Phát triển văn hóa nông thôn: Còn nhiều khó khăn

Thứ Hai, 26/08/2019, 07:52 [GMT+7]
.
.

Qua khảo sát của Sở Văn hóa và Thể thao về việc đầu tư cho các thiết chế văn hóa, phát triển các hoạt động văn hóa cơ sở tại các xã, thôn vùng nông thôn mới đây cho thấy, những địa phương vùng trung tâm đô thị, khu vực miền Tây, vốn có tốc độ phát triển kinh tế - xã hội tốt, thì vấn đề này được quan tâm và có nguồn lực để được đầu tư bài bản. Trong khi, các địa phương khu vực miền Đông hiện vẫn còn nhiều khó khăn.

Người dân thôn Khe Sú, xã Thượng Yên Công (TP Uông Bí) truyền dạy nghệ thuật thêu truyền thống tại nhà văn hóa thôn
Người dân thôn Khe Sú, xã Thượng Yên Công (TP Uông Bí) truyền dạy nghệ thuật thêu truyền thống tại nhà văn hóa thôn.

Hiện toàn tỉnh có 40/111 xã có nhà văn hóa cấp xã, trong đó 36 nhà văn hóa đạt chuẩn. Đại đa số các xã đã xây dựng được bộ máy nhân lực, quy chế hoạt động về lĩnh vực văn hóa. Trung bình mỗi năm, các xã nông thôn tổ chức 20-25 giải thể thao, thu hút 35% người dân trên địa bàn tham gia; mỗi xã thành lập từ 1-3 câu lạc bộ sở thích.

Ở cấp thôn, toàn tỉnh có 870/880 thôn có nhà văn hóa cấp thôn, trong đó 360 nhà đạt chuẩn; 100% nhà văn hóa đều có Ban chủ nhiệm, có xây dựng và thực hiện quy chế hoạt động. Trung bình mỗi năm, mỗi nhà văn hóa diễn ra từ 40-60 lượt hoạt động, thu hút 30% người dân trên địa bàn tham gia; 65% nhà văn hóa trong đó có CLB văn hóa văn nghệ thể thao, hoạt động từ 6-8 buổi/tháng; thu hút 30% người dân tham gia...

Sân cỏ nhân tạo tại xã Hồng Phong (TX Đông Triều) thu hút nhiều hoạt động thể thao của người dân
Sân cỏ nhân tạo tại TX Đông Triều diễn ra nhiều hoạt động thể thao của người dân.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc xây dựng và phát triển các thiết chế văn hóa; tổ chức hoạt động văn hóa tại các địa bàn xã, thôn vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh đến nay vẫn còn nhiều hạn chế. Số lượng các xã chưa có nhà văn hóa lớn, chiếm đến trên 60%; nhiều nhà văn hóa xã, thôn nói chung đã có dấu hiệu xuống cấp, song vẫn chưa được nâng cấp kịp thời. Đặc biệt, đối với hệ thống nhà văn hóa thôn, hầu hết đều thiếu các công trình phụ trợ quan trọng như: Nhà vệ sinh, tường bao, sân...

Không ít xã, thôn, hoạt động của Ban chủ nhiệm các thiết chế văn hóa còn hình thức, nội dung hoạt động nghèo nàn, thiếu về số lượng và chất lượng. Hoạt động của các nhà văn hóa mới thiên về phục vụ hoạt động chính trị là chủ yếu, như các buổi họp dân, tổ chức đại hội, bầu bán…; các hoạt động văn hóa thể thao phục vụ nhu cầu của người dân còn ít. Riêng về trang thiết bị của các nhà văn hóa nhìn chung thiếu thốn, thiếu đồng bộ và hiệu quả.

Công trình nhà văn hóa thôn Tân mai, xã tân Bình, huyện Đầm Hà thiếu một số hạng mục phụ trợ quan trọng như tường rào, sân, cây xanh, ành vệ sinh...
Công trình nhà văn hóa thôn Tân Mai, xã Tân Bình (huyện Đầm Hà) thiếu một số hạng mục phụ trợ quan trọng như tường rào, sân, cây xanh, nhà vệ sinh.

Để khắc phục những tồn tại trên, thực hiện hiệu quả mục tiêu phát triển văn hóa vùng nông thôn, gần đây các đơn vị chức năng tỉnh, các địa phương đã tiếp tục triển khai các dự án đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa, cũng như thúc đẩy hoạt động văn hóa cơ sở ở các xã, thôn nông thôn, tuy nhiên nguồn lực đầu tư chưa nhiều.

Cụ thể, từ đầu năm đến nay mới có 4 địa phương triển khai, trong đó TX Quảng Yên dành nguồn đầu tư khá lớn: Xây mới 9 nhà văn hóa thôn với trị giá trên 1 tỷ đồng/nhà, trong đó ngân sách nhà nước 70%, huy động xã hội hóa 30%; trích ngân sách nâng cấp, xây dựng bổ sung một số hạng mục thiếu cho 13 nhà văn hóa; đồng bộ hệ thống loa truyền thanh cho 100% nhà văn hóa thôn... Còn lại, việc đầu tư ở các địa phương khác cho lĩnh vực văn hóa vẫn còn nhiều khó khăn, chưa đồng bộ.

Việt Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.