Đó là tình "bầu, bí"

Thứ Tư, 12/02/2020, 05:35 [GMT+7]
.
.

“Bầu ơi thương lấy bí cùng. Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn” - đó là truyền thống tương thân, tương ái ngàn đời của dân tộc Việt Nam. Truyền thống đó được hun đúc cùng lịch sử trường tồn của dân tộc Việt. Trong cuộc chiến chống dịch bệnh nCoV, tinh thần “bầu-bí” lại kết nối triệu trái tim Việt những ngày qua. Đó không chỉ là những chiếc khẩu trang được phát miễn phí đến tay những người dân chưa có hoặc chưa mua được do thị trường khan hiếm bất thường, là những suất cơm nóng hổi được chuyển cho những người đang trong khu vực cách ly do các thầy cô giáo ở thành phố vùng biên nấu, các cán bộ văn hóa đưa cơm, là những dòng tin nhắn chia sẻ động viên… Mà còn là sự lo lắng của người ở nhà cho những người con của dải đất hình chữ S đang còn ở trong tâm dịch Vũ Hán (Trung Quốc).

Ngày 10/2, chuyến bay đưa 30 công dân Việt Nam từ Vũ Hán (Trung Quốc) trở về đã dâng trào cảm xúc của rất nhiều người. Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, người được điều động làm Giám đốc Bệnh viện số 2 thu dung, điều trị và cách ly bệnh nhân nCoV, sau khi vào sân bay Vân Đồn đón 30 công dân Việt Nam từ tâm dịch Vũ Hán (Trung Quốc) trở về chia sẻ: “...Trên sảnh mưa, rét 13 độ nhưng vẫn thấp thoáng ra vào các điện thoại nhấp nháy, đều một dòng tin “xuống Vũ Hán chưa?”; “cất cánh chưa?”… 35 năm làm việc trải qua nhiều chuyện nhưng chưa lần nào như vậy. 4h30 bắt đầu mặc phòng hộ, các phóng viên VTV1, Trung tâm truyền thông cũng hồi hộp, mặc xong PHCN mọi người òa lên hạ cánh rồi, mình cũng run, anh Hưng nhắc kiểm tra kỹ nhé. Đi một vòng xem lại tất cả. Bước ra sân đỗ nhìn thấy máy bay màu xanh quen thuộc chớp đèn trên đường băng, 30 phút rồi 50 phút hàng được khử trùng vào băng tải. 30 phút sau nữa bộ đàm của Cảng vụ vang lên: “xe buýt sẽ đưa khách vào”, sao chạy chậm thế. Cửa mở và đoàn người bước xuống có em bé được mẹ bế ngủ say, bình yên quá. Văng vẳng câu “Đất mẹ, sống rồi”, nước mắt vòng quanh, có người nhảy chân sáo. 6h45 ngày 10/02/2020 tất cả đã lên xe ra khỏi sân bay. Vẫn 13 độ, vẫn mưa rét nhưng trong tâm thấy ấm quá TÌNH NGƯỜI VIỆT NAM”.

Chuyến bay đưa 30 công dân Việt Nam từ tâm dịch Vũ Hán (Trung Quốc) trở về Việt Nam ngày 10/2, cũng là chuyến bay đặc biệt được cử chở vật tư, trang thiết bị y tế gồm máy thở, quần áo sát khuẩn, găng tay... do Đảng, Chính phủ, nhân dân Việt Nam tặng Đảng, Chính phủ, nhân dân Trung Quốc để chống dịch nCoV. Tinh thần tương thân tương ái không chỉ lan tỏa trong cộng đồng dân tộc Việt, giữa người Việt với người Việt mà đó còn là tinh thần quốc tế cao cả của Việt Nam đối với bạn bè quốc tế trong lúc khó khăn.

Dịch bệnh nCoV vẫn còn đang diễn biến phức tạp, theo cập nhật của Bộ Y tế, tính đến ngày 11/2, tổng cộng 43.099 trường hợp mắc trên thế giới. Tại Việt Nam, hiện có tổng cộng 15 ca nhiễm bệnh, trong đó đã có 6 ca bình phục xuất viện. Quảng Ninh tính đến ngày 11/2 chưa ghi nhận trường hợp mắc nCoV trên địa bàn, tổng số ca giám sát (được sàng lọc để làm xét nghiệm nCoV) là 95 ca. Kết quả 95/95 ca âm tính và hiện không có ca nào chờ kết quả. Chủ động, sẵn sàng ứng phó dịch bệnh với quyết tâm cao nhất “chống dịch như chống giặc”, sự đoàn kết, chia sẻ của cả cộng đồng với tinh thần tương thân, tương ái, “bầu bí” thương nhau là nguồn động lực tinh thần to lớn để vượt qua giai đoạn khó khăn của dịch bệnh. 

Ngọc Lan

.
.
.
.
.
.
.
.