Miễn phí khẩu trang - Nghĩa cử cao đẹp

Thứ Hai, 03/02/2020, 07:57 [GMT+7]
.
.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra trên thế giới, đặc biệt là nước láng giềng Trung Quốc, khiến người dân Việt Nam nói chung, Quảng Ninh nói riêng không khỏi lo lắng và chủ động phòng tránh.

Tính đến thời điểm 7h30’, ngày 3/2/2020, theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, tổng số trường hợp mắc trên thế giới là 17.387, trong đó chủ yếu tại Trung Quốc. Dịch bệnh đã làm 362 tử vong (Trung Quốc: 361 người). Đã có 26 quốc gia, vùng lãnh thổ (trừ Trung Quốc) ghi nhận trường hợp mắc nCoV.

Tại Việt Nam cũng đã ghi nhận 8 trường hợp mắc nCoV (không có người tử vong). Hiện tại, cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương, cùng các cấp, ngành, toàn thể nhân dân đang quyết liệt, nỗ lực hết mình, chủ động phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp, hạn chế thấp nhất những thiệt hại có thể xảy ra. Thế nhưng, điều đáng buồn là trong sự nỗ lực không ngừng của cả cộng đồng thì lại có không ít người lợi dụng dịch bệnh để trục lợi cá nhân, thờ ơ với tính mạng của người khác. Những ngày qua, tình hình dịch nCoV diễn biến phức tạp, dẫn đến nhu cầu mua sắm khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn của người dân tăng cao, nên nhiều cửa hàng thuốc, cơ sở y tế, cá nhân đã găm, gom hàng rồi đẩy giá lên cao lên gấp nhiều lần, gây bức xúc cho nhiều người, khiến cộng đồng lên án.

Thật may mắn là để bù đắp một phần cho những hành động không đẹp ấy, đã có nhiều cá nhân, doanh nghiệp, nhóm tình nguyện không ngần ngại, sẵn lòng từ tâm mua và phát miễn phí khẩu trang cho người dân, đặc biệt là những nơi còn khó khăn, khu vực có nguy cơ cao xảy ra dịch bệnh.

Nhóm tình nguyện chia sẻ khẩu trang miễn phí tại đại lộ Hòa Bình, phường Trần Phú, TP Móng Cái.
Nhóm tình nguyện chia sẻ khẩu trang miễn phí tại đại lộ Hòa Bình, phường Trần Phú, TP Móng Cái.

Đơn cử như chị Vũ Thị Liên, chủ cửa hàng thuốc Thái Ngọc 1, số 3, Tô Hiến Thành, phường Trần Hưng Đạo (TP Hạ Long), từ ngày 31/1, đã phát miễn phí trên 2.000 chiếc khẩu trang cho nhân dân trong khu vực. Chị chỉ mong muốn góp một phần nhỏ nhằm nâng cao ý thức phòng dịch corona và để người dân được an toàn. Hay Công ty TNHH Thương mại Thủy sản Bảo Tuyền – Khánh Hòa tổ chức phát miễn phí hơn 20.000 chiếc khẩu trang y tế cho hơn 3.600 đồng bào dân tộc thiểu số ở 12 thôn, bản trên địa bàn xã Quảng Đức (huyện Hải Hà). Tại khu vực đại lộ Hòa Bình, phường Trần Phú (TP Móng Cái), nhóm tình nguyện do anh Phạm Hồng Long (SN 1990, phường Ninh Dương, TP Móng Cái) làm trưởng nhóm, đã phát 7.000 khẩu trang y tế cho người dân. Theo anh Long, thời gian qua, nhu cầu của người dân tăng vọt vì phòng dịch bệnh viêm phổi cấp, nên giá bán khẩu trang tăng cao. Nhiều người tìm mua mà không có. Do vậy nhóm tình nguyện quyết định chia sẻ khẩu trang tự mua được, phát miễn phí cho người cần.

Những ngày qua, trước việc “sốt” khẩu trang, nhiều cá nhân, doanh nghiệp, nhóm thiện nguyện đã tổ chức phát hàng chục nghìn khẩu trang, thuốc sát khuẩn miễn phí cho người dân, như: Công ty Truyền thông và tổ chức sự kiện HSC Media, Cửa hàng thuốc số 4 (phường Hồng Hải, TP Hạ Long), Quầy thuốc số 5, Quầy thuốc Lĩnh Nam, Quầy thuốc Ngọc Diệp (TX Quảng Yên), Nhóm từ thiện Quảng Yên... Tại các địa phương biên giới Móng Cái, Hải Hà, Bình Liêu, nhiều cá nhân, doanh nghiệp, nhóm thiện nguyện cũng đang phát miễn phí khẩu trang y tế cho người dân.

Có thể nói, trong lúc dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona đang có diễn biến phức tạp, việc nhiều cá nhân, đơn vị đầu cơ, tăng giá khẩu trang gây bức xúc trong cộng đồng thì những điểm phát khẩu trang miễn phí ở các địa phương khiến mọi người cảm kích vô cùng, qua đó góp phần chung tay cùng phòng dịch nCoV. Đây là những hành động đẹp cần nhân rộng tạo lan tỏa trong lúc này.

Thái Bình

.
.
.
.
.
.
.
.