Khai mạc Tuần Văn hóa, thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ II

Thứ Bảy, 13/10/2018, 05:38 [GMT+7]
.
.

Ngày 12/10, tại sân khấu Trung tâm Văn hóa, thể thao vùng Đông Bắc, huyện Tiên Yên đã long trọng tổ chức lễ khai mạc Tuần Văn hóa, thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ II-2018 với chủ đề: “Tiên Yên- nơi kết nối sắc màu các dân tộc vùng Đông Bắc Quảng Ninh”.

Đến dự có các đồng chí: Ngô Thị Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội, ĐBQH khóa XIV tỉnh Quảng Ninh; Đỗ Thị Lan, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Thu Thủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Văn Diện.

Các vị đại biểu tới dự lễ khai mạc
Các đại biểu dự lễ khai mạc.

Tuần Văn hóa diễn ra từ ngày 10 đến 14/10 là sự hội tụ và lan tỏa những nét đẹp văn hóa truyền thống của không gian văn hóa đa sắc màu các dân tộc vùng Đông Bắc. Lễ khai mạc có sự tham gia của gần 1500 diễn viên, vận động viên của 14 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh và các huyện Đình Lập, Cao Lộc, Lộc Bình, TP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn).

Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh gióng trống khai hội Tuần
Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, gióng trống khai mạc Tuần Văn hóa, thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ II.

Tại lễ khai mạc, các phần biểu diễn của những nghệ sĩ đã đem đến một "bữa tiệc" đầy mầu sắc, thể hiện được nét đẹp sinh hoạt của bà con dân tộc vùng Đông Bắc như: Dao, Tày, Sán Chỉ, Sán Dìu.

Trước đó, để khởi động cho Tuần Văn hóa, huyện Tiên Yên đã tổ chức buổi tọa đàm mang chủ đề: Du lịch Tiên Yên- Tiềm năng và phát triển. Buổi tọa đàm đã thu hút gần 30 doanh nghiệp kinh doanh du lịch về tham gia.

Ban Tổ chức trao cờ lưu niệm cho các địa phương, đơn vị tham gia
Ban Tổ chức trao cờ lưu niệm cho các địa phương, đơn vị tham gia Tuần Văn hóa.

Năm nay, trong khuôn khổ của Tuần Văn hóa có nhiều hoạt động như: Liên hoan văn nghệ các nhà văn hóa thôn - khu phố văn hóa tiêu biểu tỉnh Quảng Ninh; Giải thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc; Lễ hội ẩm thực gà Tiên Yên; Giải đua thuyền truyền thống... Tất cả hoạt động của Tuần văn hóa chắc chắn sẽ mang đến cho nhân dân và du khách những trải nghiệm thú vị, hấp dẫn, ấn tượng về bề dày văn hóa độc đáo, riêng có của các dân tộc vùng Đông Bắc.

Tiên Yên trong ngày khai hội rực rỡ sắc màu của các dân tộc vùng Đông Bắc.
Một tiết mục biểu diễn tại Tuần Văn hóa

Cảm xúc ngày khai hội

Tuần Văn hóa, thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ II với chủ đề "Tiên Yên - Nơi kết nối sắc màu các dân tộc vùng Đông Bắc Quảng Ninh" đã chính thức khai hội nơi cửa ngõ miền Đông của tỉnh. Những thanh âm, sắc màu đậm đà nét văn hóa truyền thống của các dân tộc vùng Đông Bắc đem đến Tiên Yên đã mang tới cho người dân và du khách thập phương nhiều cảm xúc khó quên...

*  Chị Lù Tỷ Nguyệt, dân tộc Dáy, du khách tới từ Lào Cai: “Tôi thấy ngày hội năm nay rất đẹp và hoành tráng, mang đậm bản sắc dân tộc”

Được biết huyện Tiên Yên tổ chức Tuần Văn hóa, tôi cùng gia đình đã xuống đây tham quan, cùng hòa mình vào không khí sôi động của ngày hội. Được tham gia các trò chơi dân gian, thưởng thức sản phẩm OCOP, tôi thấy rất vui và hào hứng. Tôi hy vọng, sẽ có thêm nhiều hơn nữa những hoạt động như thế này để du khách có thể tới tham quan và tận hưởng những nét đẹp văn hóa cũng như con người thân thiện và nhiệt tình vùng Đông Bắc.

 

*Chị Hoàng Thị Hanh, dân tộc Dao Thanh Y, thôn Đông Hồng, xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên: “Thông qua lễ hội tôi được hòa mình vào không khí sôi nổi của các hoạt động văn hóa, thể thao đặc sắc”

Tuần Văn hóa được tổ chức là niềm vui, niềm động viên đối với chúng tôi. Qua đây, chúng tôi được hòa mình vào không khí sôi động, vui tươi của các hoạt động văn hóa, thể thao đặc sắc, mang đậm nét đặc trưng riêng của các dân tộc vùng Đông Bắc. Tôi cùng chồng con xuống tham dự Tuần Văn hóa, tôi thấy rất vui, tự hào, phấn khởi. Hy vọng, huyện Tiên Yên sẽ có thêm nhiều hoạt động văn hóa hơn nữa để chúng tôi được tham gia.

* Ông Tô Xuân Hà, Bản Buông, xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên: “Tôi cảm thấy tự hào và đầy hy vọng với nét đẹp văn hóa, con người Tiên Yên hiện nay”

Đây là năm thứ 2 tôi tham gia Tuần Văn hóa được tổ chức tại Tiên Yên. Tôi cảm nhận được sự thay đổi vượt bậc của huyện Tiên Yên hiện nay nhưng vẫn không hề mất đi những nét đẹp văn hóa đã được hình thành, phát triển từ xa xưa. Những nét đẹp về văn hóa, con người luôn được huyện giữ gìn và phát huy hiệu quả thông qua các hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao. Tuần Văn hóa lần này là một hoạt động lớn được đông đảo người dân trong huyện và du khách thập phương biết tới về tham dự. Là một người con của Tiên Yên tôi cảm thấy đầy tự hào và vinh dự khi được chứng kiến sự phát triển từng ngày của huyện nhà. Hy vọng, cùng với sự phát triển ấy, những nét đẹp văn hóa sẽ mãi được giữ gìn trong lòng mỗi con người Tiên Yên nói riêng và đồng bào các dân tộc nói chung để góp phần bảo tồn được nét đẹp văn hóa riêng của đồng bào các dân tộc vùng Đông Bắc.

* Ông Đàm Công Tiến, phố Hòa Bình, thị trấn Tiên Yên, huyện Tiên Yên : “Đây là hoạt động thể hiện sự giao lưu, kết nối giữa các dân tộc vùng Đông Bắc”

Tuần Văn hóa đã thể hiện được sự giao lưu, kết nối giữa các dân tộc. Tuần lễ đã mang đến những nền văn hóa du lịch kết nối đầy triển vọng và tạo được sự hòa nhập, phát triển kinh tế, xã hội của huyện. Qua đó, giữ gìn được nét đẹp văn hóa riêng của đồng bào các vùng miền. Hoạt động này cũng đã tạo ra được sự đoàn kết giữa các dân tộc, con người trong công cuộc xây dựng NTM, nếp sống văn minh và tạo được đà phát triển mạnh mẽ cho du lịch của huyện và tỉnh. Tất cả đã tạo nên bức tranh đa sắc màu về văn hoá, góp phần chung vào kho tàng di sản văn hoá của vùng đất Quảng Ninh”.

* Em Trương Thảo Nhi, thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn: “Đây thực sự là một buổi trải nghiệm lý thú và đầy bổ ích”

Đây là lần đầu tiên em tới tham dự Tuần Văn hóa. Em cảm thấy rất vui và choáng ngợp bởi đây là lần đầu tiên được tham dự một sự kiện lớn như thế này với nhiều hoạt động mang ý nghĩa và bản sắc riêng của các dân tộc vùng Đông Bắc. Đến với sự kiện này em được trải nghiệm những trò chơi, được thưởng thức những nét đẹp văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc, với em đây thực sự là một buổi trải nghiệm lý thú và đầy bổ ích, giúp em hiểu thêm được nhiều nét văn hóa độc đáo của các dân tộc trên địa bàn tỉnh”.

Nguyễn Duy - Minh Hà - Minh Đức

.
.
.
.
.
.
.
.