.

“GS Xoay” viết hài kịch về các chiến sĩ biển đảo

Cập nhật lúc 09:33, Thứ Năm, 20/10/2011 (GMT+7)

Để hưởng ứng tinh thần “Góp đá xây Trường Sa,” Đoàn Kịch 2 Nhà hát Tuổi Trẻ sẽ bằng nghệ thuật biểu diễn và "đặc sản cười" của mình góp phần với một chương trình hài kịch mang tên: "Nụ cười chiến sĩ."

Cả chùm tiểu phẩm vui sẽ đem đến những nụ cười sảng khoái cho người tham dự. Đó là các kịch ngắn (tiểu phẩm) như: "Chuyện vui nơi thao trường," "Quê nhà," "Thơ tình lính biển," "Đêm giao lưu," "Trái tim người lính" và "Chuyện thật nơi đảo xa."

Giáo sư Cù Trọng Xoay tham gia biên kịch
Giáo sư Cù Trọng Xoay tham gia biên kịch "Nụ cười chiến sĩ" (Nguồn: Internet)

Nghe đến chùm tiểu phẩm cười thì ai cũng cho là tập hợp những hài kịch nhưng NSƯT Chí Trung có chia sẻ: "Thực ra trong sáu tiểu phẩm đó thì sẽ có bốn tiểu phẩm hài và hai tiểu phẩm sâu lắng. Cụ thể, trong đó hai tiểu phẩm xúc động là Quê nhà và Trái tim người lính."

Đạo diễn Chí Trung trao đổi với phóng viên Vietnam+: "Chất liệu phần hài được chọn lọc từ những câu chuyện vui về người lính trên mạng, trong sách báo. Phần đóng góp của tác giả biên kịch là Giáo sư Cù Trọng Xoay chiếm 50%."

Đạo diễn do NSƯT Chí Trung chỉ đạo tập luyện, ngược xuôi trong những ngày "Nụ cười chiến sĩ" sắp lên sàn diễn nên hết sức bận bịu và rộn ràng. Anh chia sẻ về "lát cắt" vừa làm anh đang hứng khởi là cảnh diễn trong tiểu phẩm "Chuyện thật nơi đảo xa."

Chuyện kịch kể về một hòn đảo rất nhỏ trong quần đảo Trường Sa, ở đây có ba chiến sĩ canh giữ biển trời. Trong đó, người chỉ huy có vợ sắp sinh con. Biết khi "nằm ổ" thì rất khó đi thăm chồng, thương nhớ chồng, chị đã "tranh thủ" ra đảo thăm anh trước khi sinh. Nhưng rồi diễn biến bất ngờ... chị đã trở dạ khi đang ở đảo.

Hai người lính còn lại cứ đùn nhau đỡ đẻ cho vợ của chỉ huy. Trong đó có một anh lính trước khi ra đảo đã từng đỡ đẻ cho...bò. Câu chuyện buồn cười hết sức mà cảm động trào dâng khi đứa bé chào đời an toàn trong niềm hạnh phúc trọn vẹn.

Theo NSƯT Chí Trung thì "Nụ cười chiến sĩ" là một cố gắng làm mới mình sau những thành công của các chương trình Hài kịch “ Đời Cười” và “Phố Cười”. Tuy nhiên làm "Nụ cười chiến sĩ" sẽ khó hơn vì cười không cẩn thận là lạc chuẩn. Làm sao thật vui, thật trẻ, thật có ý nghĩa. Đặc biệt là chưa khi nào có một chương trình hài dành riêng cho chiến sĩ như thế.

Trả lời về ngọn nguồn cảm hứng của các nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ lần này, NSƯT Chí Trung tâm sự: Đó là vì tháng 8 vừa qua chúng tôi có đoàn đi Trường Sa biểu diễn nhưng vì biển động nên không ra được đảo. Chúng tôi đã diễn 4 đêm liền mỗi đêm phục vụ hàng ngàn chiến sĩ. Họ chính là các chiến sĩ Trường Sa về đổi quân hoặc sắp ra đảo.

Khi ấy, đoàn kịch chỉ diễn "Đời cười" và đã được đón nhận rất nhiệt tình. Chúng tôi đã nung nấu từ đó rằng sẽ làm chương trình dành cho các chiến sĩ ta. Hướng đến việc phục các đơn vị bộ đội dịp 22/12 tới. Đặc biệt hơn nữa, với người Việt Nam thì mọi chiến sĩ đều thân thương trong tình cảm quân-dân "cá nước" mang tính truyền thống. Và nói đến bộ đội là nói về mọi gia đình Việt Nam. Thế nên diễn "Nụ cười chiến sĩ" không chỉ cho chiến sĩ mà còn cho tất cả mọi người chung vui."

“Nụ cười chiến sĩ" sẽ mở màn từ ngày 21/10/2011 và được công diễn tại  rạp Thanh Niên (Đảo Hồ Thiền Quang – 37 Trần Bình Trọng, Hà Nội).

Theo vietnam+

,
.
.
.
.
.