Tiến tới Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII-2018

Quảng Ninh với mục tiêu trong top 10

Thứ Sáu, 14/09/2018, 11:08 [GMT+7]
.
.

Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội và tỉnh Hòa Bình từ ngày 25/11 đến 10/12/2018 với sự tham gia của 63 tỉnh, thành phố và 2 ngành là công an và quân đội. Đại hội sẽ tổ chức 36 môn thi với 743 nội dung thi đấu, trong đó đoàn Quảng Ninh đăng ký dự thi 21 môn với chỉ tiêu phấn đấu giành 18 HCV… nằm trong top 10.

Ông Đỗ Khánh Tùng, Phó Giám đốc Sở VH&TT, cho biết: “Căn cứ vào Điều lệ thi đấu Đại hội, sau khi nghiên cứu lực lượng VĐV của các địa phương, ngành trên toàn quốc và đánh giá lực lượng VĐV của tỉnh, Sở VH&TT đã xây dựng kế hoạch về chuyên môn tham gia với 246 HLV, VĐV. Quảng Ninh phấn đấu đứng trong top 10/65 địa phương, ngành tham dự Đại hội”.

Niềm hi vọng vàng của thể thao Quảng Ninh tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII.
Niềm hy vọng vàng của thể thao Quảng Ninh tại Đại hội.

Mục tiêu trong top 10 có lẽ là bước đột phá của ngành TDTT vì qua 7 kỳ tham gia đại hội thì chỉ có Đại hội lần thứ III, Quảng Ninh xếp thứ 9. Khác với kỳ Đại hội trước, Đại hội năm nay tổ chức 36 môn thay vì 45 môn như Đại hội lần thứ VII. Trong số những môn không tổ chức thi đấu, có những môn là thế mạnh của Quảng Ninh như cờ tướng nữ, đối luyện đồng đội nữ môn Wushu...

Trong số 18 HCV của đoàn Quảng Ninh dự kiến đạt được tại Đại hội thì môn đua thuyền Kayak có chỉ tiêu cao nhất là 4 HCV. HLV Đỗ Văn Hiệu cho biết: “Tại Đại hội năm nay, Ban Tổ chức chỉ cho mỗi địa phương đăng ký 5 nội dung thi đấu ở thuyền đơn - K1, thuyền đôi - K2, thuyền 4 người - K4 với 3 cự ly là 200m, 500m, 1.000m... 5 nội dung mà giành được 4 HCV là một thách thức quá lớn với toàn đội. Tuy nhiên, với các tay chèo nữ đang ở độ chín về chuyên môn, nên khả năng đạt chỉ tiêu HCV của đội là khả thi.

Còn đối với đội Pencaksilat của HLV Vũ Công Dậu thì được giao chỉ tiêu 3 HCV. Trong đó, 2 HCV ở trong tầm tay là đội seni (biểu diễn quyền) và đối kháng hạng cân 60kg nam của võ sĩ Nguyễn Thái Linh. HCV thứ 3 đang trông chờ vào võ sĩ Nguyễn Viết Duy ở hạng 65kg nam.

Đội nữ đua thuyền tích cực luyện tập để chuẩn bị cho Đại hội.
Đội nữ đua thuyền tích cực luyện tập để chuẩn bị cho Đại hội.

Những đội được giao chỉ tiêu 2 HCV là Wushu, điền kinh, bắn súng - đĩa bay... Theo HLV Nguyễn Thu Hằng thì đội Wushu hy vọng vào sự tỏa sáng của VĐV Trần Thị Kiều Trang ở nội dung biểu diễn thái cực, nhưng năm nay 2 nội dung mà Trang luôn giành HCV là thái cực quyền và thái cực kiếm thành tích gộp lại chỉ có 1 HCV, trong khi đó đội nữ đối luyện đã từng giành HCV ở Đại hội trước thì nay nội dung này không có. Cả đội đang trông chờ vào các cá nhân ở nội dung nam quyền, đối luyện... nhưng các võ sĩ này chưa bao giờ giành HCV ở các giải vô địch trong năm.

Đội điền kinh, theo HLV Như Xuân Quyết cũng đang hy vọng vào Phạm Thị Huệ (nữ hoàng chân đất) với 2 HCV dự kiến giành được ở 3 cự ly là 5.000m, 10.000m và Marathon nữ.

Môn bắn súng - đĩa bay, theo HLV Phạm Thanh Tùng thì đang hy vọng vào các nội dung đồng đội nữ súng trường hơi 3x20; đồng đội nam bắn đĩa bay, súng ngắn bắn chậm, súng ngắn hơi và một vài nội dung cá nhân. Tuy nhiên, trong vài mùa giải vô địch quốc gia bắn súng gần đây, các VĐV Quảng Ninh chưa đạt thành tích cao, thậm chí nhiều nội dung thi đấu không giành được huy chương. Vì vậy việc giành 2 HCV là cố gắng vượt bậc của đội bắn súng - đĩa bay...

Tương tự, các đội thể thao được giao chỉ tiêu 1 HCV như bắn cung, teakwondo, bơi - lặn, thành tích ở các giải vô địch quốc gia vẫn còn khiêm tốn nên việc giành thành tích còn là ẩn số.

Ông Lương Bình Quảng, Trưởng Phòng Nghiệp vụ TDTT (Sở VH&TT), cho biết: “Nếu đạt 18 HCV trở lên thì chắc chắn Quảng Ninh sẽ ở trong top 10 của Đại hội năm nay. Tuy nhiên, cho đến nay kinh phí tập huấn, thi đấu tại Đại hội vẫn chưa được duyệt. Nhiều đội thể thao đã bước vào chu kỳ tập luyện của Đại hội từ tháng 6, chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị sự nghiệp quản lý các đội tạm ứng kinh phí để động viên tinh thần tập luyện của các VĐV”.

Tuy khó khăn là vậy nhưng tinh thần tập luyện của các đội thể thao vẫn rất quyết tâm. Tin rằng, chỉ tiêu 18 HCV tại Đại hội năm nay không còn là “nhiệm vụ bất khả thi”.

Phạm Hải Hòa (CTV)

.
.
.
.
.
.
.
.