Câu lạc bộ văn nghệ của thợ mỏ

Chủ Nhật, 17/02/2019, 08:45 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, Câu lạc bộ Văn học nghệ thuật (VHNT) Công ty CP Than Cọc Sáu đã không ngừng nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của công nhân, tạo sân chơi lành mạnh, góp phần thúc đẩy phong trào thi đua lao động sản xuất.
 

Câu lạc bộ hội ý trước giờ biểu diễn.
Các thành viên Câu lạc bộ hội ý trước giờ biểu diễn.

Ra đời năm 2007, CLB VHNT Than Cọc Sáu là thành viên của Hội VHNT TX Cẩm Phả (nay là TP Cẩm Phả). Than Cọc Sáu đơn vị duy nhất của ngành Than còn duy trì được một CLB chuyên ngành VHNT trực thuộc hội VHNT địa phương, hoạt động với vai trò như một chi hội. 

Đến nay, CLB có 23 hội viên; trong đó có 2 hội viên các hội chuyên ngành Trung ương, 5 hội viên Hội VHNT Quảng Ninh và 12 hội viên Hội VHNT TP Cẩm Phả. CLB có 5 tiểu ban: Văn thơ, Âm nhạc, Ảnh, Mỹ thuật và Sân khấu; có Ban Chủ nhiệm gồm 2 người do Chánh Văn phòng công ty làm Chủ nhiệm. Trên cơ sở hoạt động của hội cấp trên và của công ty, đầu mỗi năm, CLB đều xây dựng kế hoạch hoạt động và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng tiểu ban, phân công cho từng hội viên tham gia các trại sáng tác VHNT của Hội VHNT thành phố và Hội VHNT tỉnh.

Điều đáng nói là tất cả các thành viên CLB đều xuất thân từ người thợ. Vì vậy, những tác phẩm của họ dù mộc mạc nhưng luôn mang phong cách riêng. Trong tác phẩm của họ có mưa mỏ, nắng cháy, bụi bặm than đen, có những giọt mồ hôi, nụ cười, có gương mặt thợ mỏ yêu đời, những chuyến xe nhộn nhịp vào ra, những chuyến tàu cập bến đợi ăn than v.v.. Mỗi năm CLB dàn dựng, biểu diễn từ 25-30 chương trình ca, múa, nhạc; 3-5 tiểu phẩm; có 15-20 tác phẩm thơ được đăng tải trên các báo, tạp chí; 4-6 lượt tranh, ảnh tham gia triển lãm chào mừng các sự kiện chính trị của thành phố, của tỉnh và của ngành Than. Trong 5 năm gần đây, các thành viên CLB đã sáng tác, xuất bản, tham gia dự thi, tổ chức biểu diễn tuyên truyền hàng trăm tác phẩm được đông đảo công chúng đón nhận; được các tổ chức hội cấp trên đánh giá cao.

Để phát triển CLB, Ban Chủ nhiệm đã rất quan tâm tìm kiếm, phát hiện và bồi dưỡng người lao động có niềm say mê VHNT để giới thiệu vào sinh hoạt. Nhiều hội viên đã phát huy được năng lực của mình, nhiệt tình tham gia văn nghệ. Chị Lê Thị Thu Hiền, nhân viên văn phòng công ty, cho biết: “Phong trào văn hóa văn nghệ mà CLB tổ chức đã lôi cuốn anh chị em công nhân chúng tôi tham gia. Nhờ đó chúng tôi cảm thấy vui tươi phấn khởi, đời sống tinh thần thêm phong phú, công việc chuyên môn cũng được làm tốt hơn”.

Câu lạc bộ thường xuyên biểu diễn phục vụ các sự kiện của Công ty.
Câu lạc bộ thường xuyên biểu diễn phục vụ các sự kiện của Công ty.

Nhiều hội viên đã được giải trong các cuộc thi như: Trần Đình Nhân, Võ Ngọc Thấn, Phạm Hữu Thắng, Võ Tứ Cường, Trương Tuấn Nghĩa, Phạm Thị Luyến v.v.. Tiêu biểu nhất là tác giả Trần Đình Nhân. Ông đã xuất bản hàng loạt tập thơ như: “Tìm xưa trên phố”, “Tôi và Than”, “Vàng thu”; đã đoạt một số giải thưởng Văn nghệ Hạ Long, giải thưởng trong các cuộc thi văn học của TKV. Một số thành viên khác có nhiều giải thưởng như: Nhạc sĩ Phạm Hữu Thắng có ca khúc “Nắng Mỏ” đoạt Huy chương Vàng Hội diễn nghệ thuật quần chúng TKV năm 2014; tác giả Võ Tứ Cường có bức ảnh “Than tận thu” đoạt giải nhì Cuộc thi ảnh nghệ thuật TKV hành trình 20 năm; tác giả Trương Tuấn Nghĩa có vở kịch “Phía sau vườn vắng” đoạt giải B tại Hội diễn sân khấu Quảng Ninh năm 2014 v.v..

Có thể nói, đội ngũ văn nghệ sĩ đang công tác ở Công ty CP Than Cọc Sáu bằng các hoạt động văn hóa phong phú, đa dạng của mình đã góp phần thúc đẩy phong trào thi đua lao động sản xuất. Ông Vũ Văn Hùng, Phó Giám đốc Công ty CP Than Cọc Sáu, nhận định: CLB đã biểu diễn, tuyên truyền trực tiếp đến các phân xưởng làm phong phú đời sống tinh thần của công nhân, cổ vũ phong trào thi đua lao động sản xuất của từng đơn vị. Trong bối cảnh công ty đang là đơn vị khai thác lộ thiên gặp nhiều khó khăn nhất của ngành Than thì sự cổ vũ và động viên tinh thần này sẽ làm cho công nhân được tiếp thêm nghị lực vượt qua khó khăn, phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao.

Nhạc sĩ Phạm Hữu Thắng, Phó Chủ nhiệm CLB, cho biết: Thời gian tới, CLB sẽ tiếp tục duy trì và đẩy mạnh hoạt động sáng tác, biểu diễn, nêu cao tinh thần trách nhiệm từng tiểu ban, đóng góp những tác phẩm mới, tạo ra hoạt động sôi nổi, khí thế phấn khởi thi đua lao động sản xuất.

Phạm Học

.
.
.
.
.
.
.
.