.

Bóng đá Quảng Ninh: Triển vọng và khát vọng

Cập nhật lúc 04:12, Thứ Năm, 22/11/2012 (GMT+7)

Bóng đá Quảng Ninh đang có trong tay một dàn cầu thủ trẻ đầy tài năng và chắc chắn trong một thời gian không xa các chân sút này sẽ làm rạng danh bóng đá Vùng mỏ. Niềm tin này là hoàn toàn có cơ sở bởi một lẽ họ đều đang thể hiện rất tốt vai trò của mình trong đội tuyển U22 quốc gia cũng như cấp CLB.

Triển vọng

Quảng Ninh là địa phương có truyền thống đối với môn bóng đá. Hẳn những người hâm mộ bóng đá Vùng mỏ vẫn còn rất tự hào khi nhớ về những năm 70 của thế kỷ trước, lúc ấy các cầu thủ như Hùng (A), Hùng (B)... đã thi đấu trên khắp các sân cỏ ở khu vực miền Bắc. Cho đến thời điểm này mặc dù bóng đá Quảng Ninh thành tích đoạt được vẫn còn khá khiêm tốn thế nhưng môn bóng đá đang có một hệ thống đào tạo VĐV trẻ khá hiệu quả.

Không phải là trung tâm thể thao lớn trong nước thế nhưng từ nhiều năm nay hệ thống đào tạo bóng đá trẻ của Quảng Ninh đã phát huy được thế mạnh rõ nét đó là sản sinh ra những chân sút nổi bật như: Trung vệ Nguyễn Tiến Duy, Vũ Minh Tuấn, thủ môn Huỳnh Tuấn Linh, tiền đạo Trần Đại Nghĩa... Số những cầu thủ đã thành danh của Quảng Ninh hiện đang thi đấu ở các CLB tại giải V-League cũng rất nổi bật như: Tiền vệ Bùi Văn Hiếu, trung vệ Nguyễn Huy Cường... Các cầu thủ này đều đã trưởng thành từ lò đào tạo của thể thao Quảng Ninh và đều được đánh giá rất cao về mặt chuyên môn.

Phong độ sa sút nên tiền vệ Nguyễn Hải Huy đã không được gọi đội tuyển U22 quốc gia lần này.
Phong độ sa sút nên tiền vệ Nguyễn Hải Huy đã không được gọi đội tuyển U22 quốc gia lần này.

Có nhiều cầu thủ trẻ đạt chuyên môn tốt chính là tín hiệu vui cho bóng đá Quảng Ninh bởi một lẽ việc có các chân sút cho thấy công tác đào tạo đã đi đúng hướng.

HLV Đinh Cao Nghĩa cho biết: “Việc chúng tôi có nhiều cầu thủ trẻ đạt chuyên môn tốt chính là tín hiệu vui cho bóng đá Quảng Ninh bởi một lẽ việc có các chân sút cho thấy công tác đào tạo đã đi đúng hướng. Đồng thời giúp cho CLB bóng đá Than Quảng Ninh (TQN) luôn có một lượng cầu thủ bổ sung dồi dào không lo thiếu khi CLB hết hạn hợp đồng đối với các cầu thủ khác hoặc họ nghỉ thi đấu. Chắc chắn số cầu thủ trẻ này sẽ phát huy tốt chuyên môn đồng thời tích luỹ kinh nghiệm qua các giải đấu để trở thành những chân sút chủ lực cho CLB đội tuyển U22 quốc gia trong tương lai”.

Hiện tại các cầu thủ trẻ của Quảng Ninh đều nằm trong đội tuyển trẻ U22 quốc gia và luôn đảm nhiệm vị trí chủ chốt. Ví dụ như trung vệ Nguyễn Tiến Duy đều đã nằm trong đội tuyển U22 quốc gia từ nhiều năm nay. Mới đây các cầu thủ trẻ như: Huỳnh Tuấn Linh, Vũ Minh Tuấn cũng đã được gọi vào đội tuyển U22 để làm nhiệm vụ quốc tế và được HLV trưởng đánh giá rất cao về mặt chuyên môn. Cầu thủ Huỳnh Tuấn Linh cho biết: “Việc được gọi vào đội tuyển trẻ quốc gia sẽ góp phần giúp chúng tôi có thêm kinh nghiệm trong thi đấu. Tôi và các đồng đội trong CLB TQN chắc chắn sẽ học hỏi được nhiều điều khi được thi đấu ở những giải đấu cao để hướng tới tương lai rộng mở hơn”.

Khát vọng

Việc được gọi vào đội tuyển trẻ quốc gia đã mở ra cánh cửa tương lai tươi sáng cho những cầu thủ trẻ của Quảng Ninh, đồng thời tạo “thương hiệu” của chính họ. Chính vì vậy hầu hết các chân sút trẻ đều luôn thể hiện khả năng chuyên môn của mình mỗi khi có cơ hội được ra sân thi đấu.

“Các cầu thủ trẻ luôn biết thể hiện mình mỗi khi được ra sân thi đấu vì họ đều biết nếu như không cống hiến hết sức thì rất ít có cơ hội được chú ý đến. Với cương vị là HLV tôi luôn tạo điều kiện tốt nhất để các cầu thủ trẻ được bộ lộ niềm khát khao thi đấu. Bên cạnh đó khi được ra sân nhiều chân sút sẽ tích luỹ được thêm kinh nghiệm thi đấu mà không có giáo án nào truyền đạt đến được. Thế nên các cầu thủ trẻ nên biết nắm bắt cơ hội mà mình được trao”, HLV Đinh Cao Nghĩa cho biết thêm.

Tuy nhiên, không phải cầu thủ nào cũng đều thể hiện được khát khao của mình mỗi khi có cơ hội ra sân thi đấu. Vì rất nhiều chân sút mặc dù được đánh giá rất cao về chuyên môn thế nhưng đã nhanh chóng lụi tàn và trở thành niềm nuối tiếc của người hâm mộ thể thao Quảng Ninh. Ngay như vừa qua mặc dù là cầu thủ được đánh giá là có chuyên môn tốt hơn thế nhưng tiền vệ trẻ Nguyễn Hải Huy đã không được gọi vào đội tuyển U22 quốc gia mà thay vào đó là tiền vệ Vũ Minh Tuấn. Qua tìm hiểu thì được biết nguyên nhân do vào thời điểm hiện nay Huy bất ngờ sa sút phong độ không thể hiện được sự sắc sảo, nhanh nhẹn vốn có của mình. Trong khi đó tiền vệ Vũ Minh Tuấn lại thể hiện được chuyên môn nổi bật để giành lấy suất đá trong đội hình U22 quốc gia. Tuấn cho biết: “Một cầu thủ luôn phải biết nắm lấy cơ hội của mình khi được trao. Cũng như việc khi thi đấu trên sân anh luôn phải biết tạo cơ hội cho mình và đồng đội để chiến thắng đối phương. Mấy mùa bóng gần đây tôi đã cố gắng nỗ lực hết mình để luyện tập và thi đấu. Việc được gọi vào đội tuyển U22 quốc gia xem như là bước thành công đầu tiên của tôi. Rất có thể tôi không được ra sân nhiều nhưng nó cũng là cơ hội để một tiền vệ như tôi tích luỹ thêm kinh nghiệm, học hỏi đồng đội về chuyên môn thi đấu”.

Là cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp các cầu thủ luôn có niềm khát khao được cống hiến cho đội tuyển quốc gia. Thế nhưng thể hiện điều đó như thế nào thì mỗi người một cách. Tuy nhiên với những gì đã thể hiện ở giai đoạn vừa qua thì chắc chắn các cầu thủ trẻ của Quảng Ninh sẽ có nhiều thành công ở cả cấp CLB và đội tuyển trẻ quốc gia.

Duy Linh

,
.
.
.
.
.