Tình người trong dịch bệnh

Thứ Hai, 10/02/2020, 06:19 [GMT+7]
.
.

Có lẽ, chưa bao giờ khẩu trang - một vật dụng rẻ tiền lại là sản phẩm để làm quà tặng. Ấy vậy mà, thời gian qua, khi mà cả hệ thống chính trị, cộng đồng cùng chung tay phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra, những hộp khẩu trang lại là món quà quý giá mà không ít người nhận được.

Từ khi dịch nCoV hoành hành trên thế giới cũng là lúc mặt hàng khẩu trang, nước diệt khuẩn, cồn y tế… trở nên “sốt” hơn bao giờ hết. Virus nCoV lây truyền chủ yếu qua không khí (tiếp xúc với giọt nước bọt từ người ho, hắt hơi, sổ mũi vào đường hô hấp); lây trực tiếp khi tiếp xúc với người bệnh, bắt tay người bệnh nếu không thực hiện biện pháp phòng bệnh, rửa tay với xà phòng, nước diệt khuẩn; lây truyền từ bề mặt đã nhiễm bẩn, nên các mặt hàng nói trên luôn khan hiếm do nhu cầu mua, sử dụng của người dân tăng cao đột biến.

Thời gian qua, nhiều gia đình rất khó khăn mới có thể mua cho mình những chiếc khẩu trang dù số lượng rất hạn chế và giá thành thì cao ngất ngưởng. Cũng chính vì sự khan hiếm đó mà mặt hàng này trở thành món quà quý được nhiều người chia sẻ, trao tặng cho nhau, như một lời nhắn nhủ: Cùng đoàn kết, chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Cuối tuần trước, biết việc mua khẩu trang của một số người trong phòng tôi gặp nhiều khó khăn vì khan hiếm hàng, gây tâm lý lo lắng, một người đồng nghiệp đã không ngần ngại chia sẻ những hộp khẩu trang mà anh đã mua được trước đó cho mọi người. Vì theo anh, một mình gia đình anh phòng, chống nCoV là chưa đủ, mà cần cả cộng đồng, toàn thể nhân dân cùng vào cuộc.

Hay câu chuyện của một chị đến mua khẩu trang tại Hiệu thuốc Thùy Dương trên đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải (TP Hạ Long). Chị là người mua được 3 hộp khẩu trang cuối cùng của hiệu thuốc trong ngày hôm đó, trong khi còn một số người đến tìm mua. Chị đã không ngần ngại chia sẻ cho 2 người khách đến sau mỗi người một hộp, theo chị lúc này đây rất cần sự sẻ chia giữa mọi người với nhau, người có san sẻ cho người chưa có để cùng nhau phòng bệnh dịch.

Thêm một câu chuyện nữa mà tôi được chứng kiến ở Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ninh (TP Hạ Long). Trong lúc mọi bệnh nhân và người nhà tuân thủ các biện pháp phòng dịch (đặc biệt là nCoV) ở ngoài hành lang chờ đến lượt vào khám thì có một bé gái khoảng 8 tuổi bước đến (có lẽ là theo bố mẹ đến bệnh viện) ho liền mấy tiếng. Ngay lập tức người thanh niên ngồi gần đó đứng dậy khuyên cháu nên đeo khẩu trang ở chỗ đông người và mở túi của mình đưa cho cháu bé mấy chiếc khẩu trang rồi đeo cho bé một cái, trong sự đồng tình, ủng hộ của rất nhiều người xung quanh.

Có lẽ trong lúc dịch bệnh còn có chiều hướng diễn biến phức tạp như hiện nay thì những hành động, việc làm được cho là nhỏ bé trên lại vô cùng ý nghĩa, có sức lan tỏa rất lớn. Những ngày qua, đã có hàng trăm cửa hàng vật tư y tế, hiệu thuốc, hội, đoàn thể, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, cá nhân… tổ chức phát khẩu trang miễn phí cho người dân, học sinh, sinh viên, đặc biệt là ở những địa phương biên giới, khu vực nhạy cảm, nguy cơ bệnh dịch cao. Trong đó có việc làm ý nghĩa của Hội LHPN huyện Tiên Yên khi vận động nhiều hội viên may hàng nghìn khẩu trang vải để phát cho học sinh, người dân các thôn, bản vùng sâu, vùng xa trên địa bàn huyện, góp phần phòng, chống dịch nCoV. Khẩu trang vải có thể sử dụng lâu dài (giặt 1 lần/ngày) qua đó giảm chi phí, hạn chế lượng rác thải khẩu trang ra môi trường.

Phòng dịch lúc này rất cần sự chung tay, góp sức, đoàn kết, chia sẻ của cả cộng đồng, chỉ các ngành, cấp, địa phương vào cuộc là chưa đủ. Bởi virus nCoV có thể len lỏi, tình cờ lây nhiễm vào bất cứ ai, bất cứ nơi đâu nếu chúng ta lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, không tự giác thông báo và không thực hiện đúng việc phòng, chống theo chỉ dẫn của Bộ Y tế.

Bảo vệ chính mình là chúng ta đang bảo vệ cộng đồng, bảo vệ xã hội. Chính vì vậy, mỗi người dân hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm công dân, thương người như thể thương thân, đoàn kết, chia sẻ cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này, đẩy lùi, khống chế hoàn toàn dịch bệnh nCoV, tạo một môi trường sống an toàn, lành mạnh để cùng phát triển.

Thái Bình

.
.
.
.
.
.
.
.