Đêm thơ quốc tế Hạ Long

Thứ Ba, 19/02/2019, 07:49 [GMT+7]
.
.

Nằm trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế quảng bá văn học Việt Nam, Liên hoan Thơ quốc tế lần thứ III năm 2019 và Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XVII, tối 18/2, tại Cung Quy hoạch, Hội chợ, Triển lãm và Văn hóa tỉnh (TP Hạ Long), Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh tổ chức đêm thơ quốc tế Hạ Long.

Các đồng chí: Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Vi Ngọc Bích, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, đến dự đêm thơ.

Màn trống hội khai mạc đêm thơ.
Màn trống hội “Ngày hội non sông” khai mạc đêm thơ.

Với mong muốn quảng bá văn học Việt Nam, văn học Quảng Ninh tới đông đảo bạn bè trên thế giới, đêm thơ có sự góp mặt của gần 200 nhà thơ, nhà văn, dịch giả nổi tiếng thế giới đến từ 46 quốc gia và hàng trăm nhà thơ trong nước, các tác giả thơ và người yêu thơ Quảng Ninh.

Đêm thơ quốc tế gồm 26 tiết mục, đan xen giữa các phần đọc thơ là các tiết mục âm nhạc, vũ đạo dân tộc nhằm giới thiệu tới bạn bè quốc tế những nét văn hóa tiêu biểu, lâu đời của Việt Nam và con người Quảng Ninh. Các nhà thơ trong nước và quốc tế đã mang đến những bài thơ ca ngợi tình yêu quê hương đất nước của mình, thể hiện trách nhiệm công dân và sứ mệnh của văn nghệ sĩ với quê hương đất nước.

Nhiều đại biểu quốc tế đến dự đêm thơ.
Nhiều đại biểu quốc tế đến dự đêm thơ.

Một số nhà thơ đã tự trình diễn thơ của mình bằng cả tiếng mẹ đẻ và tiếng Anh. Đặc biệt, nhiều nhà thơ quốc tế đã thể hiện các sáng tác thơ ca của mình về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về mảnh đất và con người Việt Nam, về Hà Nội, Hạ Long và Quy Nhơn (Bình Định). Nhìn chung, các nhà thơ đã đem đến Hạ Long một đêm thơ quốc tế nhân văn, sâu sắc.

Trước đó, chiều 18/2, đoàn đại biểu dự Hội nghị quốc tế quảng bá văn học Việt Nam lần thứ IV, Liên hoan thơ quốc tế lần thứ III và Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII đã tham quan Vịnh Hạ Long và UBND tỉnh đã gặp mặt và chiêu đãi đoàn.

Dưới đây là một số tiết mục trong đêm thơ:

1
Nhà thơ Tây Ban Nha Jaime B. Rosa trình bày bài thơ "Giấc mơ Hạ Long".
1
Tiết mục múa "Duyên dáng Việt Nam".
1
Nghệ sỹ Vùng mỏ Thanh Thiện thể hiện bài thơ "Côn Sơn mây trắng" của nhà thơ Lê Hường.
1
Nhà thơ Hadaa Sendoo đến từ Mông Cổ đọc bài thơ của mình.
1
Tiết mục hát xẩm “Mục hạ vô nhân” của Đoàn Nghệ thuật Quảng Ninh.

Phạm Học

.
.
.
.
.
.
.
.