.

Diễn viên Trần Việt Bắc: "Em nghèo nhưng mà...sang"

Cập nhật lúc 00:58, Thứ Ba, 30/04/2013 (GMT+7)

Giản dị, dễ mến, Trần Việt Bắc dễ khiến người trò chuyện cảm tình bằng quan niệm sống đầy lạc quan: Em nghèo nhưng mà... sang.

Trần Việt Bắc, năm nay 26 tuổi, thuộc quân số của Nhà hát Kịch Việt Nam, số lượng vai diễn chỉ đếm trên đầu ngón tay, mà phần lớn lại là vai phụ, nhưng là gương mặt dễ khiến người xem nhớ đến.

1. Một diễn viên giỏi, không quan trọng đóng vai chính hay vai phụ, nhiều vai hay ít vai, mà quan trọng diễn viên đó có để lại được ấn tượng với người xem hay không. Trần Việt Bắc là như vậy.

Trần Việt Bắc
Trần Việt Bắc

Bắc quê ở TP.Vinh. Trong câu chuyện về mình, cứ đoạn nào kể về quê, về cha mẹ, anh em, về thời điểm Bắc chưa khăn gói lên Hà Nội học chuyên ngành diễn xuất trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh, là Bắc lại chuyển sang chất giọng xứ Nghệ đặc sệt. Và đặc biệt, cậu diễn viên từ bé thích được đóng những vai hài hước mang lại niềm vui cho khán giả, thần tượng các danh hài nổi tiếng trên thế giới như Hề Sác - lơ, Mr Bean, lại dễ xúc động mắt ngân ngấn nước mỗi khi nhắc đến ba mẹ. Ba Bắc - cán bộ ngành an ninh và mẹ - nữ  y tá của ngành quân đội giờ đều đã nghỉ hưu, đã là những người đầu tiên kịch liệt phản đối chuyện con trai theo học một ngành học “thiếu thực tế” là sân khấu -  điện ảnh; nhưng cũng là những người đầu tiên mừng rơi nước mắt khi con mang kết quả tốt nghiệp thủ khoa về báo cáo, hay khi theo dõi bộ phim đầu tiên Bắc được “lên hình”, dù chỉ là vai diễn “chạy qua” màn ảnh.

Bắc có chiều cao trung bình, khuôn mặt hơi gầy và bắng nhắng, vừa có nét ngô ngố lại vừa pha một chút láu cá trẻ con. Không nghiện hút thì pê đê - từ vai diễn tốt nghiệp đến một số vai phụ sau này của Bắc như vai “chạy qua màn ảnh” là thanh niên bị gay trong “Chạy án” phần 2, hay vai nghiện hút trong “Cuồng phong” được đồng nghiệp đúc kết lại như vậy. Cho đến một vai trong bộ phim truyền hình nhiều tập vừa khép lại trên VTV1 - “Ông tơ hai phẩy” là Vĩnh - vai nam phụ, em trai Vinh (do NSƯT Trung Hiếu đóng), Bắc bắt đầu gây được sự chú ý. Vĩnh là một vai diễn khiến Bắc như được là chính mình. Vĩnh giống Bắc ở chỗ đều xuất thân “nhà quê”, dễ cười, dễ xúc động, thật thà, tình cảm, với câu nói cửa miệng “cứ bình tĩnh và từ từ” (cũng là câu nói mà hồi bé Bắc học lỏm được của người lớn); và vẫn có cái kiểu nhăn trán cau mày - một cái tật mấy chục năm nay Bắc không bỏ được nên… đưa luôn vào cả nhân vật, thành ra nhân vật lại có nét riêng.

2. “Hãy để nghệ thuật trong trái tim mình…” - Trần Việt Bắc ghi nhớ câu nói của thầy Phan Trọng Thành như một phương châm hoạt động nghệ thuật cho mình.

Con đường đến với điện ảnh của Bắc không “tình cờ” hay “tiện thể” như một số diễn viên, mà có “tính toán” hẳn hoi. Hồi còn học phổ thông, Bắc tham gia các phong trào bề nổi của trường, đoạt giải đặc biệt khi tham gia diễn kịch. Khi không nhận được sự ủng hộ từ ba mẹ thi ĐH Sân khấu - Điện ảnh, Bắc đã cãi lại ba mẹ rồi xách ba lô lên Thủ đô, nhưng trên đường vừa đi vừa khóc vì thương ba mẹ…
Trần Việt Bắc (cầm mũ) trong phim "Trò đời" của đạo diễn Phạm Nhuệ Giang

Diễn phần lớn là vai phụ, nên khi được giao vai Xuân tóc đỏ trong phim truyền hình dài tập chuyển thể từ tác phẩm của nhà văn lớn Vũ Trọng Phụng do vợ chồng Nguyễn Thanh Vân - Phạm Nhuệ Giang đạo diễn - “Trò đời”, nhiều người e ngại liệu đây sẽ là một chiếc áo quá rộng đối với Bắc. Nhưng Bắc nói rằng, Bắc sẽ cố gắng để “béo” lên cho vừa với “chiếc áo” đó bằng cách chăm chỉ tích lũy, học hỏi kinh nghiệm từ những diễn viên đi trước.

Xuân tóc đỏ - từ một tên lưu manh bỗng chốc trở thành một đại vĩ nhân, một vai diễn đầy màu sắc, là một nhân vật điển hình nổi tiếng của một nhà văn lớn, lại từng được NSƯT Quốc Trọng đóng khá thành công, nên Bắc cũng có nhiều áp lực.  Bắc xin trước kịch bản để học thật thuộc lời thoại trước mỗi cảnh quay, chăm chỉ như trẻ nhỏ học vỡ lòng. Và sau mỗi cảnh quay chưa đạt, về nhà Bắc cảm thấy bữa ăn trở nên khô khốc.

Bắc bảo được vào vai này đầy áp lực, nhưng cũng sướng lắm vì đã trưởng thành lên rất nhiều từ vai diễn này. Được làm việc với vợ chồng đạo diễn Nguyễn Thanh Vân - Phạm Nhuệ Giang - nhưng người có tiếng là nghiêm khắc, Bắc được học hỏi rất nhiều, nhất là đã bỏ được cái tật nhăn trán cau mày mấy chục năm không bỏ được. Hỏi Bắc, đây là một vai diễn mà trước đó NSƯT Quốc Trọng đã thể hiện khá thành công rồi, Bắc có tham khảo trước? Bắc bảo: Em biết thế nên chỉ dám xem sau khi bộ phim đã đóng máy rồi chứ không dám xem trước vì sợ ít nhiều sẽ ảnh hưởng, và cũng sợ vai diễn sẽ áp lực với mình hơn.

Bắc vừa diễn vừa nghe ngóng để rút kinh nghiệm, và khi “vỡ” được bài rồi thì càng diễn càng thấy sướng. Và với Bắc, vào vai Xuân tóc đỏ trong “Trò đời” như chơi trò chơi… đế chế, khi Xuân tóc đỏ từ một tên lưu manh tiểu tốt đến “level” thứ năm thì trở thành một vĩ nhân.

3. Dù diễn viên đóng phim truyền hình nhanh nổi tiếng và được nhiều tiền thù lao hơn đóng kịch, nhưng được đào tạo chuyên ngành sân khấu là chính, Bắc chia sẻ, mình vẫn thích đóng kịch hơn đóng phim.

Hiện Nhà hát Kịch Việt Nam đang dựng 2 vở mới song song là “Tai biến” và “Nhân danh công lý”, Bắc đều có vai. Bắc đang hào hứng làm nghệ thuật cùng với nhiều nghệ sĩ khác của Nhà hát hy vọng vào sự khởi sắc của một nhà hát từng được coi là “Anh cả đỏ” của sân khấu kịch Việt Nam sau khi có ban lãnh đạo mới.

Dù là ít vai, nhưng sau khi đã được trải qua đủ kiểu vai, ước mơ của Bắc năm nay là được làm một phim hành động kiểu…Johnny Trí Nguyễn, với một lý do khá đơn giản và thực tế rằng: làm một phim hành động để…rèn luyện sức khỏe. Mà không được nhận vai kiểu này thì mong một vai thật ác để được thả thức diễn.

Giản dị, dễ mến, chàng diễn viên trẻ đến từ TP. Vinh Trần Việt Bắc dễ khiến người trò chuyện cảm tình bằng quan niệm sống đầy lạc quan: Em nghèo, nhưng mà sang.

Theo VOV

,
.
.
.
.
.