.

Diễn viên Đan Lê ở bên ngoài vòng xoáy showbiz

Cập nhật lúc 01:17, Thứ Năm, 22/11/2012 (GMT+7)

Nhiều lần từ chối phỏng vấn dù Đan Lê không chỉ “an phận” với công việc ở một đài truyền hình mà đã trở lại với màn ảnh nhỏ trong các vai diễn mới. Tuy nhiên, khi VTV giới thiệu bộ phim: Ba đám cưới, một đời chồng thì nữ diễn viên này đã không thể từ chối.

Ba đám cưới, một đời chồng (Trung tâm Sản xuất phim truyền hình thực hiện, đạo diễn: Khải Anh) sẽ phát sóng trong khung giờ vàng phim Việt lúc 21h30 thứ 5, 6 hàng tuần trên VTV3 bắt đầu từ ngày 30/11 tới. Phim kể về Ái Vân (Đan Lê) - một cô gái làm nghề thiết kế thời trang trải qua ba lần cưới với ba cung bậc cảm xúc khác nhau với những đau khổ của thân phận người phụ nữ đa đoan.

Đan Lê (giữa) trong phim Ba đám cưới, một đời chồng
Đan Lê (giữa) trong phim Ba đám cưới, một đời chồng

Hết chịu cảnh ép duyên để “gánh” thay án tù cho bố đến việc từ hôn mà thời khắc đón dâu chỉ được tính bằng phút, Ái Vân trải qua những biến cố và thăng trầm trong cuộc đời để dần trưởng thành hơn, nhận ra ý nghĩa của hạnh phúc không thể đánh đổi bằng những toan tính mà chỉ có thể bắt đầu từ sự rung động thật sự của trái tim… Phim có sự tham gia diễn xuất của Danh Tùng (vai Nam Trung), Lưu Đê Ly (Yến), Bích Huyền (Thủy)..., được dàn dựng bởi chính phu quân của nữ diễn viên chính - Khải Anh.

Tuy vẫn còn những “vùng cấm” chưa được Đan Lê chia sẻ, song cô cũng đã khá cởi mở trò chuyện về một vai diễn tâm đắc và đồng cảm.

Đồng cảm với nhân vật “ba lần cưới”

* Đạo diễn Đỗ Thanh Hải kể rằng, không phải chồng chị chọn chị vào vai nữ chính của bộ phim này mà chính là do đạo diễn này giới thiệu bởi vì anh ấy nhìn thấy sự trải nghiệm và đồng cảm của chị trong nữ nhân vật phải trải qua ba lần cưới. Chị nghĩ sao về suy nghĩ này của đạo diễn Đỗ Thanh Hải?

- Đó là đánh giá của một cá nhân về một nhân vật. Mà như chị biết đấy, anh Đỗ Thanh Hải lại rất nhiều kinh nghiệm làm phim và trải nghiệm khi chứng kiến nhiều câu chuyện trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên, tôi đến với câu chuyện phim trong Ba đám cưới, một đời chồng và nhân vật Ái Vân bằng sự đồng cảm về thân phận bất hạnh của những người phụ nữ.

* Cụ thể, chị đồng cảm với những phụ nữ phải trải qua “ba lần đò” này là gì?

- Ái Vân là cô gái gặp nhiều sự trắc trở, nếu khán giả muốn biết câu chuyện về cô ấy thì nên chờ đến lúc bộ phim phát sóng. Riêng tôi, sự đồng cảm với nhân vật là ở điều bất hạnh của phụ nữ, cách cô ấy đương đầu số phận và tìm lại hạnh phúc.

* Nhận một vai diễn khá đa đoan, trong một bộ phim do chính chồng của chị làm đạo diễn, chắc chắn chị sẽ gặp rất nhiều áp lực. Vì sao chị vẫn đảm nhận vai diễn này?

- Chuyện vợ chồng, hay người thân cùng nhau tham gia một bộ phim hay tác phẩm nghệ thuật không phải là đặc biệt. Nhiều phim thành công khi các thành phần có sự gắn kết thân mật. Với vai diễn Ái Vân, tôi bị áp lực và cả thuận lợi. Áp lực để làm tốt hơn chính là một phần thuận lợi. Áp lực cũng khiến mình không được lơi là bất cứ cảnh quay nào cũng là thuận lợi, nhất là với một diễn viên không chuyên như tôi.

* Tự nhận là diễn viên nghiệp dư, nhưng chị có dự định về một vai diễn dài hơi?

- Tôi từng quay một phim truyện nhựa. Mỗi vai diễn đều là duyên, và tôi luôn chờ đợi một cái duyên mới, dù không xác định đó là sự nghiệp theo đuổi suốt đời.

“Điếc không sợ súng”!

* Đan Lê khá kín tiếng với báo chí. Tuy nhiên chị vẫn được/bị chú ý, nhất là trong vụ khởi kiện một tờ báo vì thông tin sai về chị. Mới đây chị lại có tham luận trong cuộc hội thảo về báo chí với đời tư. Chị có nghĩ, sau những sự việc ấy, tên chị lại càng được/bị chú ý hơn?

- Tôi chưa bao giờ đặt mục tiêu được/bị chú ý mà chỉ làm đúng vai trò của mình. Chúng ta cũng nên phân tích rõ những ồn ào đó do chủ quan hay khách quan mang lại. Như chị thấy, phần nhiều là từ khách quan. Bản thân tôi chưa bao giờ đặt mình vào showbiz vì thực tế tôi vẫn là công chức làm việc tại đài truyền hình như biết bao nhiêu người khác. Có lẽ xu hướng không bộc bạch nhiều trong câu chuyện của mình khiến người ta khai thác hơn nhiều. Câu trả lời nằm ở sự thật và thời gian. Và tôi thì có thể đợi đến lúc đó.

* Khi quyết định khởi kiện một tờ báo, chị suy nghĩ gì ở thời điểm đó?

- Dù sao câu chuyện này đã cũ và tôi không muốn nhắc lại. Có lẽ, người ta đang nhắc nhớ vì tôi vừa tham cuộc hội thảo như chị vừa nhắc tới. Hội thảo này mang tính chất nghề nghiệp và tôi tham dự với mục đích chia sẻ kinh nghiệm của mình mà thôi. Hơn nữa, tôi muốn nói chuyện về bộ phim mới chứ không phải là những câu chuyện ngoài lề.

* Ngay cuộc hội thảo đó, được biết BTC đã mời rất nhiều “nạn nhân” tham dự, nhưng họ từ chối phát biểu trước công luận. Chị có nghĩ chị dũng cảm?

- (Cười lớn) Có lẽ là người điếc không sợ súng.

* Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!

Theo Thể thao & văn hóa

,
.
.
.
.
.