.

Nhóm họa sĩ làng tranh Yên Hưng

“Vẽ Bác luôn là nguồn cảm hứng bất tận”

Cập nhật lúc 07:52, Chủ Nhật, 02/10/2011 (GMT+7)

Vũ Tư Khang, Đặng Đình Nguyễn và Đào Thế Am là những họa sĩ của làng tranh Yên Hưng có một điểm chung là đều rất say mê vẽ về Bác Hồ. Với nhiều tác phẩm tham gia các cuộc triển lãm và đoạt nhiều giải cao trong các cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm VHNT và báo chí với chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do tỉnh phát động, từ năm 2008 đến nay, nhóm họa sĩ làng tranh Yên Hưng đã dần khẳng định được tài năng của mình ở mảng đề tài này.

Tác phẩm “Bác Hồ với các cháu thiếu nhi” - Vũ Tư Khang (tranh khắc gỗ).
Tác phẩm “Bác Hồ với các cháu thiếu nhi” - Vũ Tư Khang (tranh khắc gỗ).

Chủ đề về Bác Hồ là chủ đề được nhiều người thể hiện, nhưng ít người thành công, vì có nhiều trở ngại trong cách tìm tòi và thể hiện. Sáng tác về Bác chủ yếu phải dựa vào các tư liệu có sẵn, mà cũng không hẳn đã dễ tìm, vì phải lựa chọn sao cho phù hợp, rồi lại phải tìm cách thể hiện sao cho riêng biệt để tránh trùng lặp với ý tưởng và cách thể hiện của những họa sĩ đi trước. Vẽ Bác như thế nào? Thể hiện sao cho người xem thấy được chân dung một nhà lãnh đạo tài ba mà thật gần gũi? - Đó luôn là những trăn trở của những người họa sĩ vẽ Bác.

Đến với hội họa từ khá sớm, họa sĩ Vũ Tư Khang có thế mạnh về thể hiện trên chất liệu khắc gỗ và sơn khắc, nổi trội trong đội ngũ mỹ thuật của tỉnh với “chiếu riêng” về lối vẽ dân gian và đã gặt hái được khá nhiều thành công ở nhiều mảng đề tài khác nhau. Những năm gần đây, cũng với lối vẽ dân gian sở trường ấy, ông bắt đầu vẽ về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông tâm sự: Để có được những bức tranh độc đáo về Chủ tịch Hồ Chí Minh, không lặp lại “vết chân” của những họa sĩ đi trước và của cả chính mình, ông luôn phải sưu tầm, nghiên cứu rất nhiều tư liệu, câu chuyện, các tác phẩm hội họa và tranh ảnh về Bác. Từ đó tạo nguồn cảm hứng để sáng tạo trong từng chi tiết, màu sắc làm sao cho toát lên được sự giản dị mà vĩ đại của Bác. Theo ông, khó nhất là thể hiện làm sao cho toát lên được tâm hồn thanh cao và trí tuệ của Người qua ánh mắt, nụ cười, vầng trán...

Bằng lòng kính yêu, sự ngưỡng mộ, cùng với tài năng hội họa, họa sĩ Vũ Tư Khang một lần nữa ghi dấu ấn ở mảng đề tài vẽ về Bác với nhiều tác phẩm đoạt giải. Tác phẩm khắc gỗ “Bác Hồ với các cháu thiếu nhi” năm 2009, được chọn tham gia triển lãm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội (cùng với tác phẩm “Cha rồng mẹ phượng”), “Bác Hồ với công nhân mỏ Quảng Ninh” sáng tác năm 2009 - nhận giải B (không có giải A) năm 2010 tại Cuộc vận động sáng tác quảng bá tác phẩm VHNT và báo chí với chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của tỉnh Quảng Ninh.

Vốn là thương binh, vết thương cũ của ông thường hay tái phát, nhất là gần đây sức khỏe còn yếu sau thời gian bạo bệnh, nhưng ông vẫn dành thời gian sáng tác không mệt mỏi. Ông vừa hoàn thành xong tác phẩm “Bác Hồ thăm đảo Cô Tô”, chất liệu sơn khắc. Đây là một tác phẩm đẹp và giàu ý nghĩa, tin chắc rằng khi ra mắt sẽ còn nhận được nhiều lời khen ngợi và gặt hái nhiều thành công hơn nữa.

Được mệnh danh là “Họa sĩ vẽ tranh Bác Hồ”, với 18 tác phẩm tranh cổ động đoạt giải cao qua các cuộc tham gia triển lãm tranh cổ động toàn quốc, tác giả Đặng Đình Nguyễn có 2 tác phẩm vẽ về Chủ tịch Hồ Chí Minh đoạt giải. Trong đó tác phẩm “Vinh quang người chiến sĩ công an Việt Nam!” giành giải nhất tại cuộc thi tranh cổ động: “Công an nhân dân Việt Nam học tập và làm theo tấm gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Các tác phẩm sáng tác trên chất liệu lụa mềm mại thể hiện sâu sắc và chân thực chân dung Bác. Tác phẩm “Bác Hồ với thiếu niên và nhi đồng” giải C, “Bác Hồ ở chiến khu Việt Bắc” giải C (không có giải A) tại Cuộc vận động sáng tác quảng bá tác phẩm VHNT và báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức

Hồ Chí Minh” tỉnh Quảng Ninh các đợt 2009 và 2010. Tác phẩm: “Bác Hồ với thiếu niên và nhi đồng” đã được tham gia triển lãm Khu vực II - sông Hồng và được chọn vào Triển lãm Mỹ thuật với chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và “Chào mừng 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội” năm 2009. Đặc biệt, tác phẩm “Bác Hồ với nhân dân các dân tộc Quảng Ninh” đã vinh dự được chọn giới thiệu ở Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2006-2010 tại Thủ đô Hà Nội vào năm 2010.

Đào Thế Am là tác giả trẻ được biết đến với những bức tranh thể hiện trên chất liệu sơn dầu, lụa, với nhiều đề tài đa dạng.

Gần đây anh cũng đã “thử sức” với đề tài về Chủ tịch Hồ Chí Minh và đã vinh dự là họa sĩ trẻ của tỉnh đoạt giải B năm 2010 tại Cuộc vận động sáng tác quảng bá tác phẩm VHNT và báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” tỉnh Quảng Ninh với tác phẩm “Bác Hồ với thiếu niên và nhi đồng” sáng tác năm 2009 trên chất liệu lụa. Tiếp đó tác phẩm “Chúng em nghe kể chuyện Bác Hồ”, sáng tác năm 2009, đã được tham gia Triển lãm Mỹ thuật của tỉnh và Khu vực đồng bằng sông Hồng năm 2010. Thời gian gần đây, để chuẩn bị tham gia Triển lãm Mỹ thuật khu vực II đồng bằng sông Hồng năm 2011, anh đang gấp rút hoàn thành tác phẩm “Bác Hồ với thiếu nhi” bằng lối thể hiện mới trên chất liệu lụa...

Bên tác phẩm vừa hoàn thành “Bác Hồ với nông dân”, họa sĩ Đặng Đình Nguyễn chia sẻ với chúng tôi về những tâm sự của mình: “Theo tôi, muốn vẽ về Bác trước hết cần phải tìm hiểu sâu sắc tấm gương đạo đức của Người. Khi càng thấm nhuần tấm gương đạo đức của Người, chúng ta mới càng thấy thêm say mê, yêu thích và mong muốn vẽ được nhiều tác phẩm về Bác sao cho ngày càng đẹp và tinh tế hơn. Theo tôi, tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh là hình tượng nghệ thuật cao đẹp, thiêng liêng, là nguồn cảm hứng sáng tạo nghệ thuật vô tận cho mỗi nghệ sĩ”.

Quỳnh Giao

,
.
.
.
.
.