Động lực phát triển văn hóa cơ sở

Thứ Sáu, 30/11/2018, 16:28 [GMT+7]
.
.

Xây dựng "Gia đình văn hóa", "Khu dân cư văn hóa" là một nội dung quan trọng trong công tác xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, là hai trong 7 phong trào cụ thể của phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa". Xác định được vai trò của công tác này, trong những năm qua, bằng nhiều cách làm thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế, tỉnh Quảng Ninh đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

TX Đông Triều là một trong những địa phương có thành quả rất ấn tượng trong việc thực hiện phong trào xây dựng “Gia đình văn hóa”, “Khu dân cư văn hóa”. Để đạt được thành tích đó, các xã, phường của Đông Triều đã tiến hành khảo sát xây dựng chương trình cụ thể ngay từ khi bắt đầu triển khai phong trào.

Liên hoan văn nghệ các làng năm 2018 của xã Yên Đức (Đông Triều)
Liên hoan văn nghệ các làng năm 2018 của xã Yên Đức (TX Đông Triều).

Đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Trung tâm TT-VH TX Đông Triều, cho biết: “Năm 2017, TX Đông Triều có 197 dòng họ đăng ký dòng họ học tập thì có 191 dòng họ được công nhận đạt đủ các tiêu chí. 163/175 làng, khu phố được công nhận làng, khu phố học tập và 105/110 cơ quan đạt danh hiệu cơ quan học tập, 644 tổ dân được công nhận tổ dân học tập. 100% thôn, khu phố đã xây dựng hương ước được thị xã phê duyệt và vận động nhân dân thực hiện tốt...”.

Để đạt được kết quả cao trong việc xây dựng phong trào “Gia đình văn hóa”, “Khu dân cư văn hóa”, Quảng Ninh luôn chỉ đạo sát sao, cụ thể. Hằng năm đều tiến hành kiểm tra, xét đề nghị công nhận “Gia đình văn hóa”, “Khu dân cư văn hóa” theo đúng quy định của Bộ VH-TT&DL. Từ việc phong trào phát huy hiệu quả thì đời sống của người dân ở các thôn, làng, bản đã được cải thiện đáng kể, mức sống nâng cao, an ninh trật tự đảm bảo, tình làng, nghĩa xóm thắt chặt, môi trường cảnh quan sạch, đẹp. Nhiều đơn vị cấp xã, thôn đã xây dựng được phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao phát triển, thực sự là hạt nhân cho đời sống văn hóa ở vùng nông thôn ngày càng phong phú, các hoạt động thể dục, thể thao phát triển, nhất là phong trào thể thao quần chúng.

Việc xây dựng “Gia đình văn hóa”, “Khu dân cư văn hóa” đã phát huy được vai trò hạt nhân của mỗi gia đình trong xây dựng đời sống văn hóa nông thôn mới. Phong trào đã tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của người dân. Các gia đình văn hóa luôn là hạt nhân nòng cốt, tích cực, gương mẫu chấp hành quy ước, hương ước cộng đồng, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, vệ sinh môi trường, thực hiện nếp sống văn minh nơi công cộng, tích cực tham gia vào các phong trào của địa phương nơi cư trú, góp phần không nhỏ vào thành công chung của phong trào: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Bà Đặng Thị Giao, trú tại xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên, cho biết: “Phong trào xây dựng “Gia đình văn hóa”, “Khu dân cư văn hóa” đã giúp chúng tôi có những sinh hoạt bổ ích. Điều quan trọng nhất là mọi người đã biết đoàn kết để xây dựng thôn, bản của mình phát triển, không mâu thuẫn hay vi phạm các quy định của Nhà nước. Mọi người tự xây dựng ý thức tạo sự đoàn kết, không làm mất vệ sinh trong khu dân cư...”.

Các hoạt động thi đấu thể thao luôn gắn kết người dân xã Tiên Lãng (Tiên Yên) lại với nhau
Các hoạt động thi đấu thể thao luôn gắn kết người dân xã Tiên Lãng (Tiên Yên) với nhau.

Để phát huy vai trò của phong trào xây dựng “Gia đình văn hóa”, “Khu dân cư văn hóa”, Quảng Ninh cũng đã tiến hành tổ chức nhiều hoạt động, trong đó có Liên hoan văn nghệ các nhà văn hóa thôn - khu phố văn hóa tiêu biểu tỉnh Quảng Ninh năm 2018. Hoạt động này đã đem đến cho người dân ở các thôn, khu có được không khí sinh hoạt sôi nổi, tạo tinh thần đoàn kết. Liên hoan được tổ chức tại huyện Tiên Yên đã thu hút 14 đoàn đến từ các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh, có trên 700 diễn viên tham gia với 70 tiết mục đặc sắc, thu hút đông đảo du khách, nhân dân địa phương đến xem, cổ vũ.

Phong trào xây dựng “Gia đình văn hóa”, “Khu dân cư văn hóa” của Quảng Ninh đã đạt được những kết quả rất khả quan. Mong rằng với những thành quả đó, Quảng Ninh tiếp tục phát huy để góp phần vào việc xây dựng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đạt được kết quả cao hơn.

Nguyễn Duy

.
.
.
.
.
.
.
.