất ngờ
Doãn Quốc Đam bất ngờ "hướng thiện" khi vào vai Thượng tá công an

Doãn Quốc Đam bất ngờ "hướng thiện" khi vào vai Thượng tá công an, Phó Giám đốc cơ quan điều tra. “Mơ ước bao lâu được làm công an nhưng mà tôi hơi bất ngờ khi được lên làm… thượng tá. Tôi có tiếp xúc với các đồng chí công an để học hỏi phong thái, nhưng chưa có cơ hội tiếp xúc với các đồng chí ở vị trí quản lý lãnh đạo ở cơ quan điều tra, thú thật là khi vào diễn, tôi chưa biết làm kiểu gì.
Có phân đoạn tôi vào vai thủ trưởng đi với nhân viên mà không tôi đi không giống, lúc các đồng nghiệp quay, tôi phải dành cả buổi để tập đi cho nghiêm túc” - Doãn Quốc Đam cho biết.

Thanh Hương sẽ vào vai nữ nhà báo điều tra
Thanh Hương sẽ vào vai nữ nhà báo điều tra

Sau vai diễn trong Quỳnh búp bê, Nàng dâu order, Thanh Hương trở lại với dạng vai mới - nữ nhà báo mạnh mẽ, quyết liệt, mong muốn điều tra, bóc trần những tiêu cực, tham nhũng ở tỉnh nhà. Thanh Hương thừa nhận: “Đây là vai diễn khó dù trước đó tôi đã xác định làm thân với các anh chị nhà báo nhưng ra hiện trường vẫn khó. Lời thoại khó, nhà báo Hoàng Ngân phải đi lại nhiều, phải thay đổi tính cách cho phù hợp với công việc. Tôi đã cố gắng làm tốt nhất, hy vọng có thể thuyết phục được khán giả”.

Trong phim Sinh tử, khán giả cũng sẽ ngạc nhiên với Mạnh Trường khi anh vào vai Huy - một kiểm sát viên, một Trưởng phòng tại Viện kiểm sát nhân dân tỉnh - vai diễn khác hoàn toàn những nhân vật anh đã từng thể hiện.

Còn Chí Nhân và Quỳnh Nga sẽ đóng cặp với nhau trong bộ phim này. Chí Nhân vào vai Trần Bạt - con trai ông Chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa, mẫu cán bộ trẻ con ông cháu cha, được nâng đỡ lên chức thần tốc. Quỳnh Nga vào vai Trinh - Hoa khôi ở tỉnh Việt Thanh, bỏ chồng, được Hồng Vũ hậu thuẫn và cài vào làm người tình của Trần Bạt.
 

Còn Chí Nhân và Quỳnh Nga sẽ đóng cặp với nhau trong bộ phim này. Chí Nhân vào vai Trần Bạt - con trai ông Chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa, mẫu cán bộ trẻ con ông cháu cha, được nâng đỡ lên chức thần tốc. Quỳnh Nga vào vai Trinh - Hoa khôi ở tỉnh Việt Thanh, bỏ chồng, được Hồng Vũ hậu thuẫn và cài vào làm người tình của Trần Bạt.

Với nội dung hấp dẫn, được thể hiện bởi dàn diễn viên tài năng, Sinh tử (dự kiến 70 tập) hy vọng sẽ thu hút được sự chú ý của khán giả khi lên sóng khung phim 21h từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần trên kênh VTV1. Tập đầu tiên dự kiến lên sóng ngày 4/11, ngay sau khi Những nhân viên gương mẫu kết thúc.

Theo Tiểu Phong (thethaovanhoa.vn)

Ảnh: VFC

.
.
.
.
.
.
.
.