Danh thủ Nguyễn Đình Hùng B - Một thời để nhớ…

Thứ Năm, 26/03/2020, 09:42 [GMT+7]
.
.

Thập niên 70, 80 của thế kỷ trước, đội bóng đá Than Quảng Ninh (TQN) từng có một bề dày thành tích đáng tự hào với những “cầu thủ vàng”. Nổi bật trong số đó có danh thủ Nguyễn Đình Hùng B (1949- 2016). 

Đội bóng đá Than Quảng Ninh (TQN) - tiền thân là đội bóng đá Công nhân Hồng Quảng đang ở trong TOP đầu của V.League 2019 - 2020. Ít ai biết, những thập niên 70, 80 của thế kỷ trước, TQN đã có một bề dày thành tích đáng tự hào với những “cầu thủ vàng” như Nguyễn Đình Hùng A, Bùi Hữu Uy, Trương Công Lịch... Trong đó, nổi bật có Nguyễn Đình Hùng B (1949- 2016), anh không chỉ là ngôi sao trên sân cỏ mà còn thành danh trên cương vị HLV.

Cầu thủ Nguyễn Đình Hùng B (trái) trong trận gặp đội tuyển Cu Ba năm 1970. Ảnh tư liệu gia đình.
Cầu thủ Nguyễn Đình Hùng B (trái) trong trận gặp đội tuyển Cu Ba năm 1970. Ảnh tư liệu gia đình.

Sinh năm Kỷ Sửu (1949), quê gốc tại Quảng Yên nhưng cha mẹ lại lập nghiệp ở Hòn Gai từ thời Pháp thuộc nên từ nhỏ chú bé Nguyễn Đình Hùng đã được sống và học tập ở khu công nghiệp sản xuất than sôi động, qua đó thỏa mãn niềm đam mê bóng đá với lũ bạn là con của những người công nhân. Từ bãi “ta ranh” trong mỏ than Hà Lầm đến sân Trường cấp II - III Hòn Gai... nơi đâu cũng in dấu chân của anh với trái bóng tròn.

Học xong cấp III Trường THPT Hòn Gai, với lòng đam mê bóng đá và tài năng nổi trội, Hùng đã được nhận vào đội trẻ của đội bóng đá TQN. Chỉ sau 1 năm tập luyện, anh đã được Ban huấn luyện đôn lên là cầu thủ chính thức của đội TQN.

Do lúc ấy trong đội TQN có 2 cầu thủ cùng họ, tên và tên đệm là Nguyễn Đình Hùng nên Ban huấn luyện đã lập danh sách cầu thủ tên Nguyễn Đình Hùng A (là cầu thủ sinh năm 1948) và Nguyễn Đình Hùng B (là cầu thủ sinh năm 1949). Hùng B và Hùng A đã tạo nên cặp tiền đạo “song Hùng” cùng đồng đội là lớp đàn anh từ thời Đội bóng đá Công nhân Hồng Quảng như Trần Chính, Bùi Mấm đến lứa đầu tiên của TQN như Bùi Trường, Công Lịch, Bùi Uy... đã giành nhiều thành tích xuất sắc trong các giải đấu trong nước và giao hữu quốc tế. Những năm cuối thập niên 60 đến 80 thế kỷ trước, TQN luôn ở trong top đầu bóng đá Việt Nam, trong đó cặp tiền đạo Hùng A- Hùng B được xem là “cực kỳ nguy hiểm” đối với bất cứ đội bóng nào.

Ông Hoàng Quốc Việt, Chủ tịch Tổng Công đoàn VN (giữa) gặp mặt Đội Than QN năm 1980. Nguyễn Đình Hùng B ngồi hàng đầu bên phải.
Ông Hoàng Quốc Việt, Chủ tịch Tổng Công đoàn VN (giữa) gặp mặt Đội Than QN năm 1980. Nguyễn Đình Hùng B ngồi hàng đầu bên phải.

Mùa bóng 1969 - 1970, đội TQN đã giành HCB tại Giải bóng đá hạng A miền Bắc, chỉ thua Trường Huấn luyện Thể thao Trung ương (thực chất là đội tuyển quốc gia với nhóm “tứ hổ” Phùng Mạnh Ngọc, Trần Duy Long, Tô Văn Phàn và Lê Thế Thọ).

Mùa giải bóng đá hạng A1 toàn quốc năm 1981, kết thúc giai đoạn I, TQN nhất bảng A (khu vực miền Bắc), đội Thể Công nhất bảng B (khu vực miền Nam và miền Trung). Nhân dịp kỷ niệm sinh nhật Bác, chiều ngày 17/5/1981, Trung ương Đoàn phối hợp với Tổng Cục TDTT tổ chức trận “siêu kinh điển” giữa Thể Công gặp TQN trên Sân vận động Hàng Đẫy (Hà Nội). Trước sự chứng kiến của hàng vạn khán giả trên sân và hàng triệu khán giả nghe tường thuật qua radio và truyền hình, TQN với các danh thủ như Bùi Uy, Bá Tòng, Phạm Thông, Hùng B, Hùng A... đã thắng đội Thể Công với các danh thủ như Cao Cường, Thế Anh, Trọng Giáp, Phan Văn Mỵ 2 bàn không gỡ.

Điều thú vị là trước trận đấu, Ban tổ chức đã treo thưởng cho cầu thủ nào ghi bàn thắng đầu tiên và người giật giải đó là Nguyễn Đình Hùng A với bàn thắng ghi ở hiệp 1. Sang hiệp 2, Ban Tổ chức lại treo thưởng tiếp cho cầu thủ nào ghi bàn thắng thứ 2 (mong muốn đội Thể Công ghi bàn để gỡ hòa) và người giật giải lần này là tiền đạo Nguyễn Đình Hùng B.

Lãnh đạo tỉnh QN gặp mặt HLV, VĐV đội U11 Quảng Ninh đoạt Cúp vô địch năm 1996 (HLV Hùng B thứ 2 trái sang)
HLV Nguyễn Đình Hùng B (thứ hai, trái sang) cùng đội U11 Quảng Ninh đoạt Cup vô địch Giải Bóng đá Nhi đồng toàn quốc năm 1996 tại lễ gặp mặt đội bóng của tỉnh Quảng Ninh.

Với những thành tích đạt được trong thi đấu và nỗ lực tập luyện, Nguyễn Đình Hùng B nhiều lần được Tổng Cục TDTT gọi vào Đội tuyển bóng đá quốc gia thi đấu giao hữu quốc tế và giải bóng đá khối các nước XHCN. Từ năm 1979 - 1982, anh theo học khóa chuyên tu HLV bóng đá tại Trường Đại học TDTT Bắc Ninh. Trong thời gian này, Hùng B vẫn thi đấu cho TQN và kiêm nhiệm HLV phó của đội cho đến năm 1985 thì chuyển hẳn sang công tác huấn luyện.

Nguyễn Đình Hùng B đã cùng cộng sự đi khắp các địa phương trong tỉnh để tìm kiếm, tuyển chọn những tài năng bóng đá trẻ cho TQN. Tôi - người viết bài này năm đó -1985, công tác tại Phòng TDTT huyện Yên Hưng đã từng giúp anh và anh Hiếu “voi” là HLV đội trẻ TQN về công tác chuẩn bị cho đợt kiểm tra tuyển chọn cầu thủ bóng đá trẻ ở huyện nhà.

Năm 1986, đội bóng đá trẻ của TQN của HLV Nguyễn Đình Hùng B đã giành Cup vô địch Giải bóng đá trẻ toàn quốc (giành cho các cầu thủ dưới 21 tuổi) tổ chức tại Quảng Nam- Đà Nẵng. Giải năm đó có 8 đội, thi đấu theo thể thức vòng tròn 1 lượt (không hòa). Đội trẻ TQN đã thi đấu xuất sắc, qua 7 trận đấu thắng cả 7 (trong đó trận cuối thắng đội trẻ Thể Công với tỷ số 2 - 1).

Năm 1989, đội TQN từ ngành Than chuyển về Sở TDTT và đổi tên là đội Công Nhân Quảng Ninh do Nguyễn Đình Hùng B làm HLV trưởng. Năm 1990, đội được lên hạng A1 toàn quốc nhưng chỉ 1 năm sau thì xuống hạng. Do khó khăn về kinh phí nên đội Công Nhân Quảng Ninh tự giải tán và chỉ tham gia các giải bóng đá trẻ toàn quốc do CLB Thể dục thể thao tỉnh quản lý.

Thời gian này, với chủ trương “bóng đá Quảng Ninh làm lại từ các tuyến trẻ”, Nguyễn Đình Hùng B đã được Sở TDTT phân công xuống Trường TDTT tỉnh làm giáo viên dạy các lớp năng khiếu bóng đá. Tại đây, ông đã tuyển chọn, đào tạo lớp VĐV bóng đá nhi đồng U11 của tỉnh và đưa các cháu tham gia Giải bóng đá Nhi đồng toàn quốc năm 1996 và xuất sắc đoạt Cup vô địch quốc gia lứa tuổi U11. Nhiều VĐV của đội sau này đã trưởng thành và trở thành những cầu thủ của đội TQN.

Đội bóng đá nữ TT Cửa Ông (tiền thân của TKSVN) do HLV trưởng Hùng B (trái) huấn luyện từ 1998- 2001
Đội bóng đá nữ Tuyển than Cửa Ông (nay là Than - Khoáng sản VN) do HLV trưởng Nguyễn Đình Hùng B (trái) huấn luyện từ 1998- 2001.

Không chỉ thành danh trên cương vị là cầu thủ và HLV môn bóng đá nam, Nguyễn Đình Hùng B còn bén duyên cả môn bóng đá nữ. Năm 1993, ông đã tham mưu cho Sở TDTT tỉnh và trực tiếp tham gia BTC điều hành Giải bóng đá nữ Quảng Ninh lần thứ nhất với sự tham dự của 8 đội. Qua các kỳ Đại hội TDTT tỉnh từ năm 1995 đến nay, môn Bóng đá nữ đã được đưa vào chương trình thi đấu của Đại hội. Để nâng cao trình độ bóng đá nữ QN tham gia các giải bóng đá nữ toàn quốc và khu vực, ngành Than đã thành lập đội tuyển bóng đá nữ và giao cho Tuyển than Cửa Ông quản lý và HLV trưởng đầu tiên của đội là Nguyễn Đình Hùng B.

Cuối năm 1995, ngành Than và Sở TDTT Quảng Ninh phối hợp tổ chức Giải bóng đá nữ “Cúp Hạ Long” thu hút 3 đội ngoài tỉnh về thi đấu cùng đội Tuyển than Cửa Ông. Kết quả, đội của HLV Nguyễn Đình Hùng B đã giành giải nhì (giải nhất là đội Hà Nội). Cho tới nay, những dịp vinh danh đội bóng đá nữ Than – Khoáng sản Việt Nam, các thế hệ HLV và cầu thủ của đội vẫn thường nhắc đến người thầy đầu tiên có công xây dựng và phát triển bóng đá nữ Vùng Than là HLV Nguyễn Đình Hùng B.

Năm 2016, sau một thời gian lâm bệnh, Nguyễn Đình Hùng B mất trong sự tiếc thương của gia đình và bao người hâm mộ, yêu mến bóng đá, thể thao Vùng mỏ. Ông ra đi khi còn nhiều tình cảm và sự quan tâm đến bóng đá trẻ của Quảng Ninh.

Ông Nguyễn My, nguyên Giám đốc Sở TDTT Quảng Ninh nhận xét: Nguyễn Đình Hùng B là một tài năng bóng đá bẩm sinh. Không chỉ có vậy, ông còn đảm nhiệm nhiều công tác quản lý đến khi về hưu và rời xa cõi tạm. Ở cương vị nào, ông cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Là con người tận tâm với công việc, cách sống hòa nhã với bạn bè, đồng nghiệp, Nguyễn Đình Hùng B là đại diện tiêu biểu cho lớp cán bộ “vừa hồng, vừa chuyên” được rèn luyện và trưởng thành từ cơ sở của ngành TDTT Quảng Ninh.  

Phạm Hải Hoà (CTV)

.
.
.
.
.
.
.
.