.

Thấy gì từ giải bóng chuyền bãi biển nữ châu Á Tuần Châu - Hạ Long 2013?

Cập nhật lúc 05:40, Thứ Năm, 02/05/2013 (GMT+7)

Giải bóng chuyền bãi biển nữ châu Á Tuần Châu - Hạ Long 2013 nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Carnaval Hạ Long năm 2013 được tổ chức tại Khu vui chơi giải trí Tuần Châu (Hạ Long) đã trở thành điểm nhấn của hoạt động thể thao Quảng Ninh trong tháng 4. Trên thực tế môn thể thao bóng chuyền bãi biển đã trở thành sân chơi được nhân rộng trên nhiều quốc gia thu hút sự chú ý của nhiều hãng thông tấn, báo chí. Bên cạnh đó việc tổ chức được giải đấu thể thao quy mô mang tầm cỡ châu Á không phải là điều dễ dàng đối với bất cứ quốc gia nào.

Trận đấu giữa đội Newzealan (bên phải) và Trung Quốc.
Trận đấu giữa đội Newzealan (bên phải) và Trung Quốc.

Chất lượng chuyên môn được nâng lên

Năm nay giải bóng chuyền bãi biển nữ châu Á Tuần Châu - Hạ Long 2013 có số đoàn, quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia thi đấu ít hơn so với năm 2012, thế nhưng theo đánh giá của BTC thì chất lượng chuyên môn được nâng lên rõ rệt. Bởi trên thực tế các quốc gia và vùng lãnh thổ đều đưa đến những gương mặt VĐV khá nổi bật trong làng bóng chuyền bãi biển châu Á.

Ông Trần Đức Phấn, Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cho biết: “Giải bóng chuyền bãi biển nữ châu Á Tuần Châu - Hạ Long đã được Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam và Liên đoàn bóng chuyền châu Á đưa vào hệ thống thi đấu chính thức từ nhiều năm nay. Chính vì vậy, chất lượng chuyên môn thi đấu luôn được BTC đặt lên hàng đầu vì nó không chỉ là giải đấu thể thao đơn thuần mà còn là nơi để các nhà chuyên môn đánh giá hoạt động phát triển của môn này trong khu vực châu Á. Hiện môn bóng chuyền bãi biển cũng đã được nhiều quốc gia trong khu vực đón nhận và đào tạo phát triển rất nhiệt tình. Vì vậy Giải bóng chuyền bãi biển nữ châu Á Tuần Châu - Hạ Long là một giải đấu nhận được rất nhiều sự quan tâm của các nhà chuyên môn”.

Giải đấu năm nay thu hút được các đội đến từ các quốc gia có môn bóng chuyền bãi biển phát triển mạnh, trong đó có Trung Quốc, Nhật Bản và Newzealan. Các VĐV bóng chuyền bãi biển của Trung Quốc vẫn được xem là “nữ hoàng” của giải đấu này khi đã nhiều năm nắm giữ thành tích cao. Những cái tên như: Zang Zang, Zhao Chen... không còn xa lạ đối với ai yêu mến giải bóng chuyền bãi biển nữ châu Á Tuần Châu - Hạ Long. Các VĐV bóng chuyền bãi biển đến từ Trung Quốc đã không làm cho người xem thất vọng khi thể hiện được nhiều pha bóng hấp dẫn, tạo sức nóng trên bãi biển Tuần Châu xinh đẹp.

Với các “chân dài” của Newzealan lại trình diễn lối đánh sắc sảo và quyết đoán trong từng pha phòng thủ, tấn công. Xem các cô gái của Newzealan thi đấu mới thấy được cái tầm quan sát bóng rất tốt, đặc biệt với chiều cao đều trên 1,80m nên họ dễ dàng tạo nên những tình huống tấn công trên lưới khá ấn tượng. Các cô gái của Nhật Bản mặc dù có chiều cao khiêm tốn, song cũng thể hiện được những tố chất chuyên môn cao, thậm chí nếu may mắn hơn họ đã có thể vượt qua Trung Quốc để đoạt thành tích tốt hơn.

Cần tổ chức quy mô hơn

Bên cạnh thành tích chuyên môn khá ấn tượng thì giải bóng chuyền bãi biển nữ châu Á Tuần Châu - Hạ Long 2013 cũng còn có nhiều điều phải bàn. Đặc biệt là khâu quảng bá và tổ chức thi đấu. Mặc dù giải đấu đã được truyền hình trực tiếp thế nhưng rất ít người biết đến và thời gian không hề phù hợp.

Một trong những “hạt sạn” làm cho giải bóng chuyền bãi biển nữ châu Á Tuần Châu - Hạ Long kém sức hấp dẫn đó chính là việc một số đội tham gia thi đấu khá hời hợt và đăng ký chỉ cho có. Ông Đỗ Khánh Tùng, Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Quảng Ninh cho biết: “Giải bóng chuyền bãi biển nữ châu Á Tuần Châu - Hạ Long là cuộc so tài lớn và nó sẽ là điểm tựa để cho môn thể thao này phát triển mạnh ở Việt Nam nói chung và Quảng Ninh nói riêng. Tuy nhiên, bên cạnh những cái đã làm được thì cũng còn nhiều điều phải bàn để rút kinh nghiệm cho giải đấu tới thành công hơn. Một trong những ghi nhận của chúng tôi đó chính là đơn vị đăng cai tổ chức là Khu vui chơi giải trí Tuần Châu (Hạ Long) đã nỗ lực hết mình để giải thành công. Tôi hy vọng giải đấu sẽ còn được tổ chức lâu dài và chất lượng chuyên môn cao hơn”.

Đội bóng chuyền bãi biển của Việt Nam đã gây thất vọng cho người hâm mộ trong nước khi thi đấu không thành công cho dù được chơi trên sân nhà. Đây không phải là lần đầu tiên bóng chuyền bãi biển Việt Nam “kém may mắn” trong việc tranh đoạt ngôi vô địch tại giải bóng chuyền bãi biển nữ châu Á Tuần Châu - Hạ Long. Thất bại của bóng chuyền nữ bãi biển Việt Nam được xem là bài học để công tác huấn luyện đòi hỏi phải nâng cao hơn trong thời gian tới. Mặt khác, giải đấu bóng chuyền bãi biển nữ châu Á Tuần Châu - Hạ Long cho dù đã được tổ chức từ nhiều năm nay và thu hút được rất nhiều sự chú ý của mọi người thế nhưng Quảng Ninh không hề có được đại diện để tranh tài. Được biết, trước kia ngành TDTT Quảng Ninh cũng đã tiến hành đào tạo môn thể thao này nhưng không hiểu lý do vì sao nó lại bị dừng và chưa biết đến khi nào sẽ được khôi phục.

Duy Linh

Tin liên quan

,
.
.
Các tin cùng sự kiện
.
.
.