Siết chặt hoạt động quảng cáo ngoài trời

Thứ Năm, 11/10/2018, 13:16 [GMT+7]
.
.

Những năm gần đây, hoạt động quảng cáo ngoài trời trên địa bàn tỉnh phát triển mạnh, đa dạng, mang lại nhiều lợi ích, kích thích nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, hoạt động này vẫn còn tồn tại bất cập, như: Quảng cáo lấn chiếm hành lang giao thông, treo băng rôn không xin phép, lắp biển hiệu, bảng quảng cáo sai quy định…

Biển quảng cáo phục vụ công tác tuyên truyền của Ban Quản lý Vịnh Hạ Long tại địa phận phường Phương Nam, TP Uông Bí bị cũ, nát, mất mỹ quan đô thị nhưng chưa được thay thế.
Biển quảng cáo phục vụ công tác tuyên truyền của Ban Quản lý Vịnh Hạ Long tại địa phận phường Phương Nam, TP Uông Bí, đã cũ nát, mất mỹ quan đô thị nhưng chưa được thay thế.

Ngoài những sai phạm về kích thước, kiểu dáng, vị trí, thời hạn thực hiện quảng cáo thì những vi phạm về quảng cáo ngoài trời trên địa bàn tỉnh còn thể hiện ở ngôn ngữ, kiểu chữ, hình ảnh. Là tỉnh có đường biên giới chung với Trung Quốc, lượng khách du lịch đông nhất cũng tới từ Trung Quốc, nên những người kinh doanh thường in biển quảng cáo bằng chữ Trung Quốc để thu hút lượng khách này. Vì vậy, các địa phương như Móng Cái, Hạ Long… xuất hiện nhiều biển quảng cáo, đặc biệt là biển hiệu các cửa hàng toàn chữ Trung Quốc hoặc chữ Trung Quốc kích thước to hơn chữ Việt.

Chỉ trong 3 tháng cuối năm 2017, Sở Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo các đơn vị viễn thông tạm khóa gần 400 số điện thoại quảng cáo, rao vặt không đúng quy định. Từ năm 2017 đến nay, các địa phương đã xử lý, tháo dỡ, thu giữ hơn 1.500 biển hiệu, bảng quảng cáo vi phạm không đảm bảo quy định, lấn chiếm hành lang giao thông, tháo dỡ trên 500 băng rôn không xin phép; xử lý 25 cơ sở về lắp biển hiệu, bảng quảng cáo sai quy định với tổng số tiền phạt 78,6 triệu đồng.

Đội trật tự đô thị phường Bãi Cháy (TP Hạ Long) ra quân xử lý biển quảng cáo đặt sai quy định trên địa bàn
Đội Trật tự đô thị phường Bãi Cháy (TP Hạ Long) ra quân xử lý biển quảng cáo đặt sai quy định trên địa bàn.

Những vi phạm trong quảng cáo ngoài trời ảnh hưởng xấu tới trật tự, an toàn giao thông và văn minh đô thị. Nhằm chấn chỉnh hoạt động quảng cáo cũng như nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về lĩnh vực này, trên cơ sở Luật Quảng cáo và văn bản của Trung ương, tỉnh đã ban hành văn bản, kế hoạch chỉ đạo thực hiện. Các sở, ngành, địa phương căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ xây dựng kế hoạch cụ thể các nội dung, văn bản chỉ đạo theo chức năng, nhiệm vụ được giao; tổ chức kiểm tra, giám sát kết quả thực hiện.

Có thể thấy như, Sở Văn hóa và Thể thao ban hành công văn hướng dẫn các địa phương, tổ chức, cá nhân thực hiện việc viết, đặt biển hiệu; thành lập đoàn kiểm tra phối hợp với các địa phương rà soát, xử lý những vi phạm, chấn chỉnh hoạt động viết, đặt biển hiệu, nhất là đối với những trường hợp viết chữ nước ngoài trên biển hiệu không đúng quy định tại các khu du lịch, trung tâm thương mại. Sở Thông tin và Truyền thông ban hành quy trình xử lý đối với các số điện thoại quảng cáo, rao vặt sai quy định, định kỳ 1 lần/tháng sẽ có văn bản đề nghị các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông tạm ngưng cung cấp dịch vụ đối với các số điện thoại này. Hay như TP Hạ Long xây dựng và ban hành quy chế quản lý hoạt động quảng cáo ngoài trời trên địa bàn; TP Uông Bí xây dựng kế hoạch xóa quảng cáo, rao vặt…

Bên cạnh việc ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, thanh tra, xử lý vi phạm, công tác tuyên truyền cũng được tập trung đẩy mạnh. Các sở, ngành cùng các địa phương đã tích cực phổ biến, triển khai văn bản pháp luật về hoạt động quảng cáo đến các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động quảng cáo trên địa bàn. Các phương tiện truyền thông đại chúng của tỉnh như Đài Phát thanh - Truyền hình, Báo Quảng Ninh thực hiện tốt việc tuyên truyền quy định của pháp luật quản lý hoạt động quảng cáo và công tác quản lý hoạt động quảng cáo của các địa phương.

TP Uông Bí tích cực vận động người dân thay thế biển hiệu có chân để dưới lòng đường, vỉa hè bằng biển hiệu treo lên cao, sát tường nhà để đảm bảo giao thông, mỹ quan đô thị.
TP Uông Bí tích cực vận động người dân thay thế biển hiệu có chân để dưới lòng đường, vỉa hè bằng biển hiệu treo lên cao, sát tường nhà để đảm bảo giao thông, mỹ quan đô thị.

Ngoài ra, trong quá trình triển khai xây dựng tuyến phố văn minh, các địa phương vận động người dân sử dụng biển hiệu, biển quảng cáo theo đúng quy định của Nhà nước, vận động nhân dân không làm biển hiệu có chân để dưới lòng đường, vỉa hè, thay vào đó là làm biển điện tử, đèn LED treo lên cao, sát với tường nhà của cơ sở kinh doanh để đảm bảo an toàn giao thông, mỹ quan đô thị. Các địa phương đã phát động, tổ chức ra quân xóa quảng cáo, rao vặt, duy trì hoạt động này thông qua chương trình “Ngày chủ nhật xanh” hằng tuần; chỉ đạo các xã, phường kêu gọi xã hội hóa lắp dựng các bảng quảng cáo, rao vặt miễn phí.

Đặc biệt, tới đây khi Thông tư 04/2018/TT-BXD ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xây dựng và lắp đặt phương tiện quảng cáo ngoài trời có hiệu lực (từ ngày 1/11/2018) sẽ thêm một cơ sở pháp lý quan trọng để các cơ quan quản lý nhà nước thực hiện công tác quản lý, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo ngoài trời...

Thanh Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.