Nguyễn Thái Linh với niềm đam mê võ thuật

Thứ Sáu, 14/09/2018, 11:20 [GMT+7]
.
.

Chiếc HCB của VĐV Nguyễn Thái Linh ở môn võ thuật Pencak Silat đã góp phần không nhỏ vào kết quả thi đấu của đoàn thể thao Việt Nam tại ASIAD 2018. Thế nhưng, ít ai biết được rằng, để có được thành tích như ngày hôm nay, ngoài niềm đam mê môn võ thuật, Nguyễn Thái Linh đã phải vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, tưởng như khó có thể vượt qua.

CHẤN THƯƠNG TRIỀN MIÊN

Với nhiều VĐV thì việc gắn bó chuyên nghiệp với một môn thể thao được xem là duyên phận thì Nguyễn Thái Linh đến với Pencak Silat lại bằng niềm đam mê. 14 tuổi, Nguyễn Thái Linh đã được chọn vào lớp năng khiếu võ thuật Pencak Silat của Trường TDTT tỉnh nhờ tố chất và khả năng thi đấu tốt.

Các đồng đội ở đội tuyển Pencak Silat Quảng Ninh luôn là động lực để Nguyễn Thái Linh thi đấu tốt
Đội tuyển Pencak Silat Quảng Ninh.

Bước vào luyện tập chuyên nghiệp, Nguyễn Thái Linh lựa chọn cho mình hạng 60kg để luyện tập. Nguyễn Thái Linh cho biết: "Hạng  60kg được xem là “phổ thông” của môn thể thao Pencak Silat vì nó phù hợp với thể hình của nhiều VĐV. Chính vì vậy, khi lựa chọn hạng cân này tôi đã chấp nhận việc phải cạnh tranh với nhiều đối thủ mạnh trong nước và quốc tế”.

Thế nhưng, thử thách thực sự của Nguyễn Thái Linh lại đến từ những chấn thương trong luyện tập và thi đấu. SEA Games 23, Nguyễn Thái Linh phải chia tay đội tuyển do chấn thương trong khi luyện tập. Đến SEA Games 27 một lần nữa Nguyễn Thái Linh lại tiếp tục chia tay đội tuyển Pencak Silat quốc gia cũng bởi chấn thương.

“Thử thách thực sự của tôi không phải là khó khăn trong luyện tập hay thi đấu với những đối thủ mạnh, mà phải vượt qua chấn thương, vượt qua chính mình. Chấn thương ở SEA Games 23, bác sĩ đã chẩn đoán tôi khó quay trở lại thể thao đỉnh cao, rồi đến SEA Games 27 cũng thế. Tôi đành phải tự nỗ lực luyện tập với quyết tâm trở lại thi đấu, để cho mọi người thấy, niềm đam mê Pencak Silat luôn cháy bỏng trong tôi”, Nguyễn Thái Linh cho biết thêm.

NỖ LỰC CHO THÀNH TÍCH CAO

Chấn thương phục hồi, đến năm 2015, Nguyễn Thái Linh đã giành được HCV ở Giải Pencak Silat thế giới. Đến tháng 6/2016, Nguyễn Thái Linh đoạt HCV châu Á tổ chức tại Singapore. Tiếp đó, Nguyễn Thái Linh đã đoạt HCB tại SEA Games 29 và bảo vệ thành công ngôi vô địch châu Á ở hạng 60kg. Tại ASIAD 2018, Nguyễn Thái Linh đã mang về HCB, một thành tích rất đáng tự hào của chàng trai Vùng mỏ.

VĐV Nguyễn Thái Linh và người thân chụp ảnh kỷ niệm tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) khi đi thi đấu ở Asiad trở về
VĐV Nguyễn Thái Linh và người thân chụp ảnh kỷ niệm tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) khi đi thi đấu ở ASIAD 2018 trở về.

Một trong những mục tiêu mà Nguyễn Thái Linh đặt quyết tâm mang về cho thể thao Quảng Ninh năm 2018 đó là HCV ở Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII-2018 diễn ra vào cuối năm nay. Để chuẩn bị cho giải đấu, trong thời gian tranh tài tại ASIAD, Nguyễn Thái Linh đã không ngừng tích lũy kinh nghiệm nhằm đoạt được thành tích đã đề ra. “Thành tích đoạt được tại ASIAD là động lực lớn để tôi tiếp tục thi đấu tốt hơn trong thời gian tới và mục tiêu có HCV ở Đại hội TDTT toàn quốc nằm trong số đó. Tôi mong rằng từ nay đến khi diễn ra các trận thi đấu của đội tuyển Pencak Silat tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII tôi sẽ đạt được phong độ thi đấu tốt nhất”, Nguyễn Thái Linh cho biết thêm.

Để có thành tích thi đấu tốt tại ASIAD 2018, gia đình luôn là nguồn động lực giúp Nguyễn Thái Linh đạt phong độ cao. Chị Nguyễn Thu Hà, vợ VĐV Nguyễn Thái Linh cho biết: “Tôi cùng mọi người luôn dõi theo thành tích thi đấu của Linh để động viên anh ấy thi đấu tốt nhất. Trong thời gian tới sẽ có nhiều giải đấu quyết liệt hơn nên tôi mong rằng anh ấy sẽ đạt phong độ cao để tiếp tục mang thêm nhiều thành tích về cho thể thao Việt Nam và tỉnh Quảng Ninh”.

Để có được thành tích thi đấu tốt như hiện nay với Nguyễn Thái Linh là cả một quá trình rèn luyện hết mình. Mong rằng với sự cố gắng và niềm đam mê môn võ thuật Pencak Silat, Nguyễn Thái Linh tiếp tục mang vinh quang về cho thể thao Vùng mỏ.

Nguyễn Duy

.
.
.
.
.
.
.
.